คาดหนี้ครัวเรือนปี 60 ร้อยละ 80.5-81.5 ต่อจีดีพี

กรุงเทพฯ 31 ธ.ค. – ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดหนี้ครัวเรือนปี 60 ลดลงอยู่ในกรอบร้อยละ 80.5-81.5 ต่อจีดีพี อานิสงส์การขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ได้รับแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ การลงทุนภาครัฐ และราคาน้ำมันตลาดโลกขยับขึ้น


บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด ระบุหนี้ครัวเรือนไตรมาส 3/2559 ปรับลดลงเป็นไตรมาสที่ 3 ติดต่อกัน มาที่ระดับร้อยละ  81.0 ต่อจีดีพี เทียบกับร้อยละ 81.3 ต่อจีดีพีในไตรมาส 2/2559  ส่วนสิ้นปี 2559 คาดพลิกกลับมาขยับขึ้นสู่ระดับร้อยละ 81.5  ต่อจีดีพี ลดลงจากสิ้นปี 2558  ซึ่งย้ำภาพการชะลอความร้อนแรงลงจากอดีตและช่วยลดทอนความกังวลต่อเสถียรภาพระบบการเงินโดยรวมลงไปได้ในระดับหนึ่ง

ส่วนปี 2560 คาดว่าจะทรงตัวหรือขยับลดลงมาที่กรอบคาดการณ์ร้อยละ 80.5-81.5 (บนสมมติฐานจีดีพีขยายตัวร้อยละ 3.3) แม้อาจเห็นอัตราการเติบโตของยอดคงค้างหนี้ครัวเรือนสูงขึ้นมาที่กรอบร้อยละ 4.0-5.0 จากสิ้นปี 2559 ที่น่าจะเติบโตร้อยละ  3.6 แต่สัดส่วนหนี้ครัวเรือนต่อจีดีพีปีหน้าอาจลดลง  โดยได้รับอานิสงส์จากการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่คาดหวังว่าจะได้รับแรงหนุนส่วนหนึ่งจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนของภาครัฐ รวมถึงการปรับตัวขึ้นของราคาโภคภัณฑ์ โดยเฉพาะราคาน้ำมันในตลาดโลก


ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์สินเชื่อรายย่อยที่จะมีบทบาทต่อการเติบโตของหนี้ครัวเรือน ได้แก่ สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย สินเชื่อเพื่อการอุปโภคบริโภค และสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ โดยผลิตภัณฑ์สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยจะมีแรงหนุนจากการเปิดตัวโครงการใหม่ ๆ ของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ ท่ามกลางการจัดกิจกรรมการตลาดอย่างเข้มข้น ผนวกกับอัตราดอกเบี้ยที่คงทรงตัวในปีหน้าแต่อาจเริ่มขยับขึ้นในปี 2561 จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยและเบิกใช้สินเชื่อสำหรับผู้ที่ต้องการที่อยู่อาศัยอย่างแท้จริงในปี 2560 เพื่อล็อกต้นทุนดอกเบี้ยให้ยังอยู่ในระดับต่ำและเหมาะสมกับความสามารถในการชำระคืน ขณะที่สินเชื่อเพื่อการอุปโภคบริโภค รวมถึงสินเชื่อส่วนบุคคลและสินเชื่อบัตรเครดิตน่าจะได้รับแรงหนุนจากค่าครองชีพที่มีโอกาสปรับเพิ่มขึ้นตามต้นทุนพลังงานและค่าจ้างแรงงานที่ขยับขึ้น  ส่วนสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์หดถึงทรงตัวมาหลายปีติดต่อกันจะพลิกกลับมาขยายตัวในแดนบวกอย่างชัดเจนขึ้นในปี 2560 สอดคล้องกับการฟื้นตัวของยอดขายรถยนต์ในประเทศ และการปลดภาระหนี้ของผู้เข้าร่วมโครงการรถยนต์คันแรกประมาณร้อยละ  30 ของผู้ที่เข้าโครงการดังกล่าว ทำให้การไถลลงของสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ลดน้อยลง ทั้งนี้ สถาบันการเงินที่จะเป็นแกนหลักในการให้สินเชื่อแก่ภาคครัวเรือนปี 2560 นั้น  คงยังหนีไม่พ้นธนาคารพาณิชย์ สถาบันการเงินเฉพาะกิจ และสหกรณ์ออมทรัพย์ ส่วนนอนแบงก์จะกลับมามีบทบาทเพิ่มขึ้นหลังหดตัวมานาน 2 ปีติดต่อกัน

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยประเมินว่าปี 2560 คงเป็นจังหวะอันดีที่ครัวเรือนไทยจะใช้ช่วงเวลาดังกล่าวในการเตรียมแนวทางรับมือหรือสะสมเงินออม เพื่อเป็นกันชนทางการเงินไว้รองรับการปรับเพิ่มของดอกเบี้ยเงินกู้ที่น่าจะมาถึงในอีกหนึ่งปีถัดไป เมื่อถึงเวลานั้นอาจกระทบต่อภาระหนี้จ่ายของครัวเรือนที่มีหนี้ ซึ่งอ้างอิงกับอัตราดอกเบี้ยลอยตัวอย่างยากที่จะหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะสินเชื่อที่อยู่อาศัย สินเชื่อเพื่อการประกอบธุรกิจ ตลอดจนเงินกู้สหกรณ์ที่มีสัดส่วนรวมประมาณร้อยละ  35 ต่อจีดีพีที่มีโอกาสได้รับผลกระทบเป็นกลุ่มแรก ขณะที่สถาบันการเงินคงต้องใช้นโยบายเครดิตที่รัดกุมต่อเนื่อง แม้ว่าความกังวลต่อปัญหาความร้อนแรงของหนี้ครัวเรือนจะบรรเทาลงแล้วก็ตาม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

เลี้ยงหมูเด้ง

“เฉลิมชัย” ยันสวนสัตว์เขาเขียวเลี้ยงหมูเด้งตามมาตรฐานสากล

“เฉลิมชัย” โต้ “พีต้า” สวนสัตว์เขาเขียวเลี้ยงหมูเด้งถูกสุขลักษณะตามมาตรฐานสากล ทำแม่ฮิปโปแคระมีลูกถึง 7 ตัว ยันมีหลายองค์กรรับรอง จี้ “พีต้า” มาดูด้วยตัวเอง

ดินเนอร์พรรคร่วม

นายกฯ ลั่น ดินเนอร์พรรคร่วมเย็นนี้ ไม่ต้องปิดห้องเคลียร์ใจ

นายกฯ ลั่น ดินเนอร์พรรคร่วมเย็นนี้ ไม่ต้องปิดห้องเคลียร์ใจ จับตา ประชุม ครม. มหาดไทยเสนอร่างพ.ร.บ.การพนันฉบับใหม่ คลุมเนื้อหาการพนันออนไลน์ บอร์ดประชารัฐเสนอแนวทางใช้บัตรสวัสดิการขึ้นรถไฟฟ้า อำนวยความสะดวกประชาชน

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด