fbpx

ยธ.เตรียมเรียก สุภัฒ รับทราบข้อกล่าวหา 15 ก.พ.นี้

ยธ.10 ก.พ.-รองปลัดฯยุติธรรม คาดเรียกอดีตรองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา รับทราบข้อกล่าวหาได้ 15 ก.พ.นี้


 

พ.ต.อ.ดุษฏี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการสอบสวนวิยัยร้ายแรงกรณีนายสุภัฒ สงวนดีกุล อดีตรองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ขโมยภาพเขียน 3 รูปในโรงแรมที่ประเทศญี่ปุ่น และถูกตำรวจจับกุม โดยวันนี้เป็นการประชุมติดตามผล ถึงหลักฐานจากคณะกรรมการแต่ละหน่วยงานได้มาเบื้องต้น เพียงพอจะสามารถแจ้อข้อหานายสุภัฒได้หรือไม่


 

หลังใช้เวลาประชุมกว่า 1 ชั่วโมง พบว่าจากการนำข้อมูลทุกหน่วยงานมาประกอบกัน  พบว่าเพียงพอจะรับฟังได้ว่านายสุภัฒ ผิดวินัยร้ายแรงจริง ซึ่งพฤติการณ์ดังกล่าวทำให้เสื่อมเสียเกียรติในตำแหน่งข้าราชการและกระทบต่อภาพลักษณ์ชื่อเสียงประเทศ ตามที่มีการนำเสนอข่าว รวมถึงหลักฐานที่ได้รับจากคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเพียงพอจึงได้แจ้งข้อกล่าวหานายสุภัฒ แต่ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าการลักทรัพย์มีเจตนาหรือไม่ ต้องรอให้นายสุภัฒมาชี้แจงกับทางคณะกรรมการก่อน

 


โดยนายสุภัฒสามารถยื่นขอชี้แจงได้ทุกเรื่อง  รวมถึงการนำผลงาน และคุณงามความดีที่เคยทำมาให้คณะกรรมการได้ประกอบการพิจารณาเพื่อขอลดหย่อนโทษได้ โดยเตรียมเรียกนายสุภัฒ มารับฟังข้อกล่าวหาในวันที่ 15 ก.พ.นี้ เวลา 13.00 น.ที่กระทรวงพาณิชย์  ยืนยันว่ายินดีให้ความเป็นธรรมกับนายสุภัฒอย่างเต็มที่

 

ส่วนกรณีที่มีการระบุว่านายสุภัฒมีอาการมึนเมาหรือป่วยขณะก่อเหตุนั้น รองปลัด ยธ.กล่าวว่าเรื่องนี้อยู่ในขั้นตอนที่นายสุภัฒจะนำใบรับรองแพทย์มาชี้แจงต่อคณะกรรมการ  โดยหลังการแจ้งข้อกล่าวหา จะให้ระยะเวลานายสุภัฒเข้ามาชี้แจงภายในระยะเวลา 15 วัน แต่หากยังไม่มาก็จะแจ้งกรอบระยะเวลาให้ทราบเพื่อไม่ให้เกิดความล่าช้า โดยกระบวนการทั้งหมดจะแล้วเสร็จภายใน 1 เดือนอย่างไรก็ตาม คณะกรรมการทุกคนมีอิสระในการทำงาน ไม่มีใครถูกกดดันและจะพิจารณาให้ความเป็นธรรมอย่างเต็มที่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง