fbpx

สธ.เฝ้าระวังโรคไข้หวัดนกต่อเนื่อง

สธ.15 ก.พ.-กรมควบคุมโรค เฝ้าระวังโรคไข้หวัดนกต่อเนื่อง หลังพบการระบาดในหลายประเทศทั่วโลก แนะผู้เดินทางไปประเทศที่มีการระบาด หลีกเลี่ยงสัมผัสสัตว์ปีก  หมั่นล้างมือบ่อย ๆ พร้อมสั่งการหน่วยงานในสังกัด เตรียมพร้อมรับมือ หากมีผู้ป่วยสงสัยให้สอบสวนโรค เก็บตัวอย่างส่งตรวจเพื่อหาสาเหตุต่อไป


 

นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวว่าจากกรณีสื่อมวลชนรายงานข่าวการระบาดของเชื้อไวรัสไข้หวัดนก H7N9 ในตลาดขายเป็ดไก่ท้องถิ่นที่กวางเจา  ทางตอนใต้ของประเทศจีน นั้น กรมควบคุมโรค ได้ตรวจสอบข้อมูลจากเว็บไซต์องค์กรโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ (OIE) พบว่า ตั้งแต่ต้นปี 2560 ที่กวางเจาไม่มีรายงานพบไข้หวัดนก H7N9ในสัตว์ปีก ส่วนในคนล่าสุดในเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ยังไม่มีรายงานผู้ป่วยรายใหม่ อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากกรมปศุสัตว์รายงานว่าประเทศไทยไม่ได้มีการนำเข้าสัตว์ปีกจากประเทศจีน


 

นพ.เจษฎา กล่าวต่อว่า ประเทศไทยยังคงมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของไข้หวัดนกผ่านผู้เดินทางที่เดินทางมาจากพื้นที่ที่มีการระบาด ผ่านทางนกอพยพ และผ่านทางการเคลื่อนย้ายสัตว์ปีกทั้งบริเวณแนวชายแดนจากประเทศเพื่อนบ้านและภายในประเทศ เช่น ไก่ชน เป็ดไล่ทุ่ง เป็นต้น โดย ไทยมีรายงานพบผู้ป่วยโรคไข้หวัดนก (สายพันธุ์ H5N1) รายสุดท้ายในปี 2549 จากนั้นยังไม่พบผู้ป่วยโรคไข้หวัดนกเพิ่มอีก สำหรับสายพันธุ์อื่นๆที่พบในต่างประเทศตามที่ปรากฏในสื่อต่างๆนั้น ยังไม่เคยมีรายงานพบในประเทศไทยมาก่อน

 


นอกจากนี้องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ได้รายงานผู้ป่วยโรคไข้หวัดนกสายพันธุ์ H7N9 พบผู้ป่วยสะสมตั้งแต่ปี 2556- 8 ก.พ. 2560 จำนวน 1,115 ราย เสียชีวิต 379 รายซึ่งการระบาดยังคงจำกัดอยู่ในประเทศจีนและเขตบริหารพิเศษ ไม่พบการระบาดในประเทศอื่น

 

ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลก ไม่มีมาตรการห้ามการเดินทางท่องเที่ยวหรือค้าขายในพื้นที่ที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสไข้หวัดนก ดังนั้น สามารถเดินทางไปยังพื้นที่ดังกล่าวได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปยังตลาดค้าสัตว์ปีกมีชีวิต ฟาร์มสัตว์ปีก โรงฆ่าสัตว์ โรงชำแหละ และหลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์ปีก ควรล้างมือบ่อยครั้งด้วยสบู่และน้ำ หลีกเลี่ยงการรับประทานผลิตภัณฑ์จากสัตว์ปีกที่ปรุงไม่สุกและหากมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ ภายในช่วง 14 วัน หลังกลับมาจากพื้นที่ดังกล่าว ควรสวมหน้ากากอนามัย และรีบไปพบแพทย์ พร้อมแจ้งประวัติการเดินทางและประวัติสัมผัสโรค

 

สำหรับมาตรการป้องกันควบคุมโรคของไทย เน้นการกำจัดสัตว์ปีกตายที่ถูกต้อง หากจำเป็นให้สวมถุงมือก่อนสัมผัส ไม่นำสัตว์ปีกป่วยตายมารับประทาน บริโภคอาหารปรุงสุก หากมีไข้ ไอ เจ็บคอ ปวดเมื่อยตามตัว หอบเหนื่อย และมีประวัติสัมผัสกับสัตว์ปีก ให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็ว สธ. โดยกรมควบคุมโรค ดำเนินมาตรการเพื่อเฝ้าระวังและประเมินความเสี่ยงโรคไข้หวัดนกในทุกพื้นที่ต่อเนื่อง แม้จะไม่พบโรคไข้หวัดนกในประเทศไทยมาหลายปีแล้ว รวมทั้งมีการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือการระบาดของโรคโดยประสานหน่วยงานในสังกัดกรมควบคุมโรคทุกแห่งเร่งดำเนินการเฝ้าระวังโรคในพื้นที่อย่างเข้มข้น หากมีผู้ป่วยสงสัยให้ดำเนินการสอบสวนโรคและเก็บตัวอย่างส่งตรวจเพื่อหาสาเหตุ  ประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร 1422 หรือเว็บไซต์สำนักโรคติดต่ออุบัติใหม่กรมควบคุมโรค http://beid.ddc.moph.go.th .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้