fbpx

สธ.ชวนใช้ฤกษ์ดีวันมาฆบูชา ฝึกสมาธิให้เกิดสติ-งดดื่มเหล้า

สธ.11 ก.พ.-สธ.ชวนประชาชนใช้โอกาสวันมาฆบูชาสร้างบุญ งดดื่มเหล้า และฝึกสมาธิ ให้เกิดสติ ขอความร่วมมือผู้ประกอบการ ปฏิบัติตามพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฯ ห้ามจำหน่ายทุกชนิดในวันพระใหญ่


 

นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)ให้สัมภาษณ์ว่าปี 2560 วันมาฆบูชาตรงกับวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2560 สธ.ขอเชิญชวนประชาชนชาวไทยพาบุตรหลาน ครอบครัวเข้าวัดทำบุญ พร้อมใช้โอกาสนี้สร้างบุญด้วยการฝึกสมาธิ เพื่อทำให้จิตใจสงบ เกิดสติปัญญา ไม่เผลอ ไม่ประมาท รู้ทันจิตใจตัวเอง ยับยั้งชั่งใจได้  โดยผลการศึกษาของกรมสุขภาพจิตพบว่า การพาเด็กไปวัด ให้ได้เรียนรู้ มีประสบการณ์พบเห็นวิถีชีวิตที่สงบเรียบง่าย เด็กจะซึมซับได้ ทำให้จิตใจไม่วุ่นวาย ร่างกายจะหลั่งสารความสุขออกมา เด็กจะติดใจกับความสงบที่เกิดขึ้นนี้และจดจำ เป็นต้นทุนให้เกิดความพร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่สำคัญคือการทำกิจกรรมร่วมกันทำให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีภายในครอบครัวอีกด้วย


 

“ขอให้ประชาชนนำแนวคิดทางศาสนามาปรับใช้และทำต่อเนื่องในชีวิต ประจำวัน เมื่อได้ทำบุญ สร้างกุศล สร้างสมาธิ จิตใจจะเกิดความเบิกบาน ได้หยุดตัวเองจากปัญหาเรื่องวุ่นวาย เกิดความสงบ จะส่งผลให้มีสุขภาพกายและสุขภาพจิตดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ ขอให้ใช้โอกาสวันมาฆบูชา ซึ่งเป็นวันพระใหญ่ เป็นวันเริ่มต้นงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุและเจ็บป่วย เพื่อให้มีสุขภาพที่ดีต่อไป”นพ.ปิยะสกล กล่าว

 


ทั้งนี้ ได้ขอความร่วมมือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ ร่วมกับผู้ว่าฯจังหวัด ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระดับจังหวัดและเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้มงวดการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ตามพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 กำหนดห้ามขายสุราในวันสำคัญทางพุทธศาสนา โดย สธ.ได้ดำเนินมาตรการบังคับใช้ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องกำหนดวันห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (ฉบับที่ 3) พ.ศ.2558 ได้กำหนดห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดในวันพระใหญ่ 5 วัน คือ มาฆบูชา วิสาขบูชา  อาสาฬหบูชา วันเข้าพรรษา และวันออกพรรษา

 

นอกจากนี้กรมควบคุมโรคได้จัดทีมเฉพาะกิจจากส่วนกลางลงพื้นที่สุ่มตรวจร้านค้าในหลายจังหวัดทั่วประเทศ เริ่มดำเนินการตั้งแต่หลังเที่ยงคืนวันที่ 10 ก.พ.2560 ถึงเวลา 24.00 น.ของวันที่ 11ก.พ.2560  หากพบว่ามีผู้ฝ่าฝืนกฎหมาย จะมีความผิดและมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จึงขอความร่วมมือผู้ประกอบการทุกแห่งปฏิบัติตามกฎหมาย และขอความร่วมมือประชาชนโทรแจ้งเบาะแสผู้กระทำผิดได้ที่ศูนย์ร้องเรียนสุรา 02-5903342 ตลอด 24 ชั่วโมง .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้