fbpx

แจ้งข้อหาผู้รับเหมาอาคารพังถล่มขณะรื้อถอนกทม. 16 ธ.ค.-ผบช.น. เผยผู้รับเหมาเหตุอาคารพังถล่ม เข้าพบพนักงานสอบสวน สน.พระโขนง ถูกแจ้งข้อกล่าวหากระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย


Screen Shot 2559-12-16 at 23.10.09    Screen Shot 2559-12-16 at 23.10.42

พลตำรวจโทศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยความคืบหน้าการสอบสวนคดีอาคารพังถล่มขณะรื้อถอนที่ซอยสุขุมวิท 87 เขตพระโขนง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย สามารถนำร่างออกมาได้แล้ว และกำลังค้นหาอีก 2 คนที่ยังติดค้างภายใน เบื้องต้นผู้รับเหมาเดินทางมาพบพนักงานสอบสวน สน.พระโขนง จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา ตามความผิดอาญา มาตรา 291 ฐานกระทำการโดยประมาทและการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย มีอัตราโทษตำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท ส่วนผู้เกี่ยวข้องที่เหลือตำรวจจะรีบรวบรวมหลักฐานยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอให้ออกหมายจับตัวมาดำเนินคดีโดยเร็วต่อไป

Screen Shot 2559-12-16 at 23.10.26 Screen Shot 2559-12-16 at 23.10.34


นายสันต์ ทองสุข หัวหน้าฝ่ายโยธา สำนักงานเขตพระโขนง เปิดเผยว่าอาคารดังกล่าว ได้รับการอนุญาตให้รื้อถอน เพื่อปรับปรุงโครงสร้าง แต่เมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ก่อน เกิดเหตุเศษหินจากการรื้อถอนกระเด็นถูกชาวบ้านในละแวกดังกล่าว เมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา ทางสำนักงานเขต จึงมีหนังสือสั่งให้ระงับการรื้อถอนไว้ชั่วคราว และให้ทำแผนดูแลความปลอดภัยระหว่างการรื้อถอนอาคารใหม่มาเสนอ แต่ในระหว่างนี้ยังไม่มีการทำหนังสือมาเสนอในรอบใหม่ ก็เกิดเหตุอาคารทรุดตัวลงก่อน ส่วนสาเหตุยังอยู่ระหว่างรอการตรวจสอบ

Screen Shot 2559-12-16 at 23.11.01

นายยุทธพันธุ์ มีชัย เลขานุการผู้ว่าฯ กทม. เบื้องต้นได้ประกาศให้เป็นพื้นที่อันตรายหวงห้ามไม่ให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าพื้นที่ ในส่วนของอาคารส่วนที่เหลือขณะนี้ยังอยู่ในภาวะคงที่ โดยไม่แนะนำให้นำอุปกรณ์เจาะรื้อถอนอาคารส่วนที่ไม่ถล่ม เพราะเกรงว่าอาคารจะทรุด ยืนยันว่ากรุงเทพมหานคร จะดำเนินการกับผู้เกี่ยวข้องทั้งเจ้าของอาคาร และบริษัทที่เข้ารื้อถอนตัวอาคารตามความผิด พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร และฝ่าฝืนคำสั่งการระงับการรื้อถอนของเจ้าพนักงานท้องถิ่น รวมทั้งสอบสวนวินัยเจ้าหน้าที่โยธา สำนักงานเขตพระโขนงว่า เหตุใดยังมีการรื้อถอนอาคารทั้งที่มีหนังสือระงับการรื้อถอนตั้งแต่ 2 ธันวาคม

ด้านนายนพดล ฉายปัญญา ผอ.กองควบคุมอาคารสำนักการโยธากรุงเทพมหานคร กล่าวว่า การใช้แบคโฮขนาดใหญ่เข้าไปในตัวอาคารเพื่อทำการรื้อถอนสามารถทำได้แต่จะต้องมีความรู้ความชำนาญ แต่กรณีนี้คาดว่าผู้รื้อไม่มีความชำนาญเพียงพอ

Screen Shot 2559-12-16 at 23.10.49 Screen Shot 2559-12-16 at 23.10.18

เจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน ทั้งกรุงเทพมหานคร สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย ทหาร แบะอาสาสมัคร ยังคมระดมกำลังกันค้นหาผู้ที่ยังติดอยู้ใต้ซากอาคารอีก 2 คน อย่างต่อเนื่องมาจนถึงช่วงค่ำ ล่าสุด นายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาผู้ว่ากรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า สิ่งสำคัญที่สุดตอนนี้คือการช่วยผู้สูญหาย 2 ราย ออกมาจากซากอาคาร ซึ่งแผนที่วางไว้คือให้เจ้าหน้าที่เข้าค้นตามจุดที่สุนัขกู้ภัยส่งสัญญาณว่าอาจจะมีร่างของคนอยู่ภายใน โดยจะเริ่มจากการยกซากอาคารจากด้านบนออก แต่ปัญหาคือซากอาคารมีน้ำหนักมาก จึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ และจะค้นหาตลอดทั้งคืนจนกว่าจะเจอร่างของทั้ง 2 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังมีความหวังว่าจะรอดชีวิต สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ในการค้นหา ทั้งเครื่องส่องสว่างและเครื่องตัดถ่างยืนยันมีจำนวนเพียงพอ ล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้ต่อไฟให้ประชาชนในซอยสุขุมวิท 87 ได้ใช้งานแล้วหลังทำการตัดกระแสไฟตั้งแต่เช้า

ขณะที่ทุกฝ่ายได้หารือแล้วว่าจะไม่กระทำการสิ่งใดให้เกิดแรงสั่นสะเทือนเพราะอาจจะไปกระทบกับโครงสร้างที่ยังเหลืออยู่ นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านวิศวกรรมได้เข้าตรวจสอบแล้วว่าหากอาคารทรุดตัวเพิ่มนั้นจะมีลักษณะทรุดตัวรวมเข้าในลักษณะ3เหลี่ยมซึ่งจะไม่เป็นอันตรายต่อประชาชนที่อยู่โดยรอบ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป

สอง ป.แยกลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำ

“พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร” แยกกันเดินสายดูสถานการณ์น้ำที่เพชรบุรี-อยุธยา พร้อมตามการให้ความช่วยเหลือปชช.ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม พปชร.แบ่งทัพจัด ส.ส. รมต.ไปรอรับ ขณะนายกฯมีแผนลงพื้นที่สัปดาห์ละครั้ง

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ