ก.พาณิชย์เผยชาวนาขายข้าวออนไลน์แล้ว 584 ราย

กรุงเทพฯ 12 มี.ค.- นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เพื่อช่วยเหลือและเป็นการดูแลชาวนาไทย กระทรวงพาณิชย์ใช้มาตรการ การตลาดนำการผลิต ผ่านช่องทางออนไลน์และออฟไลน์เพื่อบรรเทาปัญหาราคาข้าวตกต่ำที่เห็นผลเป็นรูปธรรม ตาม“โมเดลชาวนาเชิงพาณิชย์” ลดภาวะพึ่งพิงพ่อค้าคนกลาง จนถึงปัจจุบันมีชาวนาไทยที่ขายข้าวผ่านช่องทางออนไลน์บนเว็บไซต์ ThaiCommerceStore.com ของกระทรวงพาณิชย์ จำนวน 584 ราย แบ่งเป็น รูปแบบร้านค้าออนไลน์ จำนวน 87 ราย รูปแบบโซเชียลมีเดีย อาทิ เฟสบุ๊ค อินสตาแกรม จำนวน 81 ราย และชาวนาที่ยังไม่มีเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ หรือโซเชียลมีเดีย กระทรวงฯ ได้ดำเนินการรวบรวมรายละเอียดชื่อ ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ในการติดต่อซื้อขายข้าวของชาวนาไว้บน ThaiCommerceStore.com จำนวน 416 ราย


นอกจากนี้ กระทรวงฯ ได้จับมือกับสมาคมการค้าส่งปลีกไทย ช่วยเหลือชาวนาให้ขายข้าวผ่านช่องทางออฟไลน์ควบคู่กันไปด้วย โดยให้ชาวนานำข้าวสารไปจำหน่าย ณ ร้านค้าส่งค้าปลีกต้นแบบ ที่อยู่ในความดูแลของ กระทรวงฯ จำนวน 76 ราย 352 แห่ง ทั้งในส่วนกลางและภูมิภาคทั่วประเทศ ซึ่งประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี และถือว่าทั้งชาวนาและประชาชนต่างได้รับผลประโยชน์ด้วยกันทั้งคู่ เนื่องจากชาวนาสามารถขายข้าวให้ถึงมือผู้บริโภคได้โดยตรง พร้อมขยายตลาดข้าวของตนเอง ขณะเดียวกันประชาชนก็ได้บริโภคข้าวที่ดีมีคุณภาพราคาประหยัดส่งตรงจากมือชาวนา
ชาวนาที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมอบรมบ่มเพาะ “เปิดร้านค้าออนไลน์” สามารถติดต่อได้ที่กองพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า โทร 02 547 5960-61 email : e-commerce@dbd.go.th และในส่วนภูมิภาค ติดต่อที่ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัด ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.dbd.go.th และ www.ThaiCommerceStore.com-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก