สธ.ขอประชาชนคงการ์ดโควิด-19 ป้องกันระลอกสอง

สธ.3 ก.ค.-สธ.ขอประชาชน “การ์ดอย่าตก” เข้มงวดป้องกันตัวเอง ทำให้เป็นนิสัย พร้อมเตรียมความพร้อม เครื่องมือ อุปกรณ์ บุคลากรทางการแพทย์ เพื่อเตรียมรับมือหากเกิดการระบาดระลอก 2 



กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) รายงานข่าวกรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ประจำวันที่ 3 กรกฎาคม ว่า สถานการณ์ผู้ติดเชื้อในประเทศวันนี้ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1 ราย เดินทางกลับจากประเทศบาห์เรนและเข้ารับการเฝ้าระวังกักตัวในสถานที่รัฐจัดให้ มีผู้ป่วยกลับบ้านได้ 7 ราย ทำให้มีผู้ป่วยกลับบ้านสะสม 3,066 ราย หรือคิดเป็นร้อยละ 96.42 ของผู้ป่วยทั้งหมด มีผู้ป่วยที่ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 56 ราย หรือร้อยละ 1.76 ของผู้ป่วยทั้งหมด ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมผู้เสียชีวิตสะสม 58 ราย ผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 3,180 ราย


นพ.อนุพงศ์ สุจริยากุล นายแพทย์ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สถานการณ์โรคโควิด-19 ของประเทศไทย ขณะนี้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง รายงานผู้ที่ติดเชื้อรายใหม่คือคนไทยที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และอยู่ในระบบเฝ้าระวังในสถานกักตัวที่รัฐจัดให้ ซึ่งความสำเร็จของการควบคุมโรคโควิด-19 ของประเทศไทยคือความร่วมมือของประชาชนที่ดูแลสุขภาพ ปฏิบัติตามมาตรการที่รัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขกำหนด เช่น การสวมหน้ากากผ้าเมื่อออกจากบ้าน อยู่บ้านมากขึ้น  ทำงานจากบ้าน ลดการพบปะสังสรรค์ หรืออยู่ในพื้นที่หนาแน่น แออัด และล้างมือบ่อยๆ

จากข้อมูลของกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรคตั้งแต่วันที่ 1ม.ค.–30 มิ.ย.63 พบผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ 103,234 ราย เสียชีวิต 3 ราย และในช่วงเดียวกันของปี 2562 พบผู้ป่วยสะสม194,598 ราย เสียชีวิต 15 ราย ส่วนผู้ป่วยโรคปอดอักเสบพบ 102,476 ราย เสียชีวิต 70 ราย เทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2562 พบผู้ป่วย 124,906 ราย เสียชีวิต 98 ราย แสดงให้เห็นว่ามาตรการป้องกันโควิด- 19 มีประโยชน์ทำให้ปัญหาสุขภาพ และโรคระบบทางเดินหายใจลดลงอย่างเห็นได้ชัด 

อย่างไรก็ตามยังคงมีความเสี่ยงที่อาจกลับมาพบ ผู้ติดเชื้อโควิด- 19 ได้อีก เนื่องจากประชาชนออกมาใช้ชีวิตได้เป็นปกติมากขึ้น ขอให้ประชาชนอย่าประมาท “การ์ดอย่าตก” ต้องเข้มงวดการป้องกันตัวเอง ทำให้เป็นนิสัย ขณะเดียวกันกระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมความพร้อมทั้งเครื่องมือ อุปกรณ์ และบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อเตรียมรับมือหากเกิดการระบาดระลอก 2 ในประเทศ .-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​