fbpx

สมชัยจี้ กกต.เร่งเอาผิดทุจริตเลือกตั้งซ่อมส.ส.ลำปาง

กรุงเทพฯ 23 มิ.ย.- “สมชัย” จี้ กกต.เร่งเอาผิดเหตุทุจริตเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 4 ลำปาง มีพยานยืนยัน หลักฐานชัดเจน   เรียกร้องประชาชนแจ้งเบาะแสเปลี่ยนเงินซื้อเสียง เป็นรางวัลนำจับ สูงสุด 3 แสนบาท 


นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟสบุ๊กส่วนตัว ถึงการซื้อเสียงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 4 ลำปาง และเปิดเผยคลิปก่อนหน้านี้   ว่า ภาพเงินซื้อเสียง เย็บแม็ค ๆ ละ 300 บาท 2 แม็ค 600 บาท แจกให้แก่ชาวบ้านหมู่ที่ 11  ตำบลล้อมแรด อำเภอเถิน เขตเลือกตั้งที่ 4 จังหวัดลำปาง ที่ประชาชนนำมามอบเป็นหลักฐานและ พรรคเสรีรวมไทย ได้นำไปร้องต่อสำนักงาน กกต. จังหวัดลำปางเมื่อวานนี้  ซึ่งใส่ซองพลาสติกเพื่อกันรอยนิ้วมือ
นายสมชัย ระบุว่า หลักฐานที่นำมาเปิดเผย มีชื่อ นามสกุล ของบุคคลที่ซื้อเสียงในคลิป มีบ้านเลขที่ของสถานที่เกิดเหตุ วันเวลาของเหตุบันทึกไว้ชัดเจน  มีบุคคลพร้อมให้การเป็นพยาน  กกต.อย่ารีรอที่จะดำเนินการ  หากสำนักงานกกต.จังหวัด  ไม่รู้ กกต.กลาง จะให้พาไปก็ได้
อดีต กกต. ยังกล่าวว่า ระเบียบรางวัลสินบนนำจับซื้อเสียง ของ กกต. ประกาศใช้ตั้งแต่มีนาคม 2562 แต่ กกต.ไม่ค่อยประชาสัมพันธ์ให้คนรู้ ว่ามีรายละเอียดเกี่ยวกับมาตรการการคุ้มครองพยาน  และกำหนดให้พนักงานสอบสวนของ กกต.ต้องลงไปหาหลักฐานเมื่อมีการร้องทุจริตจากประชาชน  หากเรื่องเป็นจริง  จนทำให้แจกใบเหลือง ผู้แจ้งเบาะแสจะได้เงินรางวัล 100,000-200,000 บาท   หากไปถึงใบแดง จะได้เงินรางวัล 100,000-300,000 บาท
“ใครมีหลักฐาน พบว่ามีการซื้อเสียงในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาหรือ พร้อมเป็นพยานบุคคล  รีบเลยครับแปร 300 บาท เป็น 300,000 บาท” นายสมชัยกล่าว .-สำนักข่าวไทย   
ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022