fbpx

“สมคิด” ดันไทยศูนย์กลางซ่อมอากาศยานเอเชีย-แปซิฟิก

การบินไทย  8 มี.ค. – การบินไทยลงนามบันทึกความเข้าใจศึกษาพัฒนาศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานที่ท่าอากาศยานอู่ตะเภากับแอร์บัส  รองนายกรัฐมนตรีเศรษฐกิจขีดเส้นศึกษาเสร็จปีนี้ ก่อนดันเข้าคณะกรรมการพีพีพีร่วมทุนปีหน้า


นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ประธานพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมมือ เพื่อศึกษาความเป็นไปได้โครงการพัฒนาศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยาน  ณ ท่าอากาศยานอู่ตะเภา เพื่อเป็นศูนย์กลางซ่อมบำรุงอากาศยานของภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก ระหว่างการบินไทยและบริษัท แอร์บัส

นายสมคิด กล่าวว่า วันนี้ (8 มี.ค.) นายฟาบริซ เบรจิเย่ร์  ประธานและประธานบริหาร บริษัทแอร์บัส เข้าพบนายกรัฐมนตรี และแสดงความเชื่อมั่นศักยภาพและความน่าลงทุนของไทย  ขณะเดียวกันได้มีการสอบถามแอร์บัสถึงการผลิตเพื่อป้อนอากาศยานเข้าสู่อุตสาหกรรมการบิน  แอร์บัสชี้แจงว่าการผลิตเครื่องบินขณะนี้ร้อยละ 40 ผลิตเพื่อส่งมอบให้สายการบินภูมิภาคเอเชีย ดังนั้น  เห็นได้ชัดเจนว่าภูมิภาคเอเชียธุรกิจการบินจะเติบโตต่อเนื่อง  ส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมซ่อมบำรุงอากาศยานและธุรกิจต่อเนื่องต่าง ๆ  อีกมาก  ดังนั้น การลงนามครั้งนี้เป็การสะท้อนถึงความมั่นใจที่บริษัทยักษ์ใหญ่ข้ามชาติมีต่อประเทศไทย  จึงให้นโยบายการบินไทยร่วมศึกษากับแอร์บัสให้เสร็จปี 2560  ก่อนดันโครงการนี้เข้าสู่การพิจารณาคณะกรรมการพีพีพีปี 2561  เพื่อให้เกิดการลงทุนต่อไป


ขณะที่นางอุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ การบินไทย กล่าวว่า การบินไทยมั่นใจความพร้อมไม่ว่าจะเป็นบุคลากรเกี่ยวกับงานซ่อมบำรุงอากาศยาน  รวมทั้สถานที่ต่า งๆ ที่จะดำเนินการศึกษา  ดังนั้น  มั่นใจว่าจะสามารถดำเนินการตานโยบายรัฐบาล เร่งการศึกษาและเกิดการร่วมลงทุนโดยเร็ว  โดยการพัฒนาศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานใหม่นี้เป็นหนึ่งในนโยบายรัฐบาลที่ต้องการให้การบินและประเทศไทยเติบโตอย่างยั่งยืนเข้าสู่เป้าหมายไทยแลนด์ 4.0

นายฟาบริซ กล่าวว่า  ความต้องการการซ่อมบำรุงอากาศยานภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วด้วยจำนวนฝูงบินในภูมิภาคที่จะเพิ่มขึ้น 3 เท่า หรือกว่า 15,000  ลำในอีก 20 ปีข้างหน้า  ซึ่งโครงการนี้ถือเป็นโอกาสดีของไทยที่จะพัฒนาขอบเขตการให้บริการธุรกิจการบินให้กว้างขวางมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก