เครือข่ายนักวิชาการหนุนสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่

51953679ทำเนียบฯ 16 ก.พ.- เครือข่ายนักวิชาการยื่นหนังสือถึงนายกฯ เพื่อสนับสนุนโรงไฟฟ้าถ่านหินจังหวัดกระบี่ ชี้โครงการไม่เป็นอันตราย  ภาคใต้ต้องการใช้พลังงานสูงขึ้น


ศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบฯ นายภิญโญ มีชำนะ แกนนำเครือข่ายนักวิชาการสนับสนุนโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินจังหวัดกระบี่ พร้อมเครือข่าย เข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อสนับสนุนโครงการถ่านหินจังหวัดกระบี่ ว่า จากที่ได้ศึกษาดูงานในหลายประเทศพบว่าโรงไฟฟ้าถ่านหินเทคโนโลยีสะอาดนั้น ยังไม่เคยได้รับข้อมูลถึงความเจ็บป่วยร้ายแรง หรือการสูญเสียชีวิตจากโครงการดังกล่าวแต่อย่างใด

นายภิญโญ กล่าวว่า ประเทศที่พัฒนาแล้ว  ต่างก็มีโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินด้วยกันทั้งนั้น  แต่ ที่มีกลุ่มออกมาคัดค้านไม่เห็นด้วยกับโครงการดังกล่าวนั้น อาจเป็นเพราะยังไม่ทราบข้อมูลที่ถูกต้อง  ประเทศไทยมีความจำเป็นต้องมีโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน เพราะมีการใช้พลังงานมากขึ้นทุกปี  โดยเฉพาะความต้องการใช้ไฟฟ้าของจังหวัดชายฝั่งอันดามัน ซึ่งมีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น ตนและคณะจึงขอสนับสนุนโครงการนี้ และเห็นว่าโครงการนี้จะผ่านขั้นตอนอนุมัติได้ตั้งแต่ปี 2558 แล้ว แต่ปัจจุบันยังไม่แล้วเสร็จ และล่าช้ากว่าแผนมาเกือบ 4 ปี เนื่องจากการคัดค้านของผู้ที่ไม่เห็นด้วย จนต้องเลื่อนไปถึงปี 2566 จึงมี ความกังวลว่าหากโครงการดังกล่าว ไม่สามารถดำเนินการได้ตามแผน ก็จะมีความเสี่ยงที่ไฟฟ้าจะไม่พอใช้ในภาคใต้ถึงขั้นรุนแรง จนอาจจะเกิดปัญหาไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง ดังที่เคยเกิดมาแล้วใน 14 จังหวัดภาคใต้เมื่อหลายปีก่อน  ส่วนที่พรรคการเมืองนุนพลังงานทางเลือกปาล์มน้ำมันนั้น เหตุเพราะปัจจุบันประเทศมีการใช้ก๊าซมากจนเกินไปและมีความเสี่ยงหากท่อก๊าซขัดข้องก็เกิดความเดือดร้อนได้เป็นวงกว้าง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง

สาวสั่งทิชชูเปียก เจอ “ยาบ้า” ซุกในลำโพง 40,000 เม็ด

สาวสุดงง สั่งทิชชูเปียกในแอปดัง เอะใจกล่องหนักแปลกๆ เปิดออกมาแทบช็อกเจอ “ยาบ้า” และ “ไอซ์” โร่แจ้งผู้ใหญ่บ้าน-ตำรวจ มาตรวจสอบ

เคลียร์พื้นที่ตึก สตง.ถล่มครบ ไม่พบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่ม

ผอ.สปภ. เผยเคลียร์พื้นที่ตึก สตง.ถล่มครบ ไม่พบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่ม ส่วนผู้ประสบภัยที่เหลือ 7 ราย ต้องรอนิติเวชรายงานผลพิสูจน์ชิ้นส่วนกว่าร้อยชิ้น ยืนยันคืนพื้นที่ตามกำหนด 15 พ.ค.นี้ และตำรวจจะอายัดพื้นที่เพื่อสอบสวนหาสาเหตุต่อ