fbpx

วิกฤติควายน้ำทะเลน้อย ตอน 2

 


พัทลุง 23 ก.พ.-ควายน้ำทะเลน้อย จ.พัทลุง ในวันนี้ยังคงทยอยล้มตายอย่างต่อเนื่อง หน่วยงานหนึ่งที่เข้าไปช่วยเหลือฟื้นฟูในขณะนี้คือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ซึ่งได้มีการเสนอแนวทางในการอนุรักษ์ควายน้ำ ซึ่งถือเป็นสัตว์ที่มีคุณค่าอย่างมากต่อระบบนิเวศและชุมชน

15 16  18 20 21 22


หน่วยสัตวแพทย์เคลื่อนที่เฉพาะกิจเพื่อฟื้นฟูสุขภาพควายน้ำทะเลน้อย มทร.ศรีวิชัย ลงเรือนำเวชภัณฑ์ ยารักษาโรคลงพื้นที่ลุ่มน้ำทะเลน้อยอย่างต่อเนื่องในช่วง 1 เดือนเศษที่ผ่านมา หลังพบว่าควายน้ำทะเลน้อย จ.พัทลุง กำลังเผชิญสถานการณ์วิกฤติอย่างหนัก มีควายล้มตายอย่างต่อเนื่องแล้วหลายร้อยตัว นับตั้งแต่เหตุการณ์น้ำท่วมตั้งแต่เดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา

17 19

ลูกควายน้ำตัวนี้อายุไม่ถึง 1 ปี ร่างกายซูบผอม อ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรงแม้จะขยับตัว มันกำลังป่วยหนัก และอาจตายได้หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที เช่นเดียวกับควายน้ำอีกหลายตัวที่กำลังอดอาหาร ล้มป่วย และทยอยตายอย่างต่อเนื่องวันละไม่ต่ำกว่า 1-2 ตัว


23 24

ข้อมูลจากหน่วยสัตวแพทย์เคลื่อนที่ มทร.ศรีวิชัย พบเบื้องต้นมีควายน้ำเฉลี่ยในแต่ละฝูงประมาณร้อยละ 10 อยู่ในระยะที่ต้องรักษาสุขภาพทันที ร้อยละ 20 ต้องได้รับการรักษาและฟื้นฟูสุขภาพภายใน 7 วัน และอีกร้อยละ 20 ต้องฟื้นฟูสุขภาพอย่างต่อเนื่องภายใน 1 เดือน อาการที่พบทั้งภาวะปอดอักเสบ ท้องเสีย มีบาดแผลที่บริเวณขาและลำตัว โดยเฉพาะลูกควายน้ำพบว่ามีอัตราการตายสูงมากกว่าร้อยละ 60 ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อโครงสร้างประชากรควายในอนาคต

27 26

คณบดีคณะสัตวแพทย์ศาสตร์ มทร.ศรีวิชัย ระบุว่า ควายน้ำทะเลน้อยถือเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่สำคัญของชาวบ้านในพื้นที่ และมีความเกี่ยวพันต่อวิถีชีวิต รวมทั้งระบบนิเวศของทะเลน้อย ช่วยในการกำจัดหญ้าหรือวัชพืชในทะเลสาบ ซึ่งเป็นส่วนทำให้ทะเลสาบตื้นเขิน และเกิดไฟป่าในช่วงฤดูแล้ง การแก้ปัญหาระยะยาวเห็นว่าต้องมีการจัดตั้งโรงเรียนควายน้ำทะเลน้อย พิพิธภัณฑ์ และโรงพยาบาลควายน้ำทะเลน้อย เพื่อทำหน้าที่ในการรวบรวมและถ่ายทอดภูมิปัญญา ศึกษา วิจัย และดูแลสุขภาพควายน้ำ เพื่อการอนุรักษ์อย่างยั่งยืน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง