fbpx

ยังไม่พบเบาะแสช้างป่า “สีดอแก้ว” หนีสถานกักฯ ที่สระแก้ว

สระแก้ว 19 ส.ค.- เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าอ่างฤาไนตามแกะรอยอย่างใกล้ชิด แม้ล่าสุดยังไม่พบเบาะแสของช้างป่า “สีดอแก้ว” ตกมันหนีออกจากสถานกักกันช้างป่าฯ สระแก้ว หลังพบรอยเท้าบริเวณโซน 1 ก่อนหายไป สงสัยผ่านรั้วช่วงไฟฟ้าดับ หรือตามช้างเพศเมียเข้าป่า พร้อมประสานป่าไม้ช่วยเฝ้าระวังและเตือนชาวบ้าน


นายเอนก วงค์ษา ผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าอ่างฤาไน เปิดเผยความคืบหน้าการตามหาช้างป่าสีดอแก้วหนีออกจากสถานกักกันช้างป่าในโครงการจัดการช้างป่าออกนอกพื้นที่อนุรักษ์ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช พื้นที่เขาตะกรุบ ต.ทุ่งมหาเจริญ อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว เมื่อ 2 วันที่ผ่านมาว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ก็ยังคงติดตามอย่างใกล้ชิด แต่สิ่งที่หลายฝ่ายเป็นห่วงคือ ช่วงที่ช้างหนีออกมามีอาการตกมัน และคิดว่าอาการน่าจะทุเลาลงแล้ว แต่ก็ยังเสี่ยงไม่ปลอดภัยหากเจอผู้คน จึงต้องเร่งตามหาและประสานกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ให้เฝ้าระวังอีกทาง พร้อมแจ้งเตือนชาวบ้าน เพราะหากช้างต้องการกลับถิ่นเก่าเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ตามเส้นทางเดิมจะต้องมุ่งหน้าไปทางทิศใต้ ผ่านถนนสาย 3259 จุดซับวัวแดง ลงไปทางจังหวัดจันทบุรีและพื้นที่รอยต่อ จ.ระยอง ส่วนจุดที่ช้างป่าสีดอแก้วหนีออกไปน่าจะเป็นบริเวณโซนที่ 1 มีคูกันและรั้วล้อมรอบ โดยพบรอยเท้าของช้างในช่วงบริเวณเขาขาดติดกับพื้นที่เขาตะกรุบลงมาทางทิศใต้ จากนั้นรอยเท้าได้หายไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าช้างอาจจะผ่านรั้วไฟฟ้าออกมาได้ช่วงไฟดับ เพราะที่เคยออกมาลักษณะนี้มาแล้ว แต่ไม่เดินไปไหน หรือเดินตามช้างเพศเมียเข้าป่าไป ทั้งนี้ เมื่อเจ้าหน้าที่สามารถตามตัวช้างป่าสีดอแก้วพบแล้วจะต้องนำกลับมาไว้ที่สถานกักกันช้างป่าฯ ตามเดิม ปัจจุบันมีช้างอีก 2 ตัว ยังอยู่ในสถานกักกันช้างป่าโซนที่ 2 เนื้อที่ป่าประมาณ 2,000 ไร่ มีแนวรั้วล้อมรอบ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท