เอกชนหวัง รมว.พลังงานคนใหม่สานต่อ รฟ.ชุมชน-เพิ่มเงินหนุนโซลาร์ภาคประชาชน

กรุงเทพฯ 22 ก.ค. – เอกชนหวังว่าที่ รมว.พลังงานคนใหม่ รายชื่อล่าสุด “สุพัฒนพงษ์” สานต่อ ทั้งโรงไฟฟ้าชุมชน และเพิ่มเงินอุดหนุนโซลาร์ภาคประชาชน  บีซีพีจีปรับเพิ่มเป็นเงินใกล้เคียงกับไอพีพี พร้อมเตรียมร่วมกับชุมชน 30 พื้นที่ สร้าง รฟ.ชุมชน 



จากกรณีข่าวล่าสุดว่า นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.พีทีทีโกลบอลเคมิคอล หรือจีซี ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานคนใหม่ นายนที สิทธิประศาสน์ รองประธานกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานหมุนเวียน (ด้านชีวมวล) สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่ววว่า ไม่ว่าใครจะมาเป็น รมว.พลังงานก็ตาม กลุ่มพลังงานหมุนเวียนก็คาดหวังจะสานต่อโครงการโรงไฟฟ้าชุมชน เพราะเป็นโครงการที่ดีมาก เปิดมิติใหม่ของโรงไฟฟ้าที่ให้ชุมชนมีส่วนร่วมเป็นเจ้าของโครงการโดยตรง และหากล้มเลิกจะทำให้วิสาหกิจชุมชนหลายแห่งที่เตรียมแผนงานจะผิดหวัง โดยโครงการนี้ ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.)  แล้ว และมติ ครม. เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2563 ซึ่งรับทราบมาตรการเร่งด่วนเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจตามที่กระทรวงพลังงานเสนอ 3 ด้าน  โครงการนี้ก็เป็น 1 ใน 3 โครงการหลักที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ  ส่วนนำร่องขนาด 3 MW ของ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)  โครงการ Quick Win 100 MW ประเภททั่วไป  600 MW


 นายบัณฑิต สะเพียรชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สิ่งที่คาดหวังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานคนใหม่มาดำเนินการต่อ คือ เรื่องโรงไฟฟ้าชุมชนและโครงการโซลาร์ภาคประชาชนที่ควรปรับปรุงอัตราสนับสนุนให้สูงกว่าปัจจุบันที่ 1.68 บาท/หน่วย โดยควรคิดบนพื้นฐานเปรียบเทียบกับโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่ตามแผนพัฒนาไฟฟ้าระยะยาวกำหนดอัตรารับซื้อไม่ต่ำกว่า 4 บาทต่อหน่วย ซึ่งหากคิดว่าโซลาร์รูฟท็อปภาคประชาชนเป็นการลดการลงทุนขนาดใหญ่ ส่งเสริมชาวบ้านมีรายได้ ส่งเสริมพลังงานสะอาดแล้ว และต้องการให้ค่าไฟฟ้าไม่กระทบต่อต้นทุนค่าไฟฟ้าหลักแล้วก็อาจจะกำหนดให้อัตราสนับสนุนต่ำกว่าไอพีพีเล็กน้อยก็ได้  

นายบัณฑิต กล่าวว่า ในส่วนของงโรงไฟฟ้าชุมชน ทางบริษัทและบริษัทในกลุ่มบางจากฯ ได้ร่วมกันดำเนินการ โดยหารือกับชุมชนต่าง ๆ ภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อส่งเสริมการปลูกพืชพลังงานนำมาเป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้า เบื้องต้นคาดว่าจะมี 10 โรงไฟฟ้า กำลังผลิตประมาณ 30 เมกะวัตต์ ลงทุน 100 ล้าน/เมกะวัตต์ หรือลงทุนประมาณ 3,000 ล้านบาท โดยชาวบ้านจะได้ประโยชน์ทั้งการเข้ามาถือหุ้น มีอาชีพระยะยาวจากการปลูกพืชเชื้อเพลิง ซึ่งจากการคำนวณราคาขายไฟฟ้าประมาณ 5 บาท/หน่วย คาดว่าจะมีผลตอบแทนที่เหมาะสม และเป็นประโยชน์ต่อสังคม ควบคู่กันไปด้วย

ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชน 10 แห่ง จากจังหวัดอุดรธานี นครราชสีมา บุรีรัมย์  และจันทบุรี เตรียมทำหนังสือถึงนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีและรักษาการ  รมว.พลังงาน โดยจะยื่นหนังสือผ่านกระทรวงพลังงานวันพรุ่งนี้ (23 ก.ค.) ขอให้นายวิษณุ เร่งเสนอ ครม.อนุมัติโครงการโรงไฟฟ้าชุมชน เพราะหากถูกล้มโครงการจะทำให้ชุมชนแต่ละแห่งที่คาดว่าจะมีรายได้จากส่วนแบ่งจากการขายไฟฟ้าไม่มีไปด้วย โดยมีการคำนวณว่า 1 โรงไฟฟ้าขนาด 3 เมกะวัตต์/พื้นที่  ชุมชนจะมีรายได้ค่าไฟฟ้า  120 ล้านบาท ในช่วงระยะเวลาสัญญาขายไฟ 20 ปี หรือประมาณ 500,000 บาท/เดือน  เป็นเวลา 20 ปี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร