พายุฤดูร้อนกระหน่ำสกลฯ-หนองคาย เสาไฟโค่น-บ้านพัง เจ็บรวม 4 ราย

นคร, หนองคาย 18 มี.ค.-พายุฤดูร้อนกระหน่ำ อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร ซัดเสาไฟแรงสูง 15 ต้นโค่น ไฟดับวงกว้าง มีผู้บาดเจ็บ 3 ราย ผู้ว่าฯ รุดช่วยเหลือ ส่วนที่ จ.หนองคาย พายุถล่มช่วงหัวค่ำ ไฟฟ้าดับทั่วเมือง ต้นไม้หักโค่น ชายวัย 50 ปี เข้าบ้านหวังหลบลมฝน แต่ถูกกำแพงบ้านพังทับเจ็บสาหัส


เมื่อเวลา 18.00 น.เมื่อวานนี้ (17 มี.ค.) สถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดสกลนครใช้เครื่องเรดาห์ตรวจจับกลุ่มฝนขนาดใหญ่ได้ที่บริเวณพื้นที่ จ.อุดรธานี กำลังเคลื่อนตัวทางตะวันออกเฉียงเหนือ คาดว่าจะเคลื่อนตัวผ่าน อ.สว่างแดนดิน อ.เจริญศิลป์ อ.บ้านม่วง จ.สกลนคร ในช่วงเวลา 18.30-19.30 น. จากนั้นไม่นานกลุ่มฝนได้เคลื่อนตัวเข้าถล่มพื้นที่ อ.สว่างแดนดิน ตามเวลาที่คาดหมาย โดยมีฝนตกหนัก ฟ้าคะนอง ลมแรง และลูกเห็บ เสียงของลมหวีดดังอย่างน่ากลัวประมาณ 30 นาที โดยมีชาวบ้านถ่ายคลิปขณะเกิดเหตุการณ์ไว้ได้

ต่อมาภายหลังสิ้นเสียงลม ได้เกิดความเสียหายต่ออาคารบ้านเรือน สถานที่ราชการ ร้านค้า ป้ายโฆษณาและต้นไม้หักโค่น แรงลมยังได้พัดเอาหลังคาบ้านของชาวบ้านหลุดออกไปทั้งแถบ ปลิวใส่เสาไฟฟ้าแรงสูงทำให้หักโค่นลงถึง 15 ต้น ที่บริเวณถนนบ้านเปือย บ้านหนองทุ่ง และบ้านทานตะวัน ต.สว่างแดนดิน อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร ส่งผลให้ไฟดับเป็นวงกว้าง เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าสว่างแดนดินเร่งดำเนินการจ่ายไฟในส่วนที่จ่ายไฟได้ไปก่อน และจะเข้าดำเนินการซ่อมแซมในเช้าพรุ่งนี้


หลังจากรับรายงาน นายวิทยา จันทร์ฉลอง ผู้ว่าฯ สกลนคร พร้อมด้วยนายประทิม โกษาแสง นายอำเภอสว่างแดนดิน รุดไปยังที่เกิดเหตุท่ามกลางสายฝนที่ตกต่อเนื่อง เพื่อมอบของบรรเทาทุกข์ และสั่งการให้นำรถไฟส่องแสงสว่าง จากศูนย์ ปภ.เขต 7 สนง.ปภ.สกลนคร เข้าดำเนินการเปิดช่องทางจราจรเนื่องจากเสาไฟฟ้าได้ล้มทับกีดขวาง จากนั้นได้สั่งการให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในเขต อ.สว่างแดนดิน ออกสำรวจและช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อนเป็นการด่วน ในเบื้องต้นทราบว่ามีบ้านได้รับความเสียหายอยู่หลายหลัง มีผู้บาดเจ็บ 3 ราย ขณะนี้อยู่ระหว่างการสำรวจ ในเช้าวันนี้เตรียมประสานงานขอความร่วมมือไปยังทหารจาก มทบ.29 เพื่อนำกำลังออกมาช่วยเหลือประชาชน

นางอรทัย ขวัญมา อายุ 54 ปี เล่าว่า ขณะกำลังดูละครที่บ้านพักจู่ๆ เกิดลมฝนอย่างรุนแรงและมีลูกเห็บตก โดยไม่คาดคิดว่าฝนที่ตั้งเค้ามาจะมีความรุนแรงขนาดนี้ ข้าวของในบ้านของตนเปียกน้ำเสียหายหมด โชคดีที่ไม่ได้รับบาดเจ็บ แต่ก็ทำให้อกสั่นขวัญหายเป็นอย่างมาก

ส่วนที่ จ.หนองคาย ช่วงเย็นวานนี้ (17 มี.ค.) ได้เกิดพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงในพื้นที่ จ.หนองคาย โดยเฉพาะในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย หลายพื้นที่ได้รับความเสียหาย ต้นไม้ใหญ่หักโค่น เสาวิทยุกระจายเสียงของวัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง หักใส่หลังคา กระเบื้องพระอุโบสถปลิวเสียหาย


นอกจากนี้ ยังเกิดเหตุการณ์กับนายเสรี พรมเสนีย์ อายุ 50 ปี อยู่บ้านที่หมู่ 5 บ้านโคกดวงดี ต.หาดคำ อ.เมืองหนองคาย ซึ่งขณะที่มีพายุลมกระโชกแรง นายเสรี ได้เข้าไปหลบฝนในบ้าน ซึ่งเป็นบ้านปูนชั้นเดียว ปรากฏว่าลมพายุได้หอบเอาหลังคาสังกะสีพัดปลิวหลุดไปทั้งแถบ กำแพงบ้านก่อด้วยอิฐบล็อกล้มพังลงมาทับนายเสรี ได้รับบาดเจ็บบริเวณเบ้าตาขวา ซี่โครงยุบ บาดเจ็บบริเวณหน้าอก อาการสาหัส เจ้าหน้าที่วีอาร์กู้ภัยหนองคายช่วยนำตัวส่งโรงพยาบาลหนองคาย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ

กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น

“สมศักดิ์” กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย จับมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจำกัด-ยับยั้ง การแพร่ระบาด พร้อมเตือนรับประทานหมูดิบ เสี่ยงโรคหูดับตลอดชีวิต