กปภ.จับมือทีโอทียกระดับการบริการประชาชน

ทีโอที 6 ก.พ. – กปภ.จับมือทีโอที ยกระดับการบริการประชาชนเข้าถึง-รวดเร็วขึ้น  เตรียมพัฒนาสู่ระบบ One Stop Service Management  ให้บริการครบวงจรในจุดเดียว


นายเสรี ศุภราทิตย์ ผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) และนายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) ว่าด้วยการใช้ทรัพยากรร่วมกัน  พร้อมแลกเปลี่ยนพัฒนาองค์ความรู้ผนึกกำลัง เพื่อเพิ่มศักยภาพการให้บริการประชาชน โดยนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาพัฒนาปฏิรูปกระบวนทัศน์การทำงานและการให้บริการของภาครัฐในการให้บริการประชาชนตามแนวนโยบายของรัฐบาลในการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันทางเศรษฐกิจของประเทศ สร้างโอกาสในการใช้บริการของภาครัฐอย่างเท่าเทียม

ทั้งนี้  นายเสรี ยอมรับว่า กปภ.เข้าถึงและให้บริการประชาชนได้เพียงร้อยละ 20 ของจำนวนหมู่บ้านทั่วประเทศ เนื่องจากข้อจำกัดด้านทรัพยากร  โดยในอนาคตจะขยายการให้บริการน้ำประปาครบทุกหมู่บ้านทั่วประเทศ โดยจะมีการจัดตั้งคณะทำงานระหว่างทีโอที และ กปภ. เพื่อพัฒนานวัตกรรมการให้บริการที่มีประชาชนและภาคธุรกิจเป็นศูนย์กลางในการพัฒนาข้อมูลสารสนเทศ ระบบศูนย์ข้อมูลอินเทอร์เน็ต การปรับปรุงโครงข่ายสื่อสาร เพื่อบริหารงานและการให้บริการประชาชนด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศที่ทันสมัย โดยมุ่งเน้นการพัฒนาระบบข้อมูลสารสนเทศ  ระบบศูนย์ข้อมูลอินเทอร์เน็ต โครงข่ายและระบบสื่อสารข้อมูลความเร็วสูงให้มีประสิทธิภาพ พร้อมพัฒนาแอพพลิเคชั่น เพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถชำระค่าบริการและแจ้งซ่อมได้ทันที ในอนาคตอาจจะมีการพัฒนาสู่ระบบ One Stop Service Management  ให้บริการครบวงจรในจุดเดียว เพื่อสามารถให้บริการประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นและลดการลงทุนที่ซ้ำซ้อน


นายมนต์ชัย กล่าวว่า ทีโอที จะเข้ามาพัฒนาระบบบริหารจัดการข้อมูลของ กปภ.ให้มีประสิทธิภาพ พร้อมเข้าถึงประชาชนทั่วประเทศได้ในเวลาอันรวดเร็ว พร้อมพัฒนาแอพพลิเคชั่น  เพื่อให้ผู้ใช้บริการ กปภ. สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารและบริการได้ง่ายและสะดวกขึ้น คาดว่ามีความชัดเจนภายในเดือนมิถุนายน 2560

ทั้งนี้ ยังเปิดเผยความคืบหน้าการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลประสิทธิภาพสูงให้กับหมู่บ้านทั่วประเทศในปี 2559 ดำเนินการไปแล้วกว่า 35,000 หมู่บ้านทั่วประเทศ ปีนี้จะเดินหน้าต่อเนื่องอีก 24,700 หมู่บ้านทั่วประเทศใน 5 ภูมิภาค  มั่นใจจะทำให้เกิดการผลิตสินค้าเชิงนวัตกรรม พร้อมขับเคลื่อนประเทศด้วยเทคโนโลยี ความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม เพื่อก้าวสู่ประเทศไทย 4.0.-สำนักข่าวไทย

 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง