fbpx

น้ำมูลแนวโน้มขึ้นสูง อุบลฯ เตือนริมฝั่งรับมือ

อุบลราชธานี 20 ต.ค.- อุบลฯ เตือนชุมชนริมฝั่งทั้ง 9 อำเภอ รวมทั้งเรือนแพ กลุ่มเลี้ยงปลาในกระชัง เตรียมรับมือแม่น้ำมูลมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นจากน้ำเหนือไหลมาสมทบในช่วง 1-2 วันนี้


นายวิรุจ วิชัยบุญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี มีหนังสือถึงหัวหน้าส่วนราชการทั้ง 9 อำเภอ ที่มีแม่น้ำมูลไหลผ่านตั้งแต่อำเภอเมือง อำเภอวารินชำราบ ถึงอำเภอโขงเจียมที่ไหลไปรวมกับแม่น้ำโขง เพื่อแจ้งเตือนประชาชนริมฝั่งและเกษตรกรเลี้ยงปลาในกระชัง รวมถึงเรือนแพอาหาร ขนสิ่งของขึ้นที่สูง เพราะแม่น้ำมูลมีแนวโน้มจะปรับตัวขึ้นใน 1-2 วันนี้ หลังจากสำนักงานชลประทานที่ 8 แจ้งว่าโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลล่างได้ปรับยกแขวนบานระบายน้ำเขื่อนราษีไศล จ.ศรีสะเกษ ทั้ง 7 บาน เพื่อลดระดับน้ำท่วมบริเวณหน้าเขื่อน และรองรับน้ำที่ไหลมาจากจังหวัดนครราชสีมา ทำให้มีน้ำไหลออกจากเขื่อนราษีไศลลงสู่แม่น้ำมูลตอนล่าง 704 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือวันละกว่า 1 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้แม่น้ำมูลในเขตอำเภอราษีไศลวันนี้ ปรับตัวสูงขึ้น 1.75 เมตร และจะทำให้แม่น้ำมูลจังหวัดอุบลราชธานี จะปรับตัวสูงขึ้นจากมวลน้ำนี้ด้วย

สำหรับแม่น้ำมูลที่สถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 6 เซนติเมตร ทำให้มีน้ำสูง 5.80 เมตร แต่ยังมีน้ำต่ำกว่าจุดน้ำล้นตลิ่ง 1.20 เมตร ส่วน อ.โขงเจียม แม่น้ำโขงระดับน้ำสูง 8.83 เมตร ยังต่ำกว่าจุดน้ำล้นตลิ่ง 4.67เมตร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย