fbpx

จบปัญหาลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยลีก

สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ 24 ก.ค. – ปัญหาลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยลีก ระหว่างสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ กับทรูวิชั่นส์ ที่ยืดเยื้อมานาน จบลงด้วยการที่สมาคมยืนยันโปรแกรมเดิม เริ่ม 12 กันยายน ขณะที่ทรูวิชั่นส์ถ่ายทอดสดได้เพียง 25 ตุลาคมนี้เท่านั้น

นับตั้งแต่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ กับทรูวิชั่นส์ ลงนามเซ็นสัญญาลิขสิทธิ์ไทยลีก 4 ปี เริ่มตั้งแต่ปี 2560-2563 โดยทรูวิชั่นส์ถ่ายทอดสดทั้ง 4 รายการ ประกอบด้วย โตโยต้า ไทยพรีเมียร์ลีก, ยามาฮ่า ลีก วัน, ช้าง เอฟเอ คัพ และโตโยต้า ลีก คัพ แต่หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้มติของสโมสรสมาชิกมีการเปลี่ยนแปลงโปรแกรมการแข่งขันใหม่ โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 12 กันยายน จบในเดือนพฤษภาคมปีหน้า ทำให้ทรูวิชั่นส์ เจ้าของลิขสิทธิ์ มองว่าการเลื่อนโปรแกรมฟุตบอลดังกล่าว ทางทรูวิชั่นส์ไม่มีส่วนในการตัดสินใจ และมีผลกระทบต่อรายได้หากเลื่อนออกไป ดังนั้น ทั้ง 2 ฝ่ายจึงส่งหนังสือตอบโต้กันไปมา เจรจาไม่ลงตัว โดยทางทรูวิชั่นส์ต้องการให้จบในเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นสัญญาฉบับสุดท้าย ขณะที่ทางสมาคมต้องการให้เป็นไปตามโปรแกรมใหม่

กระทั่งล่าสุดวันนี้ นายองอาจ ประภากมล ตัวแทนจากทรูวิชั่นส์ เข้าพบ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคม เพื่อเจรจาหาทางออกกับปัญหาที่เกิดขึ้น  


หลังเสร็จสิ้นการประชุมตัวแทนทรูวิชั่นส์ ยืนกรานหนักแน่นเช่นเดิมว่าจะถ่ายทอดสดไทยลีกถึงวันที่ 25 ตุลาคมเท่านั้น แต่ถ้าสมาคมอัดโปรแกรมให้เตะครบ 26 นัด ภายในกรอบระยะเวลาดังกล่าว ทางทรูวิชั่นส์ก็พร้อมจ่ายค่าลิขสิทธิ์ในสัดส่วนที่เหมาะสม แต่ไม่พร้อมขยายสัญญาต่อถึงสิ้นปีนี้ เพราะแบกรับค่าใช้จ่ายไม่ไหว

ขณะที่นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ยืนยันเป็นไปไม่ได้ที่จะจัดแข่งขันไทยลีกให้จบภายในวันที่ 25 ตุลาคม เพราะโปรแกรมที่บีบอัดเกินไปเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บ และปัญหาในเรื่องการเดินทางของสโมสร ซึ่งการเจรจาที่ไม่ลงตัว ทำให้ไทยลีกจะกลับมาแข่งขันอีกครั้งในเดือนกันยายนนี้ตามเดิม

นอกจากนี้สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ หวังให้ทางรัฐบาลเข้าร่วมอุดหนุน และเตรียมเดินหน้าหาผู้สนับสนุนรายใหม่ เพื่อให้สโมสรสมาชิกได้ค่าลิขสิทธิ์ตามเดิม สำหรับสัญญาฉบับแรกของสมาคมกับทรูวิชั่นส์เกิดขึ้นเมื่อปี 2012-2014 ด้วยจำนวนเงิน 600 ล้านบาท ก่อนจะขยับมูลค่าในสัญญาฉบับที่ 2 เมื่อปี 2014-2016 ด้วยจำนวน 1,800 ล้านบาท และสัญญาสุดท้ายในปี 2017-2020 เป็นเงิน 4,200 ล้านบาท ก่อนมีรายงานว่าเซนส์ เอ็นเตอร์เทนเม้น จะได้ลิขสิทธิ์เจ้าต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้