กรมฝนหลวงปรับแผนปฏิบัติการรับฝนทิ้งช่วง

กรุงเทพฯ  29 มิ.ย. – กรมฝนหลวงฯ ปรับแผนปฏิบัติการสอดรับฝนทิ้งช่วง เร่งเติมน้ำในอ่างเก็บน้ำทั่วประเทศและทำฝนให้ตกลงสู่พื้นที่เกษตรที่ฝนตกน้อย เริ่ม 1 ก.ค.นี้


นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร กล่าวว่า ได้วางแผนปฏิบัติการฝนหลวงใหม่ให้สอดคล้องกับการพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาที่ว่าจะเกิดภาวะฝนทิ้งช่วงจนถึงกลางเดือนกรกฎาคมนี้ โดยปรับที่ตั้งหน่วยฝนหลวง ดังนี้ ภาคเหนือย้ายจากจังหวัดแพร่ไปเชียงใหม่ แต่คงหน่วยจังหวัดตากไว้ เนื่องจากปริมาณฝนตอนบนของประเทศต่ำกว่าเกณฑ์ปกติ น้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำของเขื่อนสำคัญโดยเฉพาะเขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก ภาคกลางย้ายจากราชบุรีไปกาญจนบุรี ส่วนที่ลพบุรียังคงไว้ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงไว้ที่จังหวัดนครราชสีมา ขอนแก่น อุดรธานี และสุรินทร์ ภาคตะวันออกคงหน่วยปฏิบัติการไว้ที่จังหวัดระยอง ส่วนภาคใต้ปรับลดหน่วยจังหวัดชุมพร แต่ยังคงหน่วยที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีและสงขลา โดยให้หน่วยปฏิบัติการเดิมเป็นหน่วยเติมสารฝนหลวง

นายสุรสีห์ กล่าวต่อว่า การจัดที่ตั้งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงใหม่ ซึ่งจะเริ่มวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ คำนึงถึงหลายปัจจัย ได้แก่ ปริมาณน้ำฝนสะสมตั้งแต่ต้นฤดู ซึ่งแสดงผลในแผนที่บันทึกไว้พบว่าตอนบนของประเทศ ทั้งเชียงใหม่ เชียงราย มีฝนน้อย ทำให้น้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำต่าง ๆ ไม่มาก ขณะเดียวกันยังต้องทำฝนเติมน้ำลงสู่เขื่อนภูมิพล จังหวัดตากมีปริมาตรน้ำน้อย ส่วนภาคกลางนั้น จะเร่งเติมน้ำสู่เขื่อนวชิราลงกรณ์และเขื่อนศรีนครินทร์ตามที่กรมชลประทานประสานมา เนื่องจากหากลุ่มเจ้าพระยาน้ำน้อยจะผันน้ำจาก 2 เขื่อนนี้มาเสริม สำหรับภาคตะวันออกจะให้ความสำคัญกับการเติมน้ำในเขื่อนต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนทุกกิจกรรมในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) 


นอกจากนี้ ยังพิจารณาจากชนิดของการเกษตรที่ทำในพื้นที่ต่าง ๆ ว่า เพาะปลูก เลี้ยงสัตว์ หรือทำประมงประเภทใด ช่วงไหนต้องการน้ำมาก-น้ำน้อย อีกทั้งปีนี้เป็นปีที่น้ำต้นทุนในอ่างเก็บน้ำต่าง ๆ มีน้อย กรมชลประทานให้ภาคอุปโภค-บริโภคเป็นสำคัญ ส่วนการทำเกษตรให้ใช้น้ำฝนเป็นหลัก จึงต้องวางแผนปฏิบัติทำให้ฝนตกอย่างทั่วถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่นอกเขตชลประทาน ซึ่งจะต้องช่วยเหลือให้มีน้ำเพียงพอ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ