fbpx

บุรีรัมย์เปิดค่ายทหารรับซื้อข้าวเปลือกชาวนาราคาสูงกว่าตลาด 1,000 บาท

บุรีรัมย์ 23 พ.ย.-มทบ.26 บุรีรัมย์ ร่วมกับผู้ประกอบการโรงสีภาคกลาง เปิดพื้นที่ในค่ายทหารเป็นจุดรับซื้อข้าวเปลือกในราคาสูงกว่าท้องตลาดตันละ 1,000 บาท เพื่อช่วยเหลือชาวนา หลังประสบปัญหาราคาข้าวตกต่ำ พร้อมเปิดจุดให้ชาวนานำข้าวสารมาวางขายเองด้วย


มณฑลทหารบกที่ 26 (มทบ.26) ค่ายสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก จังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับผู้ประกอบการโรงสีจากจังหวัดภาคกลาง เปิดพื้นที่ในค่ายทหารเป็นจุดรับซื้อข้าวเปลือกจากชาวนา ในราคาสูงกว่าท้องตลาดทั่วไปตันละ 1,000 บาท โดยหากเป็นข้าวเกี่ยวสดจะรับซื้อในราคาตันละ 7,500 บาท ขณะที่ตามโรงสีหรือท้องตลาดทั่วไปจะอยู่ที่ตันละประมาณ 6,500 บาท ส่วนข้าวตากแห้งแล้วจะรับซื้อในราคาตันละ 10,000 บาท แต่จะต้องมีความชื้นไม่เกิน 15 เปอร์เซ็นต์

การเปิดจุดรับซื้อข้าวเปลือกในราคาสูงกว่าตลาดทั่วไปครั้งนี้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือชาวนาที่ประสบปัญหาราคาข้าวเปลือกตกต่ำ ทั้งเป็นการกระตุ้นราคาข้าวท้องตลาดให้สูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งจะเปิดรับซื้อแบบไม่จำกัดปริมาณ โดยชาวนาทั้ง 23 อำเภอสามารถนำข้าวเปลือกมาขายได้อย่างต่อเนื่องจนกว่าจะสิ้นสุดฤดูกาลผลิต ซึ่งการเปิดรับซื้อข้าวเปลือกวันแรกนี้ มีชาวนาให้ความสนใจนำข้าวเปลือกมาต่อคิวรอขายเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ มทบ.26 ยังได้เปิดพื้นที่ให้ชาวนานำข้าวสารที่สีแปรสภาพแล้วมาวางขายอีกด้วย เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางจำหน่ายข้าวให้กับชาวนาอีกทางหนึ่ง


พล.ต.เดชอุดม นิชรัตน์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 26 กล่าวว่า การร่วมกับผู้ประกอบการโรงสีเปิดจุดรับซื้อข้าวเปลือกในค่ายทหารครั้งนี้ ถือเป็น 1 ในมาตรการช่วยเหลือชาวนาตามนโยบายของรัฐบาล เชื่อว่าจะสามารถบรรเทาความเดือดร้อนและสร้างรอยยิ้มให้กับชาวนาได้ เพราะจะรับซื้อในราคาสูงกว่าตลาดทั่วไปถึงตันละ 1,000 บาทและไม่ได้จำกัดปริมาณรับซื้อด้วย เพราะช่วงนี้ชาวนาในหลายพื้นที่ต่างก็เร่งเก็บเกี่ยวผลผลิต จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ชาวนานำข้าวมาขายที่จุดรับซื้อภายในค่ายทหาร ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน