ส.อ.ท.หนุนเต็มที่ตั้งศูนย์ฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังโควิด-19

กรุงเทพฯ 13 ก.ค. – ส.อ.ท.ประสานเสียงแนวคิดรัฐบาลที่จะตั้งศูนย์ฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังโควิด-19 พร้อมขอมีส่วนร่วม ระบุต้องเร่งช่วยเหลือเอสเอ็มอีที่ตอนนี้แย่ขาดสภาพคล่อง พร้อมหามาตรการการเงินการคลังสร้างกำลังซื้อในประเทศ


นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) สนับสนุนรัฐบาลที่นายกรัฐมนตรีมีแนวคิดจัดตั้ง “ศูนย์ฟื้นฟูด้านเกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจหลังโควิดระบาด” พร้อมขอให้ภาคเอกชนเข้าไปมีส่วนร่วมให้ข้อเสนอแนะในการทำงานของศูนย์ด้วย เช่นเดียวกับการทำงานของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เพราะสามารถให้ข้อมูลและชี้เป้าหมายที่จะฟื้นฟูเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมของประเทศได้ตรงจุด สำหรับสิ่งที่ต้องการให้ช่วยเหลือ คือ รัฐบาลจัดมาตรการสนับสนุนฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศให้ดีขึ้น กระตุ้นกำลังซื้อของประชาชนให้ดีขึ้น เพื่อผ่อนคลายความเสียหายจากเศรษฐกิจที่ซบเซาลง ผ่านการจัดให้มีมาตรการฟื้นฟูและเยียวยาผ่านมาตรการทั้งมาตรการด้านการเงิน และมาตรการด้านการคลัง

สำหรับสิ่งที่สภาอุตสาหกรรมฯ มีความเป็นห่วงมากที่สุดขณะนี้ คือ การขาดสภาพคล่องของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมหรือเอสเอ็มอี ทั้งกลุ่มผลิตสินค้าส่งออกและผู้ประกอบการที่ผลิตสินค้าขายในประเทศ รวมถึงภาคอุตสาหกรรมเกี่ยวกับท่องเที่ยว จึงต้องการให้มีการเร่งเสริมสภาพคล่องอัดฉีดด้วย ที่ผ่านมา ส.อ.ท.เคยเสนอกองทุนนวัตกรรมต่อภาครัฐไปแล้วอยู่ระหว่างกระบวนการพิจารณาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และกองทุนเอสเอ็มอีที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีเป็นผู้เสนอ ต้องการให้เร่งพิจารณา เชื่อว่าเมื่อมีศูนย์ฟื้นฟูด้านเกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจหลังโควิดระบาด ก็จะสามารถช่วยแก้ไขระเบียบกฎเกณฑ์ต่าง ๆ ให้สามารถดำเนินการพิจารณากองทุนที่เสนอได้เร็วยิ่งขึ้น เปรียบได้กับ ศบค.มีการใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินสามารถดำเนินการเรื่องต่าง ๆ ได้รวดเร็ว


นายสุพันธุ์ กล่าวว่า ศูนย์ฟื้นฟูด้านเกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจหลังโควิดระบาดต้องมีนายกรัฐมนตรีเป็นหัวหน้าศูนย์ฯ และตัวแทนจากภาคเอกชน ตัวแทนข้าราชการที่เกี่ยวข้อง สำหรับการมีภาคเอกชนเข้าไปร่วม เพราะทราบปัญหาภาคเศรษฐกิจดี ศูนย์นี้ควรจัดตั้งยิ่งเร็วยิ่งดีและขับเคลื่อนทำงานทันที

น.ส.กัณญภัค ตันติพิพัฒน์พงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.)  กล่าวว่า การจัดตั้งศูนย์ดังกล่าวเป็นความคิดเห็นของภาคเอกชน ซึ่งเสนอรัฐบาล เพราะเห็นว่ารูปแบบของ ศบค.ทำงานทิศทางเดียวกัน ดังนั้น การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจหลังจากนี้ถ้าตั้งศูนย์นี้จริงจะทำให้การทำงานต่าง ๆ จะไปอยู่ในจุดเดียวกัน หากทำรูปแบบเดิมเมื่อเอกชนเสนอต่อกระทรวง ๆ ก็เสนอต่อรัฐบาล ซึ่งมีขั้นตอนมาก หากรวมศูนย์เหมือน ศบค. ซึ่งนายกรัฐมนตรีเป็นประธานจะทำให้การทำงานต่าง ๆ การเสนอแผนแก้ไขปัญหา การติดตามปัญหา การรับรู้ปัญหา ทำให้การแก้ไขรวดเร็ว ดังนั้น สรท.อยากให้รัฐบาลตั้งศูนย์ดังกล่าว เพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจหลังโควิด-19 เบาบางลง.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก