ปั้นเกษตรกรเป็นนักธุรกิจ

กรุงเทพฯ  1 ก.ค. – กระทรวงเกษตรฯ เปิดโครงการ  Agri biz Idol เฟ้นหาสุดยอดเกษตรกร เพื่อปั้นเป็นนักธุรกิจ 


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดการอบรมการพัฒนา smart farmer ผู้ประกอบการต้นแบบ จัดโดยกรมส่งเสริมการเกษตร โดยกล่าวว่า ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ทำให้ขาดแคลนแรงงานภาคการเกษตร จึงวางเป้าหมายส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกรรุ่นใหม่ให้เป็นผู้ประกอบการเกษตรที่สามารถใช้เทคโนโลยีในการผลิตและการบริหารจัดการธุรกิจอย่างทันยุคสมัยตามนโยบายเกษตร 4.0 

สำหรับโครงการ Agri biz Idol นี้มุ่งเน้นสร้างเกษตรกรต้นแบบจากคนรุ่นใหม่ให้เป็นผู้ประกอบการเกษตรชั้นนำควบคู่กับการผลิตด้วย ซึ่งจะเป็นกำลังของภาคเกษตรที่จะมีความสำคัญยิ่งขึ้นในสถานการณ์โควิด-19 เนื่องจากความต้องการอาหารจะเพิ่มขึ้น ดังนั้น จึงต้องปรับวิธีทำการเกษตรจากรูปแบบเดิมจากปัจจุบันไปสู่การเกษตรสมัยใหม่ (Smart Farming) และการเกษตรแม่นยำสูง (Precision Farming) ใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ในการผลิตเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ลดการใช้แรงงาน ลดต้นทุนการผลิต บริหารจัดการปัจจัยการผลิตและกิจการที่มีอยู่อย่างคุ้มค่า รวมถึงเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตร เพื่อให้เข้าสู่มาตรฐานการผลิตสินค้าเกษตรตามมาตรฐานการรับรองทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งเป็นผู้ประกอบการธุรกิจเกษตรที่เข้มแข็งและพึ่งพาตนเองได้


นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตรกล่าวว่า โครงการ Agri BIZ Idol Development Project รับสมัครจากเกษตรกรรุ่นใหม่ที่มีแผนธุรกิจและต้องการพัฒนาสินค้าเกษตรจากทั่วประเทศ ซึ่งคัดเลือกเหลือ 80 คน แบ่ง 8 กลุ่มผู้ประกอบการเกษตร ได้แก่ เกษตรวิถีอินทรีย์  วิสาหกิจชุมชน เกษตรแปรรูปเพิ่มมูลค่า เกษตรท่องเที่ยว เกษตรไฮเทค เกษตรอุตสาหกรรม เกษตรแปลงใหญ่ และบริการเกษตร โดยเข้ารับการฝึกอบรมจากคณะวิทยากรชั้นนำ เพื่อให้เกษตรกรได้เรียนรู้การจัดทำแผนธุรกิจเกษตร การบริหารจัดการกิจการ และการตลาดสินค้าเกษตรได้ นอกจากนี้ ยังมุ่งหวังให้ Agri biz Idol จะช่วยสร้างแรงจูงใจให้กับเกษตรกรรายอื่น ๆ พัฒนาเป็นผู้ประกอบการเกษตร และก้าวสู่การเป็นนักธุรกิจเกษตร จากนั้นเชื่อมโยงเป็นเครือข่ายเพื่อสร้างพื้นฐานการพัฒนาการประกอบการเกษตรสมัยใหม่ให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นและเศรษฐกิจชาติมั่นคงด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก