fbpx

กรมการข้าวแจงโครงการซื้อเมล็ดพันธุ์โปร่งใส

กรุงเทพฯ  4 ก.ค. – อธิบดีกรมการข้าวปัดมีปัญหาทุจริตโครงการจัดซื้อเมล็ดพันธุ์ข้าวแจกเกษตรกรประสบภัยพิบัติปี 2562 ชี้จัดซื้อเมล็ดพันธุ์คุณภาพร้อยละ 58.23 ของโครงการ จัดส่งให้เกษตรกรแล้ว 33 จังหวัด ส่วนที่เหลืออีก 14 จังหวัด อยู่ระหว่างจัดซื้อจากสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกร ยังไม่ได้ลงนามสัญญาซื้อขาย จึงไม่เข้าใจทำไมกล่าวหาว่าทุจริตการจัดซื้อ


นายสุดสาคร ภัทรกุลนิษฐ์ อธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยถึงกรณีที่มีข่าวว่าเกิดการทุจริตรับซื้อเมล็ดพันธุ์ข้าวเปลือกในโครงการรักษาระดับปริมาณและคุณภาพข้าว ปี 2563/2564 ตามที่ ครม.มีมติให้กรมการข้าวดำเนินการจัดหาเมล็ดพันธุ์ช่วยเหลือเกษตรกรผู้ประสบภัยฝนทิ้งช่วงและอุทกภัยปี 2562 รวม 450,013 ครัวเรือน พื้นที่ 3,414,142.04 ไร่ โดยจัดสรรไม่เกินครัวเรือนละ 10 ไร่ ๆ ละ 10 กิโลกรัม 


ทั้งนี้ กรมการข้าวทำหน้าที่จัดหาเมล็ดพันธุ์รวม 34,128 ตัน ซื้อจากศูนย์ข้าวชุมชนและนาแปลงใหญ่ ซึ่งเป็นเมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐานตาม พ.ร.บ.พันธุ์พืช พ.ศ. 2560 จำนวน 19,828 ตัน หรือคิดเป็นร้อยละ 58.23 โดยจัดส่งเมล็ดพันธุ์ข้าวดังกล่าวเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรแล้ว 255,521 ครัวเรือนในพื้นที่ประสบภัย 33 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดกาฬสินธุ์ พิษณุโลก มุกดาหาร ยโสธร ร้อยเอ็ด สกลนคร อำนาจเจริญ มหาสารคาม เชียงราย น่าน กำแพงเพชร ขอนแก่น ชัยภูมิ พิจิตร ราชบุรี ศรีสะเกษ สระแก้ว สุโขทัย สุรินทร์ บุรีรัมย์ อุดรธานี อุบลราชธานี อุทัยธานี นครราชสีมา พัทลุง กาญจนบุรี เชียงใหม่ นครสวรรค์ เพชรบูรณ์ แพร่ แม่ฮ่องสอน สุพรรณบุรี และหนองคาย 

ส่วนที่ต้องแจกจ่ายให้เกษตรกรอีก 194,492 ครัวเรือน ใน 14 จังหวัด ได้แก่ กาฬสินธุ์ ขอนแก่น ชัยภูมิ นครพนม พิจิตร นครราชสีมา เพชรบูรณ์ มหาสารคาม มุกดาหาร ยโสธร ร้อยเอ็ด หนองคาย อำนาจเจริญ และอุทัยธานีนั้น  มีแผนจัดซื้อจากสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกร 14,300 ตัน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ แต่ยังไม่ได้ลงนามในสัญญาซื้อขาย พร้อมยืนยันว่าไม่มีการทุจริตแน่นอน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้