fbpx

ปชป.ส่งข้อเสนอปรับแก้ไขร่าง พ.ร.ป.พรรคการเมือง

14-12-2559 14-19-32กรุงเทพฯ 14 ธ.ค.- พรรคประชาธิปัตย์ส่งข้อเสนอปรับแก้ไขร่างกฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมือง ต่อ ประธาน กรธ. แนะขยายเวลาสมาชิกชำระเงินค่าบำรุงพรรค จาก 150 วันเป็น 4 ปี ระบุ เวทีรับฟังความเห็นเป็นเรื่องดี


นายธนา ชีรวินิจ อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ เดินทางเข้าร่วมโครงการสัมมนาของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เรื่องการชี้แจงสาระสำคัญร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ที่จัดขึ้นในวันนี้ (14 ธ.ค.) พร้อมเป็นตัวแทนพรรคประชาธิปัตย์เข้ายื่นหนังสือถึงนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน (กรธ.) โดยมีข้อเสนอขอให้ทบทวนกรอบเวลาในการจัดระเบียบสมาชิกพรรคการเมือง เรื่องการชำระค่าบำรุงพรรคการเมืองจากเดิมภายใน 150 วันเป็น 4 ปี

นายธนา กล่าวว่า ส่วนสมาชิกที่ไม่ได้ชำระค่าบำรุงพรรคการเมืองภายในกำหนดนั้น เห็นว่าไม่ควรกำหนดให้พ้นจากความเป็นสมาชิกโดยทันที เนื่องจากสมาชิกบางคนอาจไม่สะดวกในการชำระเงินภายในเวลาที่กำหนด ดังนั้น ควรกำหนดว่าหากไม่ชำระค่าบำรุง ก็ไม่มีสิทธิ์ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. หรือสิทธิ์อื่นๆ เท่านั้น ไม่ควรให้พ้นจากสมาชิกภาพ ทั้งนี้ การกำหนดไม่ให้ชำระเงินผ่านช่องทางอินเตอร์เนต ก็ยิ่งเป็นไปไม่ได้ที่สมาชิกทั้งหมดจะชำระเงินได้ทันภายในเวลากำหนด


นายธนา กล่าวว่า ขณะที่ การกำหนดให้ทุกสาขาพรรคการเมือง จะต้องมีสมาชิกที่จ่ายเงินค่าบำรุงพรรคไม่น้อยกว่า 500 คนนั้น เห็นว่าเป็นจำนวนที่ค่อนข้างสูง และเป็นไปได้ยาก เนื่องจากพรรคการเมืองใหญ่ มีสาขาพรรคในแต่ละภาคเป็นจำนวนมาก และท้ายที่สุด การกำหนดเช่นนี้ จะบีบให้เหลือเพียงภาคละหนึ่งสาขาเท่านั้น ซึ่งไม่สอดคล้องกับหลักการของ กรธ.ที่ต้องการให้มีสาขาพรรคจำนวนมาก

“เวทีรับฟังความเห็นวันนี้ (14 ธ.ค.) ถือเป็นเรื่องดี ที่จะได้รับฟังความเห็นจากพรรคการเมือง เพราะที่ผ่านมาความเห็นของพรรคการเมืองมักถูกปฏิเสธบ่อยครั้ง” นายธนา กล่าว        .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย