fbpx

รายงานพิเศษ:วิธีการสอนยุคดิจิทัลเพื่อเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเรียนรู้ยุคใหม่

การเรียนการสอนยุคใหม่ คนเรียน หรือนักเรียนคือศูนย์กลางการเรียนรู้ ความเข้าใจ ความต้องการ ความรู้และพฤติกรรมการเรียนที่เปลี่ยนไปเป็นสิ่งที่บรรดาครูทั้งหลายต้องเข้าใจและปรับตัว การสร้างกระบวนการเรียนรู้ใหม่มีเทคโนโลยีเป็นเครื่องมือสำคัญช่วยให้การเรียนการสอนสนุกและเกิดประสบการณ์ใหม่ นายวีรพงศ์ สุขสวัสดิ์ หรือมาสเตอร์วีรพงศ์ จากโรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ สีลม เล่าว่า โรงเรียนอัสสัมชัญจะมีชมรมสำหรับคุณครู ให้มาพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กัน เพื่อช่วยกันพัฒนารูปแบบการเรียนการสอน โปรแกรมการเรียนรู้ฟรีอย่างมืออาชีพ อย่าง Apple Teacher Leaning Center มีส่วนช่วยอย่างมากโปรแกรมนี้จะช่วยให้บุคลากรสร้างทักษะการใช้งานโดยใช้ไอแพด หรือเครื่องแมคทำกิจกรรมร่วมกับผู้เรียนได้โดยตรง เมื่อเอาเนื้อหาที่ได้ไปสอนจะได้รูปแบบที่ทั้งง่าย ยืดหยุ่น สนุกสนาน และสร้างแรงบันดาลใจในแบบที่การเรียนรู้ระดับมืออาชีพควรจะเป็น


นางสาวรัตนาภรณ์ วามะสุรีย์ โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายประถมพบว่าตัวโปรแกรมมีประโยชน์มาก เทคโนโลยีทำให้การเรียนการสอนสนุกขึ้น เด็กได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการทำแบบฝึกหัดต่างๆ มัลติมีเดียช่วยดึงความสนใจของเด็กได้เป็นอย่างดี เพราะมีทั้งภาพ เสียง รวมไปถึงแอนิเมชั่นต่างๆ ซึ่งผู้ปกครองหลายท่านบอกว่าทำให้เด็กๆอยากทำการบ้าน และมีความสุขกับการทำการบ้านมากขึ้น แต่หลายๆครั้ง ตัวคุณครูเองก็อาจจะยังไม่สามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพมากนัก แต่เมื่อได้เข้าไปเรียนรู้บน Apple Teacher Learning Center แล้วน่าสนใจและมีประโยชน์กับการเรียนการสอนมากนำไปประยุกต์ใช้และออกแบบสื่อการเรียนการสอนได้ดียิ่งขึ้น ทำให้ห้องเรียนสนุกและมีสีสันมากกว่าเดิม การมีแบบทดสอบก็มีประโยชน์ เพราะทำให้ตนตื่นตัวและตั้งใจเรียนรู้ ทั้งยังสนุกและช่วยกันทำกับเพื่อนครูด้วยกัน ช่วยเหลือและแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน ทำให้เราสามารถต่อยอดการใช้งานขึ้นไปได้อีกระดับ

ความที่โปรแกรมนี้เปิดกว้างสำหรับบุคลากรด้านการศึกษาทุกคน และเป็นวิธีที่ดีเพื่อให้สถานศึกษานำเสนอการเรียนรู้ระดับมืออาชีพฟรีเพื่อให้บุคลากรของตนสามารถทำงานร่วมกันได้ เมื่อลงทะเบียนเข้าร่วมโปรแกรม Apple Teacher ได้เริ่มต้นการเรียนรู้แบบกำหนดเวลาด้วยตัวเองผ่านศูนย์การเรียนรู้ Apple Teacher เป็นประสบการณ์การเรียนรู้แบบออนไลน์ที่ปรับให้เหมาะกับแต่ละบุคคลและสามารถเข้าถึงได้จากทุกที่ Apple Teacher เหมาะสำหรับทั้งผู้ที่เพิ่งเริ่มใช้งานผลิตภัณฑ์ของ Apple หรือแม้แต่ผู้ที่ใช้งานมานานหลายปีแล้ว และถึงแม้จะมีอุปกรณ์เพียงเครื่องเดียวหรือมีครบสำหรับผู้เรียนทุกคน Apple Teacher ก็มีเครื่องมือที่ตอบโจทย์ความต้องการใช้ iPad และ Mac เพื่อสื่อสารกับผู้เรียนทุกคนให้กับผู้สอน


นายณัฐวุฒิ สกุณี – โรงเรียนสาธิตสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ อาจารย์ณัฐวุฒิสอนวิชาคณิตศาสตร์ ซึ่งตัววิชาค่อนข้างมีความเฉพาะทาง และไม่ใช่เด็กทุกคนจะสามารถเข้าใจได้ทันที จึงต้องอาศัยการอธิบาย หลังจากที่ได้เข้าไปใช้งาน Teacher Learning Center อาจารย์ได้เรียนรู้ฟีจเจอร์ที่น่าสนใจบน Keynote อาทิ Magic Move และ Equation โดยเฉพาะบนเรียนเรื่องกราฟ ที่ Keynote สามารถทำเป็นภาพเคลื่อนไหว ค่อยๆแสดงการเปลี่ยนแปลงแต่ละจุดบนกราฟ เด็กจึงเห็นความสัมพันธ์ของแต่จุดได้ชัดยิ่งขึ้น และที่สำคัญคือสามารถใส่เครื่องหมายหรือสัญลักษณ์ต่างๆให้เป็นระเบียบได้ยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ในการเรียนการสอนมักจะมีการทำงานกลุ่ม Collaborateเป็นอีกหนึ่งฟีจเจอร์สำคัญที่ทำให้การทำงานง่ายขึ้นมาก

การใช้โปรแกรมฝึกสร้างกระบวนการเรียนรู้ไม่ได้เกิดประโยชน์เฉพาะเด็กๆ ในระดับอุดมศึกษาก็ใช้โปรแกรมนี้ไปยกระดับความสามารถของตัวเองนางสาวเอื้ออารี จันทร – คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิตกล่าวว่า คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิตได้มีการนำ Apple Teacher Learning Center ไปผสมผสานเข้ากับหลักสูตรเรียบร้อย โดยนักศึกษาจะต้องเข้าไปเรียนและทำบททดสอบให้ผ่าน ซึ่งจากการนำไปใช้นั้น ดร.เอื้ออารีเล่าว่า นอกจากได้ความรู้ทางด้านเทคโนโลยีแล้วนั้น นักศึกษายังได้ฝึกภาษาอังกฤษไปในตัวด้วย เนื้อหาบนโปรแกรมนั้นเป็นพื้นฐานที่ดี ที่สามารถนำไปต่อยอดกับหลักสูตรการเรียนการสอนได้เป็นอย่างดี ยิ่งในปัจจุบันที่โลกมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอนั้น โดยเฉพาะเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทเยอะขึ้น เราจึงต้องพัฒนาบุคลากรให้มีทั้งวิสัยทัศน์และทักษะที่ดี ที่พร้อมจะปรับตัวและนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

Apple Teacher Learning Center ทำให้บรรดาคุณครูในโรงเรียนมีความเชี่ยวชาญในการใช้งานอุปกรณ์มากขึ้นกว่าเดิม ที่โรงเรียนมีการจัดทำ iBook เพื่อนำไปใช้ในการสอน ซึ่งหลังจากที่คุณครูเรียนครบหลักสูตรบน Aplpe Teacher Learning Center แล้วนั้น คุณครูนำไปประยุกต์ใช้จน iBook ของเราก็มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น มาสเตอร์กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อนำเทคโนโลยีเข้ามาผสมผสานกับการเรียนแล้วนั้น ทำให้บรรยากาศการเรียนการสอนสนุกขึ้น เป็น Smart Classroom รวมไปถึงผลการเรียนการสอนที่ค่าเฉลี่ยสูงขึ้นอีกด้วย-สำนักข่าวไทย.


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก