สีสันเศรษฐกิจ : แฟชั่นไฮเทคในงาน Berlin Fashion Tech



เยอรมนี 25 ม.ค. – ช่วง “สีสันเศรษฐกิจ” วันนี้ พาไปชมแฟชั่นสุดล้ำยุค ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ผสมผสานระหว่างอุตสาหกรรมแฟชั่นกับเทคโนโลยีอันทันสมัย ในงานแสดงสินค้า Berlin Fashion Week ที่ประเทศเยอรมนี


BS-1 BS-2

สีสันของเทคโนโลยีมีให้เห็นตั้งแต่ทางเข้า ด้วยการนำเจ้าหุ่นยนต์หน้าตาน่ารักมายืนทำหน้าที่ต้อนรับผู้มาเยือนที่หน้างาน “Berlin Fashion Tech” ซึ่งจัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 3

BS-3 BS-4


ไฮไลต์ในงานนี้เป็นการผสมผสานระหว่างสินค้าแฟชั่นกับเทคโนโลยีล้ำยุค อย่างเจ้าปลอกคอที่เรียกว่า “Exaltation” ผลงานของนักออกแบบชาวเบลเยียมชิ้นนี้ ความพิเศษของมันอยู่ที่ตัวเซ็นเซอร์ ซึ่งรับสัญญาณจากอุปกรณ์อ่านคลื่นสมองของผู้สวมใส่ หากเกิดความเครียด หรือรู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัว เจ้าปลอกคอนี้จะเลื่อนสูงขึ้นปิดบังใบหน้าบางส่วน เหมือนรังไหมที่ห่อหุ้มตัวดักแด้

BS-5 BS-6

ส่วนชุดราตรีสำหรับสาวผู้รักงานปาร์ตี้นี้ ออกแบบโดยดีไซเนอร์ชาวสโลวีเนีย ที่เย็บหลอดไฟ LED ติดไว้ถึง 300 ดวง พร้อมชุดแบตเตอรี่และชิปความจำ ที่ตั้งโปรแกรมให้ไฟ LED กะพริบพร่างพราวได้หลากหลายแบบ

BS-7 BS-8

ส่วนเสื้อทีเชิ้ตลายกราฟิกนี้ ดูเผินๆ เหมือนไม่มีอะไร แต่เมื่อเปิดแอพฯ ในโทรศัพท์มือถือส่องไปที่ลวดลายเสื้อ จะมองเห็นเป็นภาพสีสันที่แตกต่างกันได้หลายแบบ

BS-9 BS-10

และชุดที่มีดวงไฟเหมือนไฟหน้ารถยนต์ติดอยู่นี้ ผู้ออกแบบได้รับการสนับสนุนจากค่ายรถยนต์ Audi โดยติดเซ็นเซอร์วัดระยะไว้ที่ชุด หากมีวัตถุเข้าใกล้ หลอดไฟจะสว่างขึ้นเองโดยอัตโนมัติ

BS-11 BS-12

สำหรับกำไลข้อมืออันนี้ คุณสมบัติไม่ต่างกับอุปกรณ์สวมใส่สำหรับออกกำลังกาย แบบที่มีเซ็นเซอร์วัดชีพจร ความร้อนของร่างกาย เส้นทาง และระยะทางวิ่ง แต่ที่พิเศษก็คือ มันไม่ได้ทำด้วยพลาสติกเหมือนสายรัดข้อมือไฮเทคทั่วไป แต่เจ้า Smart Bracelets ของบริษัท WiseWear สัญชาติอเมริกันนี้ ทำด้วยทองคำ 18 กะรัต และเงินแท้ พร้อมติด GPS บอกตำแหน่ง และตัวส่งข้อความฉุกเฉิน เพื่อขอความช่วยเหลือไว้ด้วย กำไลไฮเทค รุ่นที่เป็นทองคำ ราคาอยู่ที่ 345 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 12,000 บาท

BS-13 BS-14

ผู้จัดงาน Berlin Fashion Tech บอกว่า โลกแฟชั่นกับอุปกรณ์ไฮเทคกำลังหลอมรวมกันอย่างช้าๆ แต่มีการเปลี่ยนแปลงก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว เพราะเทคโนโลยีล้ำสมัยล้วนมีส่วนช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้น

BS-15 BS-16

นอกจากตัวสินค้าแฟชั่นที่ผสมผสานเทคโนโลยีแล้ว การสั่งซื้อสินค้าก็ง่ายขึ้นเช่นกัน อย่างการใช้โปรแกรมเสมือนจริงในโทรศัพท์มือถือ ซึ่งสามารถสร้างภาพของเสื้อผ้าแบบที่เราสนใจ โดยเลือกเปลี่ยนสี เปลี่ยนขนาด เปลี่ยนมุมมองหมุนไปหมุนมา หรือแม้แต่สแกนภาพ 3 มิติของตัวเรา ขณะทดลองสวมใส่ได้ ก่อนตัดสินใจว่าจะสั่งซื้อหรือไม่ และนี่คือตัวอย่างส่วนหนึ่งในงาน “Berlin Fashion Tech” ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 16-20 มกราคม ที่ผ่านมานี้เอง. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนยังเผชิญพายุฤดูร้อน ฝนตก-ลมแรง

กทม. 12 พ.ค.- กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนยังคงมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง กรมอุตุนิยมวิทยา เผยประเทศไทยตอนบนยังคงมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก และฝนตกหนักบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่าที่อาจเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้น ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางผ่านบริเวณที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง และเส้นทางที่มีปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำ มีข้อจำกัดในการระบายน้ำ ซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมขังในระยะสั้นได้ เนื่องจากการระบายน้ำอาจทำได้ไม่สะดวก และไม่ควรอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้าง และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเสริมความแข็งแรงให้ไม้ผล และเตรียมการป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับผลผลิตทางการเกษตรและสัตว์เลี้ยง รวมทั้งดูแลรักษาสุขภาพในช่วงที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนปกคลุมประเทศเวียดนามและทะเลจีนใต้ ส่งผลทำให้มีลมตะวันออกเฉียงใต้และลมใต้พัดนำความชื้นจากอ่าวไทย และทะเลจีนใต้เข้าปกคลุมประเทศไทยตอนบน ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนยังคงมีอากาศร้อนบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ สำหรับภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในภาคใต้ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มไว้ด้วย ทั้งนี้เนื่องจากลมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย สภาวะอากาศที่มีผลต่อการสะสมฝุ่นละอองในระยะนี้: การสะสมของฝุ่นละออง/หมอกควันบริเวณประเทศไทยตอนบน อยู่ในเกณฑ์น้อยถึงปานกลาง โดยมีแนวโน้มลดลงหรือคงที่ เนื่องจากยังคงมีฝนตกหลายพื้นที่ในบริเวณดังกล่าว .-สำนักข่าวไทย

เร่งคุมเพลิงไหม้โรงงานเฟอร์นิเจอร์ กลุ่มควันพวยพุ่ง

ลาดกระบัง 12 พ.ค.- ระดมกำลังเข้าระงับเหตุเพลิงไหม้โรงงานเฟอร์นิเจอร์ ย่านลาดกระบัง ล่าสุดยังมีกลุ่มควันจำนวนมาก คาดความเสียหายหลายสิบล้านบาท เมื่อเวลา 16.24 น. เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานเฟอร์นิเจอร์แห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ริมถนนฉลองกรุง ขนานข้างเป็นแนวยาวติดกับแนวซอยฉลองกรุง 55 แขวงลำปลาทิว เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ ที่เกิดเหตุ ลักษณะเป็นโรงงาน 2 ชั้น แนวราบยาวจากพื้นดิน ยกพื้นสูงเป็นชั้นลอย โดยทำห้องใต้ดินไว้เก็บของและวัสดุอุปกรณ์ รวมถึงตัวสินค้า หากเข้ามาในซอยฉลองกรุง 55 จะเป็นพื้นกำแพงของตัวโรงงานอยู่ด้านขวามือ จุดต้นเพลิง ทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่เข้าไปผจญเหตุ เล่าว่า อยู่บริเวณชั้นใต้ดิน หลังจากเกิดเหตุไม่สามารถที่จะลงไปได้ เนื่องจากมีกลุ่มควันและความร้อนสูงต้องใช้อุปกรณ์และเครื่องมือพิเศษรวมถึงหน้ากากออกซิเจน ในการเข้าไป โดยจะเห็นได้ว่าตามช่องต่างๆ (ช่องกำแพง ช่องท่อ ช่องประตู) ก็จะมีกลุ่มควันนั้นลอยขึ้น และออกมาด้านนอก มูลค่าความเสียหาย เบื้องต้น ยังไม่สามารถประเมินค่าได้ ต้องรอให้เหตุการณ์สงบลง ทางศูนย์บัญชาการเหตุการณ์เขตลาดกระบัง ร่วมกับ สน.ฉลองกรุง ซึ่งเป็นพื้นที่เขตความรับผิดชอบ ก็จะมีการเรียกพูดคุย และสอบสวนหาสาเหตุของการเกิดเหตุในครั้งนี้ รวมถึงการประเมินมูลค่าทรัพย์สินความเสียหาย โดยตอนนี้ทางเจ้าของโรงงานได้ทราบเรื่องแล้ว ทางด้าน กรุงเทพมหานคร […]

“อัศนี” ประกาศชัยชนะนายกเล็กเชียงใหม่ หลังนับคะแนนผ่านไป 78%

เชียงใหม่ 11 พ.ค. – “อัศนี บูรณุปกรณ์” ผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ จากพรรคเพื่อไทย ประกาศชัยชนะ หลังนับคะแนนผ่านไปกว่า 78% ทิ้งห่างคู่แข่งจากพรรคประชาชน 4,000 คะแนน นายอัศนี บูรณุปกรณ์ ผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ จากพรรคเพื่อไทย พร้อมผู้สนับสนุน ต่างปรบมือแสดงความดีใจ หลังการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการผ่านไปเกินร้อยละ 78 ได้คะแนนกว่า 17,000 คะแนน ทิ้งห่างนายธีรวุฒิ แก้วฟอง จากพรรคประชาชน กว่า 4,000 คะแนน พร้อมประกาศชัยชนะ โดยขอบคุณทุกคะแนนเสียง รวมทั้งพรรคเพื่อไทย และนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เชื่อว่าชัยชนะครั้งนี้มาจากความใกล้ชิดประชาชนในพื้นที่ ยืนยันเก้าอี้นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ไม่ใช่เก้าอี้ที่สืบทอดของบ้านใหญ่บูรณุปกรณ์ แต่มาจากการทำงานใกล้ชิดประชาชนจนมีความเชื่อมั่น ยืนยันพร้อมเดินหน้านโยบายเร่งด่วนใน 100 วันแรก เร่งป้องกันปัญหาน้ำท่วม เพราะเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว เมื่อถามว่า หนักใจกับการถูกร้องเรียนหลังเลือกตั้งหรือไม่ นายอัศนี ยืนยันว่า ทีมงานของตนมั่นใจว่าไม่ได้ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง และพร้อมจะดูแลพี่น้องประชาชนต่อไป.-713-สำนักข่าวไทย

เฮลั่น “ธัญญก้าวหน้า” ชนะยกทีม เลือกตั้งเทศบาลธัญบุรี

ปทุมธานี 11 พ.ค. – นับคะแนนเสร็จสิ้นแล้วอย่างไม่เป็นทางการ เลือกตั้งเทศบาลธัญบุรี จ.ปทุมธานี “นายกเบี้ยว” ประกาศลั่น “ธัญญก้าวหน้า” คว้าชัยชนะยกทีม “ยุพเยาว์” นั่งนายกเทศมนตรี ส่วน “ลูกพีช” ได้เป็น สท. -สำนักข่าวไทย