fbpx

อุทยานฯ เตรียมพร้อมเปิด 1 ก.ค.

ลำปาง 27 มิ.ย.- อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน พร้อมเปิดบริการ 1 กรกฎาคม โดยจำกัดจำนวนคนเข้าได้ครั้งละ 800 คน ห้องอาบน้ำแร่เปิดบริการเฉพาะห้องเดี่ยว แช่ไข่ได้แต่ห้ามนั่งเฝ้า


อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน อำเภอเมืองปาง ซักซ้อมการต้อนรับนักท่องเที่ยว ในระบบการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติแบบ New Normal National Park เพื่อเตรียมความพร้อมของเจ้าหน้าที่ในการเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ ซึ่งจะเริ่มเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ โดยทดสอบขั้นตอนและประเมินความพร้อม สำหรับผู้ที่เข้ามาใช้บริการในอุทยานแห่งชาติอุทยานแจ้ซ้อน ต้องเช็กข้อมูลจองคิวล่วงหน้า โดยลงทะเบียนผ่านแอป QueQ และแสดงตั๋วการจองคิวให้เจ้าหน้าที่ดูเมื่อมาถึง รวมทั้งต้อง check-in ผ่านแอปไทยชนะ ส่วนผู้ที่ไม่มีโทรศัพท์รองรับการสแกนคิวอาร์โค้ดให้ลงทะเบียนในสมุด พร้อมลงทะเบียนรถยนต์ที่ขับขี่เข้ามาท่องเที่ยว จากนั้นเจ้าหน้าที่จะวัดอุณหภูมิ และให้ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ก่อนเข้าไปยังด่านเพื่อชำระเงินค่าผ่านเข้าอุทยาน เมื่อขับรถผ่านประตู จะมีการฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อบริเวณล้อรถและประตู ก่อนที่จะเข้าไปยังภายในอุทยาน และขอให้ทุกคนสวมหน้ากากและเว้นระยะห่างระหว่างการเที่ยวในพื้นที่ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยประกาศเตือน และต้อง check-out ผ่านแอปไทยชนะ ทุกครั้งเมื่อออกจากอุทยาน

ทั้งนี้ จะเปิดรับนักท่องเที่ยวแต่ละช่วง เพียง 800 คน โดยแบ่งเป็นจากการจองผ่านแอป QueQ 70% และเดินทางมาโดยไม่มีการจอง 30% ส่วนน้ำตก ห้ามลงเล่นน้ำ ห้องอาบน้ำบริการเฉพาะที่เป็นห้องเดี่ยว ส่วนห้องรวม ห้องแช่เท้า ยังไม่เปิดให้บริการ พื้นที่ที่แช่ไข่ น้ำแร่ ยังสามารถซื้อไข่และนำมาแช่น้ำแร่ได้ แต่ไม่อนุญาตให้นั่งเฝ้า เมื่อถึงเวลาก็มานำไข่ออกจากบ่อ เพื่อไม่มีมีการนั่งรวมกลุ่มกัน ส่วนบ้านพักยังมีบริการเช่นเดิม บริเวณกางเต็นท์ยังมีให้บริการ แต่ให้เว้นระยะห่างเพิ่มขึ้น  


เช่นเดียวกับที่อุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน หมู่ 8 ต.ผาเลือด อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ นายพงศ์สัณห์ รัตนสุวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน พร้อมเจ้าหน้าที่เตรียมความพร้อม และทดลองซ้อมใหญ่เสมือนจริง เตรียมรับนักท่องเที่ยว ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ หลังปิดจากสถานการณ์โควิดมานานกว่า 3 เดือน โดยมีฝ่ายปกครองทั้งจังหวัดและอำเภอ และคณะกรรมการป้องกันโรคติดต่อจังหวัดอุตรดิตถ์ ผู้ประกอบการแพท่องเที่ยว ผู้ประกอบการแพท่องเที่ยว ร่วมทดสอบความพร้อม Test Run ด้วย เพื่อสร้างความรับรู้ ความเข้าใจ และสามารถนำไปถ่ายทอดให้กับนักท่องเที่ยว

โดยเริ่มทดสอบความพร้อม ตั้งแต่ขั้นตอนการรับนักท่องเที่ยว จัดตั้งศูนย์บริการนักท่องเที่ยวประชาสัมพันธ์ การจองผ่านแอปพลิเคชั่น “QueQ” คัดกรองนักท่องเที่ยว ทั้งวัดอุณหภูมิร่างกาย เจลล้างมือ ติดสติกเกอร์ หากพบอุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 37.5 องศา เบื้องต้นจะให้นั่งพัก หากยังมีไข้จะส่งต่อไปยังโรงพยาบาลท่าปลา โดยรถกู้ชีพกู้ภัย และที่ดูตื่นตาตื่นใจ คือจุด Check in แอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” ด้วยคิวอาร์โค้ด ขนาดใหญ่บนป้ายไวนิล 1×2 เมตรที่ตั้งไว้บริการ เพื่อให้นักท่องเที่ยวเห็นได้ชัดเจน พร้อมการลงทะเบียน ชื่อที่อยู่ เข้า-ออกเป็นลายลักษณ์อักษรที่ชัดเจน และต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกคน

อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ที่หมู่ 2 บ้านบ่อท่อ ต.อ่าวลึกใต้ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมทดสอบระบบแอปพลิเคชัน #QueQ การเข้าพื้นที่และบริการนักท่องเที่ยว ให้สอดคล้องกับมาตรการรองรับนักท่องเที่ยวแบบ New Normal และแอปพลิเคชัน ไทยชนะ ตลอดจนจัดสถานที่เตรียมมาตรการเฝ้าระวังการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งจะเปิดบริการนักท่องเที่ยว ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ซึ่งการทดสอบเป็นไปด้วยความเรียบร้อย


นอกจากนี้ ยังมีการจัดระเบียบท่าเทียบเรือ โดยจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว เนื่องจากพื้นที่มีจำกัด ในการเข้าชมถ้ำผีหัวโต และถ้ำลอด ต้องมีการเว้นระยะห่าง ทุกคนที่เข้าอุทยานฯ ต้องตรวจวัดอุณหภูมิ สวมหน้ากากอนามัย  ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ซึ่งทางอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณีจะเรียกประชุมผู้ประกอบการ เพื่อสร้างความเข้าใจที่ตรงกันในการให้บริการแก่นักท่องเที่ยว และให้ข้อมูลที่ถูกต้อง ให้ได้รับการดูแลในเรื่องของสุขภาพ ความสะอาดและความปลอดภัย 

อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี มีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ เช่น เกาะห้องที่มีชายหาดสวยงาม และสัตว์น้ำนาชนิด ถ้ำผีหัวโต ชมภาพเขียนสี อายุราวๆ 2,000-3,000 ปี ถ้ำลอดชมหินงอก หินย้อย และกิจกรรมพายเรือคายัค ชมป่าโกงกาง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

คุมทำแผน ผู้ต้องหาคดีฆ่าปาดคอสาวโรงงาน ชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์

ตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องหาก่อเหตุฆ่าปาดคอสาวโรงงานไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังจากถูกจับกุมตัวได้เมื่อคืนที่ผ่านมา ปรากฏว่าชาวบ้านที่โกรธแค้นต่างกรูเข้าไปรุมประชาทัณฑ์จนฝุ่นตลบ