fbpx

แม่ค้าภูเก็ตยันกะเพราไข่ดาว 150 บาท ไม่แพง


ภูเก็ต 25 ม.ค.- เจ้าของร้านภูเก็ต ยันกะเพราไข่ดาว 150 บาท ไม่แพง ขายอาหารตามเมนู และไม่บวกเพิ่มหรือขายเกินราคาตามที่มีข่าวในโลกโซเชียล

25-1-2560 23-59-43 26-1-2560 0-00-07


จากรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า สตรีไทย ไชส์ มินิ รู้สึกแย่ โพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพว่า ขอพื้นที่หน่อยค่ะ คุณคิดยังไงกับข้าวจานนี้ และใบเสร็จใบนี้ มันมากไปมั๊ยค่ะ พิกัด ณ.ป่าตอง แถวหน้าลานจอดบิ๊กอายส์ เมื่อก่อนก็เคยกินแต่ไม่ได้มานานแล้ว พอวันนี้ทำไมราคามันพุ่งสูงขนาดนี้ไม่เข้าใจ เศร้าเนาะ คนไทยด้วยกันนะค่ะ นั่งรอเกือบชั่วโมงอ่ะ ได้กุ้งแค่ 3 ตัว ปรากฏว่ามีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นทั้งที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วยเป็นจำนวนมาก แต่ส่วนใหญ่แสดงความคิดเห็นว่าราคาก็ประมาณนี้แหละใน จ.ภูเก็ต

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปที่ร้านอาหาร บริเวณศูนย์การค้ามาลินพาซ่า ถ.ราชอุทิศ 200 ปี ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ปรากฏว่าพบ เจ้าของร้าน พร้อมญาติ และพนักงาน กำลังเตรียมของเปิดร้านอยู่ และแจ้งว่าร้านเปิดประมาณ 16.00-24.00 น. ของทุกวัน ซึ่งได้สอบถามถึงราคาข้าวผัดกะเพราไข่ดาว ทางเจ้าของร้านได้นำเมนูอาหารมาให้ดู ซึ่งในเมนูมีการเขียนราคาอาหารไว้ชัดจน และมีภาษาต่างๆ ถึง 4 คือ ไทย จีน รัสเซีย อังกฤษ และเมื่อดูหน้าที่มีผัดกะเพรา ปรากฏว่าราคาผัดกะเพราบวกไข่ดาวราคาจานละ 150 บาท จริง

เจ้าของร้าน เล่าว่า ได้มาเซ้งร้านดังกล่าวเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา โดยเซ้งทั้งร้านราคา 500,000 บาท ได้มาทำการตบแต่งปรับปรุงร้านใหม่ ส่วนเมนูอาหาร เอาเมนูจากเจ้าของราคาเดิมมาทำปรับปรุงรูปใหม่ ราคานั้นเหมื่อนร้านเดิมทุกอย่างไม่ได้ขึ้นราคาแม้นแต่บาทเดียว และร้านอาหารในบริเวณดังกล่าวนี้ก็ขายในราคานี้กันทั้งนั้น หากเราขายถูกกว่านี้หรือแพงกว่านี้ก็ไม่มีลูกค้าเข้าร้าน และลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวประมาณ 80 % ส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวจีน รัสเซีย มากที่สุด นักท่องเที่ยวเหล่านี้ก็จะเดินดูราคาเมนูอาหารตามร้านต่างๆ ทุกร้าน ก่อนจะตัดสินใจสั่งอาหาร ทางร้านไม่ได้ขายเกินกว่าในราคาที่เมนูกำหนดไว้แต่อย่างใด จึงไม่เข้าใจคนโพสต์ว่ามีจุดประสงค์อะไร


“ในเมืองท่องเที่ยวอย่างภูเก็ตนั้นราคาอาหารประมาณนี้ เพราะสินค้าทุกชนิดนำเข้ามาหมดทุกอย่าง ไม่สามารถผลิตเองได้ โดยเฉพาะผักราคาแพงมาก ส่วนกุ้งที่ใช้มาทำข้าวผัดนั้นกิโลกรัมละ 320-350 บาท บางช่วงขึ้นไปถึง 400-500 บาท ฉะนั้นราคาอาหารในบริเวณนี้ราคาก็จะอยู่ประมาณนี้ทุกร้านและมีเมนูแจ้งราคาชัดเจน และนำเมนูจากร้านเดิมที่เซ้งต่อมาเทียบกับราคาเมนูร้านใหม่ปรากฏว่าราคาเดียวกันเกือบทุกเมนู มีปรับขึ้นมาบางเมนูแต่ราคาไม่สูงมาก”

เจ้าของร้าน กล่าวถึงลูกค้าคนที่โพสต์ว่า น้องคนนั้นเข้ามาสั่งข้าวผัดกะเพรากุ้ง 2 จาน เบียร์ช้าง 1 ขวด น้ำเปล่า 1 ขวด น้ำแข็งแถมฟรี 2 แก้ว ยังบอกเขาเลยว่าตอนนี้ทัวร์ลงแขกเยอะรอนานหน่อยนะ น้องเขาก็เข้าใจ แต่กลับไปโพสต์แบบนี้ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าเขาต้องการอะไร คนในพื้นที่ พนักงานโรงแรม ร้านค้า ไกด์ คนขับรถทัวร์ ก็มาทานเป็นประจำก็ในราคานี้ ไม่เห็นมีใครเขาว่าอะไรหากคนที่อยู่ในภูเก็ตจะทราบว่าราคาก็ประมาณนี้ ไม่ได้เอาเปรียบลูกค้าแต่อย่างใด และราคานี้ก็ขายมาเป็นปีแล้วจากเจ้าของเดิมที่ขายอยู่

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง นายเดชา เพ็ชรวงศ์ พาณิชย์ จ.ภูเก็ต กล่าวว่า ยังไม่ทราบเรื่อง เพราะในขณะนี้ได้ทำการไปตั้งร้านค้าธงฟ้า ที่ ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เจ้าหน้าที่พาณิชย์ส่วนใหญ่อยู่งานนี้หมด แต่เบื้องต้น หากร้านค้ามีการกำหนดราคาไว้ในเมนูอาหารก็ถือว่าเป็นราคาปกติของเขา และราคาอาหารตามชายหาดต่างๆ ทั้ง จ.ภูเก็ต ราคาอยู่ประมาณนี้ ซึ่งพรุ่งนี้ (26 ม.ค.) จะส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบอีกครั้งว่าร้านนี้มีการจดทะเบียนถูกต้องไหม และมีการกำหนดราคาอาหารไว้ในเมนูชัดเจหรือไม่ หากไม่มีถือว่าผิดกฎหมาย หากมีถือว่าไม่มีความผิด เพราะมีการกำหนดราคาไว้ชัดเจนแล้ว.-สำนักข่าวไทย

 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลพร้อมรับมือศึกซักฟอก

โฆษกรัฐบาล ลั่น รัฐบาลพร้อมแจงศึกซักฟอก ดักคอ ขอให้อภิปรายข้อเท็จจริง ไม่ใช้จินตนาการ เหน็บอย่าให้ประชาชนคิดว่ามี-ไม่มีฝ่ายค้านก็ไม่แตกต่างกัน

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน