fbpx

สนามบินภูเก็ตเตรียมทดสอบระบบตรวจโควิดก่อนรับต่างชาติ

ภูเก็ต 23 ก.ย.-ภูเก็ตเตรียมทดสอบระบบตรวจหาเชื้อโควิด 28 ก.ย.นี้ ที่สนามบินยังอยู่ระหว่างติดตั้งโดยกรมควบคุมโรค ก่อนแง้มประตูรับนักท่องเที่ยวต่างชาติช่วงตุลาคมนี้


ตามที่คณะรัฐมนตรีอนุมัติหลักการและแนวทางการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติประเภทพิเศษ หรือ special tourist visa (STV) เข้าประเทศไทยในเดือนตุลาคมนี้ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยนักท่องเที่ยวกลุ่มที่จะเข้ามานั้นต้องพำนักระยะยาว (long stay) ยอมปฏิบัติตามมาตรการของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) และกักตัวในห้อง 14 วัน โดยวีซ่าดังกล่าวนี้นักท่องเที่ยวจะได้รับอนุญาตให้อยู่ในประเทศไทยได้ 90 วัน และต่อได้อีก 2 ครั้ง ครั้งละ 90 วัน รวมเป็น 270 วันนั้น

นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยถึงความพร้อมเรื่องนี้ว่า จังหวัดภูเก็ตอยู่ในช่วงการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังคลี่คลายโควิด 19 เนื่องจากประสบปัญหาความเดือดร้อนในทุกระดับตั้งแต่ระดับรากหญ้า ซึ่งแผนฟื้นฟูนั้นได้ทำมาเป็นขั้นเป็นตอนตลอด ตั้งแต่เรื่องภูเก็ตเที่ยวภูเก็ต , ไทยเที่ยวภูเก็ต และคนต่างชาติเที่ยวภูเก็ต ทำให้ภูเก็ตจากภาวะที่ซบเซากลับมาคึกคักขึ้น เนื่องจากมีกิจกรรมมากมาย เช่น เทศกาลอาหารทะเล ซึ่งจัดมาแล้ว 4-5 ครั้งและจะจัดต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นปี นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมกีฬา งานประเพณีถือศีลกินผักในเดือนตุลาคม


“ทุกวันนี้พิสูจน์ได้แล้วว่าภูเก็ตไม่แพงทั้งในเรื่องของอาหารทะเล ราคาไม่แพง เรื่องของที่พักก็ลดลงในราคาคนไทย ตอนนี้มีคนไทยเดินทางเข้ามาเที่ยวในภูเก็ตเพิ่มมากขึ้น ก็สามารถเยียวยาเศรษฐกิจได้ระดับหนึ่ง แต่คงไม่ทั้งหมด เพราะรายได้หลักของเรามาจากนักท่องเที่ยวในจำนวน 470 ,000 ล้านบาทต่อปี มาจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ มีประมาณ 10 ล้านคน คนไทย 4 ล้านคน ประมาณ 50,000 ล้านบาทต่อปี ฉะนั้น รายได้ที่ขาดหายไปตอนนี้คือจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ไม่ช้าก็เร็วจะต้องกลับเข้ามา เนื่องจากภูเก็ตมีเสน่ห์ คนก็อยากมาเที่ยว และวันนี้ภาพลักษณ์ของประเทศไทย ต้องชื่นชมทุกฝ่ายที่ช่วยกัน เราเก่ง เพราะฉะนั้นคนอยากมาบ้านเราเยอะอยู่แต่ว่าวันนี้เราต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ”

นายณรงค์ ย้ำว่า การฟื้นฟูเศรษฐกิจจะต้องไม่มีการแพร่ระบาดรอบ 2 ต้องเตรียมความพร้อมให้มาก ส่วนวันที่ 1 ต.ค.นี้ ชาวต่างชาติจะเข้ามาหรือไม่นั้น ยังตอบไม่ได้ แต่ตอนนี้เตรียมความพร้อมไว้ในทุกทาง รวมถึงท่าอากาศยานต้องเตรียมบุคลากร เครื่องมือ เครื่องตรวจหาเชื้อ ตอนนี้อยู่ระหว่างติดตั้งโดยกรมควบคุมโรค และจะทดสอบระบบวันที่ 28 กันยายน ยืนยันจะเปิดรับชาวต่างชาติเข้าเมืองจะต้องดูความพร้อมของเราก่อน ขณะที่โรงแรมมีการประเมินอย่างเข้ม เช่นกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว