กสิกรไทยคาดเศษฐกิจไทยปี 60 โตร้อยละ 3.3 จับตานโยบายสหรัฐ

กรุงเทพฯ 14 พ.ย. – ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดเศรษฐกิจไทยปี2560 ขยายตัวร้อยละ 3.3 การส่งออกจะกลับมาเป็นบวกร้อยละ 0.8  จับตาผลกระทบนโยบายของโดนัลด์ ทรัมป์ ต่อการค้าโลก


นายเชาว์ เก่งชน กรรมการผู้จัดการ บริษัทศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด กล่าวถึงภาพรวมแนวโน้มเศรษฐกิจปี 2560 ในงานสัมนาของสมาคมนักวางแผนการเงินไทย ว่า เศรษฐกิจไทยในปี 2560  ขยายตัวร้อยละ 3.3 ใกล้เคียงกับปีนี้ที่ขยายตัวร้อยละ 3.3 เช่นกัน โดยได้รับแรงหนุนจากการลงทุนภาครัฐที่คาดว่าจะขยายตัวได้ร้อยละ 8.5 ในปีหน้า จากปีนี้ขยายตัวร้อยละ 11.5  และการท่องเที่ยวที่คาดว่าจะโตร้อยละ 4.9 ในปีหน้า จากปีนี้ขยายตัวร้อยละ 8.6  แม้ว่าการขยายตัวของการลงทุนภาครัฐ และ การท่องเที่ยวจะขยายตัวชะลอลง แต่การส่งออกในปี 2560 จะกลับมาบวก ขยายตัวร้อยละ 0.8 จากปีนี้ที่หดตัวร้อยละ 0.5 เป็นผลมาจากปัจจัยด้านราคาที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะราคาน้ำมันที่ราคาจะสูงขึ้น  แม้ปริมาณการส่งออกจะขยายตัวได้ไม่มากนัก ขณะที่ปัจจัยด้านการเมืองในประเทศมีความชัดเจนมากขึ้นตามโรดแม็ปของรัฐบาลท่ีจะส่งผลดีต่อการลงทุนภาคเอกชนที่จะขยายตัวดีขึ้นร้อยละ 2.8 ในปีหน้า จากปีนี้ที่เติบโตเพียงร้อยละ 1.3

ส่วนอัตราเงินเฟ้อในปี 2560 คาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 1.8 จากร้อยละ 1.3 ในปีนี้ รวมถึงระดับหนี้ครัวเรือนที่ยังสูงอยู่ที่รัอยละ 81-82 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ ( จีดีพี )ยังกดดันการบริโภค ประกอบกับราคาสินค้าเกษตรส่วนใหญ่ยังปรับตัวลดลง โดยเฉพาะข้าว ทำให้กำลังซื้อของเกษตกรลดลงด้วย ด้านดอกเบี้ยนโยบายของไทย เชื่อว่าคณะกรรมการนโยบายการเงินยังคงดอกเบี้ยไว้ที่ร้อยละ 1.50 ให้นานที่สุดเพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย หากเงินเฟ้อไม่ได้เร่งตัวขึ้นมาก กนง.อาจจะปรับขึ้นดอกเบี้ยในปี 2561 แม้ว่าธนาคารกลางสหรัฐ ( เฟด ) จะปรับขึ้นดอกเบี้ยในปลายปีนี้ 1 ครั้ง และ ปรับขึ้น 2 ครั้งในปี 2560 ขณะที่ค่าเงินบาทมีแนวโน้มอ่อนค่าลงอยู่ที่ 36-36.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ จากปลายปีนี้อยู่ที่ 35.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ


ส่วนปัจจัยต่างประเทศ ยังต้องติดตามนโยบายของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ โดยเฉพาะด้านการค้า ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศระหว่างสหรัฐ กับจีน จะตึงเครียดมากขึ้น แต่ไม่น่าจะเกิดข้อพิพาทรุนแรง ปัจจัยดังกล่าวทำให้การค้าโลกเผชิญข้อจำกัดมากขึ้น นอกจากนี้จากการที่นายโดนัลด์ ทรัมป์  มีนโยบายจะยกเลิกการค้าเสรี และความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชียและแปซิฟิก หรือ ทีพีพี จะกระทบกับ ญี่ปุ่น เวียดนาม และจะมีผลทำให้ภาคเอกชน และ นักลงทุนที่เคยใช้ประเทศเอเชียเป็นฐานการผลิตสินค้าส่งไปยังสหรัฐชะลอการลงทุน เพื่อรอความชัดเจนเรื่องการเจรจาทีพีพี ดังนั้นรัฐบาลและเอกชนทั่วโลก ต้องปรับนโยบายการค้าการลงทุนกับสหรัฐ ให้สอดคล้องกับนโยบายของนายโดนัลด์ ทรัมป์  ที่เน้นการลงทุนในประเทศสหรัฐอเมริกา

ส่วนนโยบายการลดภาษีนิติบุคคล จะทำให้สหรัฐขาดดุลงบประมาณมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ในขณะที่การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ ( เฟด) อาจจะน้อยกว่าที่คาดไว้ เนื่องจากเงินดอลลาร์สหรัฐจะแข็งค่า ทำให้แรงกดดันเงินเฟ้อของสหรัฐอาจจะลดลง นอกจากนี้ต้องติดตามว่าการทำงานระหว่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ กับธนาคารกลางสหรัฐ ว่าจะราบรื่น หรือ จะมีปัญหา   ซึ่งอาจจะมีผลต่อการกำหนดนโยบายการเงินของเฟด – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

เคลียร์พื้นที่ตึก สตง.ถล่มครบ ไม่พบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่ม

ผอ.สปภ. เผยเคลียร์พื้นที่ครบ ไม่พบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่ม ส่วนผู้ประสบภัยที่เหลือ 7 ราย ต้องรอนิติเวชรายงานผลการพิสูจน์ชิ้นส่วนกว่าร้อยชิ้น ยืนยันคืนพื้นที่ตามกำหนด 15 พ.ค.นี้ และทางตำรวจจะอายัดพื้นที่เพื่อสอบสวนหาสาเหตุต่อ

รมว.สธ. ขออย่าตื่นตระหนกโควิด-19 กลับมาระบาดหนัก

“สมศักดิ์” ขออย่าตื่นตระหนกโควิด-19 กลับมาระบาดหนัก ชี้ปัจจุบันกลายเป็นโรคประจำถิ่น ติดง่าย แต่อาการรุนแรงน้อย เผยผู้ติดเชื้อรายใหม่เริ่มลดลงแล้ว แนะปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เตือนหากเสี่ยง ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา

เตือนอีสาน ระวังพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนองลูกเห็บตก

กรมอุตุฯ เตือนอีสาน ระวังพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่า ส่วนภาคอื่นๆ จะได้รับผลกระทบในระยะถัดไป ภาคใต้ฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักบางแห่ง

นักวิชาการ ชี้ข่าวลบไม่กระทบคะแนนเสียง สท.ธัญบุรี

การเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล และนายกเทศมนตรี วันอาทิตย์ที่ 11 พ.ค.นี้ นับว่าแข่งขันกันดุเดือด นักวิชาการ และประชาชนมองอย่างไร ลองไปไล่เรียงกัน