fbpx

นัดหารือ 3ฝ่าย แก้ปัญหาป้อมมหากาฬพรุ่งนี้

กทม.8ก.พ.-ตัวแทนป้อมมหากาฬ เผยพรุ่งนี้มีประชุมหารือ 3ฝ่ายภายในชุมชน เรียกร้องประเด็นเดิม ไม่ย้ายออก พร้อมจัดตั้งคณะกรรมการพหุภาคี เพื่อขับเคลื่อนแผนพัฒนาอย่างมีส่วนร่วม


 

นายพรเทพ บูรณะบุรีเดช ตัวแทนชุมชนป้อมมหากาฬ  เปิดเผยกับสำนักข่าวไทยถึงกรณีการหารือ สรุปข้อเรียกร้องเพื่อหาทางออกป้อมมหากาฬร่วมกันในวันนี้ (8มี.ค.)ว่า ทางฝ่ายทหารแจ้งเลื่อนนัดเป็นวันพรุ่งนี้ (9มี.ค.) เวลา 09.00น.ที่ชุมชนป้อมมหากาฬ มีตัวแทนจาก 3ฝ่าย คือ พ.ท.โชคดี อัมพรดิษฐ์ ผู้บังคับการกองพันทหารปืนใหญ่ที่1 รักษาพระองค์ ,นายยุทธพันธุ์ มีชัย เลขานุการฯผู้ว่าฯ กทม. และนายธวัชชัย มหาวรคุณ ผู้นำชุมชนป้อมมหากาฬ  รวมถึงกลุ่มนักวิชาการบางส่วนอาจเข้าร่วมสังเกตการณ์


 

ทั้งนี้ ในเบื้องต้นยืนยันข้อเรียกร้องเดิม คือ 30 หลังคาเรือน ไม่ย้ายออก พร้อมจัดตั้งคณะกรรมการพหุภาคี เพื่อขับเคลื่อนแผนพัฒนาพื้นที่ป้อมมหากาฬอย่างมีส่วนร่วม

 


ด้านนายจักกพันธุ์  ผิวงาม  รองผู้ว่าฯ กทม.กล่าวว่า การหารือในวันพรุ่งนี้ประเด็นหลักๆ คือชาวบ้านคงยืนหยัด ขออยู่ภายในป้อมมหากาฬ กรณีนี้ กทม.ยืนยันเหมือนเดิม คนไม่สามารถอยู่ร่วมกับโบราณสถาน ซึ่งปัญหานี้ต้องหาทางออกร่วมกันให้ได้ โดยอยู่ภายใต้ข้อกฎหมาย

 

นอกจากนี้ในที่ประชุมต้องสรุปจำนวนบ้านโบราณ ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์อย่างแท้จริง ทั้งนี้ กทม.ยังคงเดินหน้าเข้ารื้อถอนบ้านเรือนที่เจ้าของบ้านยินยอมและโอนกรรมสิทธิให้กับ กทม.เท่านั้น โดยทหารทำหน้าที่เจรจา ประสานงานกับตัวแทนชุมชนอย่างใกล้ชิด ป้องกันเหตุวุ่นวาย ซึ่งขณะนี้ยังเหลือบ้านที่ไม่ได้รื้อถอนอีก 37หลัง แบ่งเป็นบ้านที่มีเลขที่ 33หลัง และบ้านที่บุกรุกสร้างใหม่อีก 4หลัง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม