fbpx

สระแก้วประกาศเพิ่มคุมโรคไวรัสระบาดในสุกร

สระแก้ว 11 พ.ย. – โรคไวรัส PRRS ระบาดสุกรในจังหวัดสระแก้ว ล่าสุดปศุสัตว์อำเภอเมืองประกาศเพิ่มอีก 3 พื้นที่ ห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์ชั่วคราว หากฝ่าฝืนมีโทษตามกฎหมาย


นายประสิทธิ์ ต้อยติ่ง ปศุสัตว์จังหวัดสระแก้ว เปิดเผยถึงสถานการณ์ระบาดของไวรัสพีอาร์อาร์เอส ในสุกรขณะนี้ว่า ล่าสุด (11 พ.ย.) สำนักงานปศุสัตว์อำเภอเมืองสระแก้ว ได้ประกาศเขตโรคระบาดชั่วคราวเพิ่มอีกในพื้นที่ อ.เมือง คือ หมู่ 2 บ้านใหม่ถาวร, หมู่ 5 บ้านเนินสง่า และหมู่ 10 บ้านคลองคันฉอ ต.สระขวัญ โดยอาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 เพื่อควบคุมการระบาดของโรค เนื่องจากมีแนวโน้มที่จะแพร่ระบาดออกไปยังพื้นที่ใกล้เคียงหรือระบาดเข้ามา ดังนั้น จึงห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์หรือซากสัตว์เข้า-ออกชั่วคราว เว้นแต่ได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากสัตวแพทย์ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบประจำเขตนั้นทุกครั้งที่มีการเคลื่อนย้าย ส่วนพื้นที่มีการประกาศโรคระบาดก่อนหน้านี้ คือ บางส่วนของ อ.เขาฉกรรจ์ และบางส่วนของ อ.เมือง ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้ตั้งด่านตรวจเฝ้าระวังการเคลื่อนย้ายสัตว์ โดยมีหน่วยงานของสารวัตรกรมปศุสัตว์ ตั้งจุดสกัดการเคลื่อนย้ายสัตว์เข้าออกพื้นที่ เริ่มตั้งแต่วันนี้ (11 พ.ย.) หากผู้ใดฝ่าฝืนจะมีโทษ ซึ่งการเคลื่อนย้ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ผู้ฝ่าฝืนจะมีโทษตามมาตรา 22 และมาตรา 65 จำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท

นายประสิทธิ์ กล่าวว่า เมื่อตรวจพบจึงจำเป็นต้องทำลายหมูในฟาร์มนั้นด้วยวิธีการฝังกลบทันที ซึ่งเกษตรกรจะได้รับการชดเชยตามกฎหมาย 75% ของราคาตลาดในขณะนั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564