รมว.ศธ.นำคณะลงพื้นที่สำรวจ รร.ได้รับผลกระทบน้ำท่วม

สำนักข่าวไทย 19 ม.ค.-รมว.ศึกษาฯ นำคณะลงพื้นที่ 5 จังหวัดภาคใต้ พบยังมี รร.2 แห่งปิดเรียน ‘รร.บ้านไทรงาม-บ้านหนองจอก’ จ.สุราษฎร์ธานี  เร่งช่วยเหลือ พร้อมคัดเลือก รร.100 แห่งเข้าโครงการโรงเรียนไอซียูเพื่อฟื้นฟูโดยเร็ว


 

นายชัยพฤกษ์  เสรีรักษ์  ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวไทยถึงกรณีการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วมของกระทรวงศึกษาธิการ ขณะลงพื้นที่ช่วยเหลือพี่น้องชาวใต้ที่ จ.นครศรีธรรมราช ว่า วันนี้ (19 ม.ค.) กระทรวงศึกษาธิการ นำโดยนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงฯ ลงพื้นที่จ.สุราษฎร์ธานี  นครศรีธรรมราช สงขลา ตรังและพัทลุงเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยให้กำลังใจนักเรียนอาชีวศึกษาและสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย(กศน.)ที่มาช่วยชาวบ้านและสำรวจว่าโรงเรียนที่เสียหาย


 

การช่วยเหลือแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ โรงเรียนและชาวบ้าน  โดยโรงเรียนนั้น แบ่งการช่วยเหลือเป็น 2 ช่วง ช่วงแรกคือช่วยให้โรงเรียนสามารถมีความพร้อมเปิดสอนได้ ซ่อมแซมหลังคา อาคารเรียนและโต๊ะเก้าอี้และนักเรียนมีความพร้อมจะมาโรงเรียน มีแบบเรียนอุปกรณ์เครื่องเขียนอย่างครบถ้วน ซึ่งขณะนี้มีเพียง 2 แห่งที่ยังปิดเรียนจากสถานศึกษาที่ได้รับความเสียหายทั้งหมด 2,334 แห่ง ได้แก่ รร.บ้านไทรงามและ รร.บ้านหนองจอก จ.สุราษฎร์ธานี

 


ส่วนช่วงที่ 2 คือ พิจารณาโรงเรียนของ สพฐ.ซึ่งได้รับผลกระทบหนักที่สุด  ที่มีปัญหาและเสียหายเข้าร่วมโครงการโรงเรียนที่ประสบปัญหาวิกฤตทางการศึกษาหรือโรงเรียนไอซียู เพื่อเร่งฟื้นฟูโดยเร็ว คาดว่ามี 100 โรงเรียน ส่วนการเร่งฟื้นฟูทุกโรงเรียนให้กลับมามีสภาพดังเดิมจะดำเนินการให้เสร็จก่อนช่วงเปิดเทอม 1 ปีการศึกษา 2560.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก