fbpx

วัชระ แถลงค้านร่างพ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างฯ

30400540พรรคประชาธิปัตย์ 2 ก.พ.- “วัชระ” คัดร่างมาตรา 7 ร่างพ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้าง และการบริหารพัสดุภาครัฐ  อาจเอื้อประโยชน์กองทัพ รัฐวิสาหกิจ และสถาบันอุดมศึกษา ทุจริต ขณะเดียวกันเตรียมล่ารายชื่ออดีต ส.ส.ต้านพ.ร.บ.สื่อ


นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ แถลงคัดค้านร่างพระราชบัญญัติการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ. …. โดยเฉพาะบทบัญญัติในมาตรา 7 ที่ระบุว่า พ.ร.บ.นี้ไม่ให้มีผลบังคับใช้ การจัดซื้อจัดจ้างของรัฐวิสาหกิจที่เกี่ยวกับการพาณิชย์โดยตรง ,ไม่ให้มีผลบังคับใช้การจัดซื้อจัดจ้างยุทโธปกรณ์และการบริการทหารที่เกี่ยวกับความมั่นคงของชาติโดยวิธีรัฐต่อรัฐ หรือโดยจัดซื้อจากต่างประเทศ และไม่ให้มีผลการจัดซื้อจัดจ้างเพื่อการวิจัยและพัฒนาทางวิชาการของสถาบันอุดมศึกษา ซึ่งเห็นว่าการเขียนกฎหมายฉบับนี้อาจเอื้อประโยชน์ต่อการทุจริต เปรียบเสมือนการเปิดประตูบ้านให้โจรมาปล้นโดยถูกกฎหมาย อีกทั้งไม่แน่ใจว่าสภานิติบัญญัติแห่ชาติ(สนช.)เขียนกฎหมายนี้เพื่อใครหรือไม่ ประชาชนจะได้รับประโยชน์จากกฎหมายฉบับนี้อย่างไร

นอกจากนี้ นายวัชระ ยังคัดค้านกรณีที่สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) จะนำเรื่อง พ.ร.บ.คุ้มครองสิทธิเสรีภาพและส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน เข้าสู่ที่ประชุมวิป สปท. ว่า การที่ สปท.จะบัญญัติให้มีกรรมการวิชาชีพ 4 คน จาก13 คนมาจากปลัดกระทรวงการคลัง ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม และปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศษฐกิจและสังคม รวมอยู่ด้วยนั้นเหมือนเป็นการแทรกแซงการทำงานและบั่นทอนสื่อมวลชน ดังนั้นจึงอยากขอรณรงค์ให้อดีต ส.ส.จากหลากหลายพรรคการเมืองร่วมลงชื่อคัดค้านร่างกฎหมายฉบับนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนตกหนัก กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กับมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ

ปะทะเดือดปัตตานี ตร.ปิดฉากวิสามัญดับ 2 ศพ

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ล่าสุดคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงเปิดประเทศ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงนโยบายเปิดประเทศใน 120 วัน ออกประกาศเสนอ 6 ประเด็น โดยเฉพาะการจัดทำมาตรการรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมโรคมากกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว