fbpx

เร่งพัฒนาคณะกรรมการสหกรณ์ฯ​ เสริม​ความรู้ด้านการ​เงิน

กรุงเทพฯ  30 มิ.ย. – กรมส่งเสริมสหกรณ์เดินหน้าพัฒนาคณะกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์และเครดิตยูเนียนทุกแห่งให้มีความรู้ด้านการบริหารสถาบันการเงิน โดยใช้หลักสูตรของคณะกรรมการพัฒนาสหกรณ์แห่งชาติ ชี้กรรมการที่ได้รับการเลือกตั้งจะต้องผ่านหลักสูตรและขึ้นทะเบียนต่อกรมส่งเสริมสหกรณ์ เมื่อกฎกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีผลบังคับใช้ในเร็วๆ นี้นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์กล่าวว่า นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์สั่งการในที่ประชุมคณะกรรมการพัฒนาสหกรณ์แห่งชาติ (คพช.) ว่า ให้ประสานกับชมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทยและสันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย จัดโครงการฝึกอบรมคณะกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์และสหกรณ์​เครดิตยูเนียนทั่วประเทศ เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการบริหารจัดการสถาบันการเงิน ซึ่งคพช. มีหลักสูตรอยู่แล้ว ทั้งนี้สหกรณ์ออมทรัพย์และสหกรณ์​เครดิตยูเนี่ยนแต่ละแห่งต้องจัดสรรงบประมาณเพื่อเข้ารับการฝึกอบรมพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการ


นายวิศิษฐ์กล่าวต่อว่า ในอีกไม่นานจะมีกฎกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง การกำกับดูแลสหกรณ์ออมทรัพย์และสหกรณ์​เครดิตยูเนี่ยน ตามพ.ร.บ. สหกรณ์ ซึ่งกำหนดให้ผู้ที่จะรับตำแหน่งเป็นกรรมการต้องผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรดังกล่าว แล้วขึ้นทะเบียนต่อกรมส่งเสริมสหกรณ์ก่อนเพื่อให้การบริหารจัดการสหกรณ์ออมทรัพย์และสหกรณ์​เครดิตยูเนี่ยนซึ่งเป็นสถาบันการเงินที่มีสมาชิกจำนวนมาก มีกิจการทั้งการรับออมและการให้กู้ยืมเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ถูกต้องเหมาะสม รวมทั้งจะทำให้กรมส่งเสริมสหกรณ์ในฐานะนายทะเบียนสหกรณ์สามารถกำกับดูและกิจการสหกรณ์ออมทรัพย์และเครดิตยูเนี่ยนได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ