fbpx

สธ.เตือนอย่าตื่น “ไข้หวัดหมู” บริโภคเนื้อหมูได้ปกติ

สำนักข่าวไทย 1 ก.ค.-ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป เตือนยังไม่จำเป็นต้องตื่นตระหนกข่าวไข้หวัดหมูในจีน รอข้อมูลชัดเจน  ไม่ต้องกัวลจนถึงไม่บริโภคเนื้อหมู เชื่อผลการสวมหน้ากากอนามัย ช่วยป้องกันโรคระบบทางเดินหายใจได้ส่วนหนึ่ง 


นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงข่าวการพบเชื้อไข้หวัดหมูในจีน ว่า  ขณะนี้ยังต้องขอรอดูข้อมูลที่แน่ชัดอีกระยะ เนื่องจากต้นทางของการเกิดมาจากประเทศจีน อย่างไรก็ตามโรคนี้ยังถือเป็นโรคใหม่ที่ไม่มีใครรู้จัก ไม่รู้จักฤทธิ์หรืออาการยังต้องจับตาเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดแต่ไม่อยากให้ประชาชนวิตกกังวล เพราะขณะนี้ประเทศไทยก็มีการเฝ้าระวังไข้หวัดใหญ่อยู่ อีกทั้งขณะนี้ประชาชนทั่วไปต่างสวมใส่หน้ากากอนามัย ป้องกันโรคระบบทางเดินหายใจ ทำให้อัตราการป่วยไข้หวัดของไทยในขณะนี้ลดลง  

ส่วนความตื่นตระหนักบางคนลดการบริโภคหมูหรือนก ที่อาจเป็นส่วนหนึ่งของเชื้อไวรัสไข้หวัดหมูนั้น เห็นว่าไม่จำเป็นต้องตื่นตระหนกขนาดนั้น เพราะลำพังเชื้อโคโรนาไวรัส 2019 หรือโควิด -19ที่ทุกคนกังวลว่า อาจมาจากการกินซุปค้างคาว แต่ปรากฎแล้วว่าก็ไม่ใช่  ดังนั้นไม่จำเป็นต้องกังวลถึงขั้นไม่บริโภคอาหารที่มีเนื้อสัตว์เหล่านั้น


นพ.โสภณ กล่าวว่า ตามธรรมชาติของการเกิดโรคระบาด เมื่อมีโรคระบาดหนึ่งเกิดขึ้นแล้วอย่างโควิด โดยทั่วไปเชื้อโรคหรือไวรัสอื่นอาจพบได้แต่อาจไม่รุนแรงและเชื่อว่าครั้งนี้ทางการจีนมีประสบการณ์ป้องกันและเฝ้าระวังโรคอย่างดี หลังเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด -19  .-สำนักข่าวไทย   

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

ดีอีเอส แจงส่ง “ไฟเซอร์” ไปบุรีรัมย์ข่าวปลอม

ดีอีเอส ย้ำแนวทางการบริหารจัดการวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส จัดสรรให้ 5 กลุ่มเป้าหมาย เตือนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอมวัคซีนไฟเซอร์ส่วนหนึ่งส่งไปบุรีรัมย์ ทั้งที่ไม่ใช่พื้นที่ระบาดหนัก