fbpx

ชาวสวนมะพร้าวสุราษฎร์ฯ วอนเห็นใจ ไม่มีลิงขึ้นมะพร้าวชาวสวนลำบาก

สุราษฎร์ธานี 7 ก.ค. – ชาวสวนมะพร้าว จ.สุราษฎร์ธานี วอนเห็นใจถ้าไม่มีลิงขึ้นมะพร้าวชาวสวนก็ลำบาก เป็นวิถีชีวิตที่สืบทอดมาเป็นร้อยปี ชาวสวนส่วนใหญ่รักลิงเหมือนลูก ดูแลอย่างดี ส่วนพ่อค้ารับซื้อมะพร้าวยืนยันไม่มีการทารุณกรรมลิง


กรณีองค์กรพิทักษ์สัตว์ PETA เผยแพร่คลิปวิดีโอว่าการใช้ลิงเก็บมะพร้าวในไทยเป็นการทารุณกรรมสัตว์ ใช้แรงงานหนักในการเก็บมะพร้าวแต่ละวัน เป็นการใช้แรงงานลิงที่ไม่ถูกต้อง และมีการรณรงค์ให้หยุดซื้อผลิตภัณฑ์มะพร้าวของไทยที่มาจากสวนมะพร้าวที่ใช้แรงงานลิงอย่างไม่ถูกต้อง

ชาวสวนมะพร้าวจำนวนมากที่ จ.สุราษฎร์ธานี ต่างวิตกกังวลกับเรื่องนี้ เพราะกลัวจะขายมะพร้าวไม่ได้ ที่สำคัญช่วงนี้มะพร้าวกำลังราคาดี ผลละ 10-12 บาท  น.ส.จินดา อินทรชิต ชาวสวนมะพร้าวในเขต อ.เมืองสุราษฎร์ธานี บอกว่า กรณีดังกล่าวไม่เป็นธรรมกับชาวสวนมะพร้าว เพราะวิถีชีวิตของคนทำสวนมะพร้าวต้องใช้ลิงปีนเก็บผลมะพร้าวที่อยู่บนยอดสูงๆ ซึ่งทำมาเป็น 100 ปีแล้ว หากใครไม่มีลิงเป็นของตัวเองก็ต้องจ้างคนที่มีลิงมาปีนเก็บลูกมะพร้าวในราคาผลละ 1-3 บาท ลิงบางตัวเก่ง เก็บมะพร้าวได้ถึงวันละเป็นพันลูก ตอนนี้ตนมีลิงอยู่ 1 ตัว อายุประมาณ 1 ปี ยังเก็บมะพร้าวไม่ได้ ให้อาหารและผลไม้วันละ 3 มื้อ กินจนอิ่ม โดยเฉลี่ยเสียค่าอาหารลิงไม่ต่ำกว่า 100-200 บาทต่อวัน เลี้ยงและดูแลเหมือนลูก

ขณะที่นายแสงศิลป์ หับสุภา ซึ่งมีอาชีพรับซื้อมะพร้าวแก่หรือมะพร้าวแกงไปคั้นน้ำกะทิขายที่ตลาดห้องเย็นควนปริง ต.ควนปริง อ.เมือง จ.ตรัง บอกว่า จากการตระเวนรับซื้อมะพร้าวแก่สัปดาห์ละ 2,500-3,000 ลูก ในพื้นที่หลายจังหวัด พบว่าหากต้นมะพร้าวมีความสูงไม่เกิน 10 เมตร ชาวสวนจะใช้แรงงานคนในการเก็บ แต่ถ้าสูงเกินกว่านั้นจะใช้ลิงเก็บ เพื่อความปลอดภัย รวดเร็ว และประหยัดเวลา อีกทั้งปัจจุบันยังมีการใช้จักรยานถีบเป็นเครื่องทุ่นแรง ราคาไม่เกิน 2,200 บาท และชาวสวนก็หันมาปลูกมะพร้าวพันธุ์เตี้ยมากกว่าพันธุ์ดั้งเดิมที่มีความสูงกว่า 10 เมตร กันมากขึ้นแล้ว เพื่อให้ง่ายต่อการเก็บผลผลิต

ทั้งนี้ ชาวสวนส่วนใหญ่ก็รักลิงเหมือนลูก ดูแลอย่างดี ป้อนนม ป้อนผลไม้ และอาบน้ำให้ไม่ต่างจากคนหรือการเลี้ยงสุนัขและแมว อีกทั้งลิงแต่ละตัวยังมีราคาแพง ค่ารักษาพยาบาลก็แพงถึงหลักแสน เจ้าของจึงต้องประคบประหงมอย่างดี ซึ่งไปเป็นได้ว่าการออกมาแบนกะทิไทยอาจเกิดจากการนำเข้ามะพร้าวจากประเทศเพื่อนบ้าน เพราะผู้ปลูกมะพร้าวในประเทศยังมีไม่มากพอต่อการบริโภคภายในประเทศ จึงต้องมีการนำเข้ามะพร้าวแก่มาจากอินโดนีเซียและเวียดนาม ซึ่งใช้ลิงขึ้นมะพร้าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

GISTDA เปิดภาพถ่ายดาวเทียมพื้นที่จมน้ำท้ายอ่างลำเชียงไกร

GISTDA เปิดภาพถ่ายดาวเทียมท้ายอ่างลำเชียงไกรอ่วมหนัก มีพื้นที่จมน้ำ 7,600 ไร่ ส่วนภาพรวมของนครราชสีมาพบมีน้ำเพิ่มสูงขึ้นเกือบ 2 แสนไร่

เตือนอย่าเชื่ออย่าแชร์! แซ่วี Method รักษาโควิดได้

อย. เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อและอย่าแชร์คลิปหรือข้อความแนวคิด “แซ่วี Method” ใช้ยาปฏิชีวนะ “อะม็อกซีซิลลินและอะซิโธรมัยซิน” รักษาโรคโควิด ชี้ยาทั้ง 2 ตัวนี้ใช้รักษาโรคติดเชื้อจากแบคทีเรียเท่านั้น ไม่ช่วยรักษาการติดเชื้อจากโควิด แถมเสี่ยงเกิดเชื้อดื้อยา อันตรายถึงตาย

หญ้าทะเลทรายตายแล้วฟื้น โดนน้ำดีดดิ้นทันที

พาไปดูของแปลกกับหญ้าทะเลทราย ที่เหมือนกับตายแล้วฟื้น เมื่อโดนน้ำจะดีดดิ้นทันที ค่อนข้างหายากและราคาสูงถึงขยุ้มละ 200 บาท

ข่าวแนะนำ

ชาวนาสุพรรณบุรีเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วม

สุพรรณบุรี 29 ก.ย. – “รมช. ประภัตร” กำชับกรมชลประทานเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังพื้นที่เกษตรใน 5 อำเภอของจังหวัดสุพรรรบุรี ล่าสุดชาวนาเร่งเกี่ยวข้าวก่อนที่ต้นข้าวจะเน่าตาย

“ดอน” ขอบคุณ “ส.ว.แทมมี” ช่วยผลักดันสหรัฐบริจาควัคซีนให้ไทย

“รองนายกฯ ดอน” เข้าขอบคุณ “ส.ว.แทมมี” ที่ช่วยผลักดันให้สหรัฐบริจาควัคซีนช่วยไทย ด้านเลขาฯ UN ยกไทยเป็นเมืองหลวง UN แห่งเอเชีย

นายกฯ เสียใจทหาร-ตำรวจเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ 3 จชต.

นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความเสียใจทหารและตำรวจเสียชีวิต ขณะปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้