fbpx

โฉนดนายทุนทับที่ชาวบ้าน พบมีจำนวนผู้เสียหายมากขึ้น

เพชรบูรณ์ 18 มิ.ย.- สำนักข่าวไทย เกาะติดปัญหาของชาวบ้านใน ต.ท่าข้าม อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ที่ถูกนายทุนออกโฉนดทับที่ทำกินมานานกว่า 30 ปี แม้ว่าก่อนหน้านี้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ชาวบ้านรวมตัวกันยื่นฟ้องที่ดินพื้นที่ต่อศาลปกครองไปแล้ว และศาลรับคำฟ้องไว้พิจารณาแล้ว แต่ล่าสุดการฟ้องเพื่อเพิกถอนโฉนดที่ดินทางแพ่งยังไม่สามารถดำเนินการได้ ซึ่งผู้สื่อข่าวของเราที่ติดตามเรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่อง ได้รับแจ้งข้อมูลว่า พบความไม่ชอบมาพากลเพิ่มเติมที่ทำให้มีจำนวนผู้เสียหายเพิ่มมากขึ้น จึงลงพื้นที่ไปติดตามเรื่องนี้มานำเสนอ

ปัญหาที่ดินทำกินของชาวบ้านใน ต.ท่าข้าม อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ถูกนายทุนออกโฉนดทับที่ดินทำกิน รวมเนื้อที่กว่า 6,000 ไร่ สร้างความเดือดร้อนมายาวนานหลายสิบปี ชาวบ้านเรียกร้องสิทธิในที่ดินทำกินต่อรัฐ กลับถูกปฏิเสธ อ้างนายทุนได้โฉนดถูกต้องตามขั้นตอน


การต่อสู้อย่างโดดเดี่ยวมาหลายปีได้จบลง เมื่อดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษ ลงพื้นที่สืบสวน สืบค้นข้อมูล และพยานหลักฐาน ย้อนหลังกลับไป 50 ปี พบคดีนี้เจ้าหน้าที่รัฐ โดยเฉพาะที่ดิน ออกโฉนดไม่ถูกต้องตามขั้นตอน ผิดตั้งแต่การออกใบจอง ต่อเนื่อง น.ส 3 ทำให้การออกโฉนดผิดตามไปด้วย จึงเตรียมสรุปสำนวนส่ง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด เจ้าหน้าที่ที่ดินในอดีตและปัจจุบันบางส่วน พร้อมรวบรวมข้อมูลทั้งหมดให้ชาวบ้าน เพื่อนำเข้าสู่กระการเพิกถอนโฉนดนายทุน ต่อศาลแพ่งในอนาคต

ขณะที่การต่อสู้ในศาลปกครอง ก่อนหน้านี้ชาวบ้าน 152 ราย ยื่นฟ้องที่ดินสาขาชนแดนและที่ดินจังหวัดเพชรบูรณ์ไปแล้วเมื่อกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ล่าสุดศาลปกครองได้รับคำฟ้องของชาวบ้านทั้งหมดไว้พิจารณา ซึ่งขณะนี้อยู่ในชั้นตอนผู้ถูกฟ้องโต้แย้งคำฟ้อง

แม้ว่าคดีนี้จะเข้ากระบวนการศาลปกครองไปแล้ว แต่ในส่วนเพิกถอนโฉนดที่ดินทางแพ่ง ต้องชะลอออกไป เมื่อดีเอสไอ ภาค 6 ตรวจพบเพิ่มเติมว่า นายทุนยังมีโฉนดอีก 2 ฉบับ และทับที่ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 8 ต.ตะกุดไร ทำให้มีผู้เสียหายรายใหม่เกิดขึ้นเกือบ 30 ราย และทั้งหมดยังไม่รู้ตัวมาก่อนว่า ที่ดินที่ทำกินมากว่า 40 ปี ถูกออกโฉนดในชื่อคนอื่นไปแล้ว ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ชาวบ้านเคยยื่นคำร้องขอเอกสารสิทธิ แต่ที่ดินชนแดนระบุไม่สามารถออกเอกสารสิทธิใดๆ ได้ เพราะเป็นที่ว่างเปล่า ต้องรอประกาศรังวัดที่ดินจากกระทรวงมหาดไทยก่อน


โฉนดที่ดินของนายทุนทั้ง 2 ฉบับที่พบเพิ่มเติมกว่า 100 ไร่ ประกอบด้วยเลขที่ 296 เนื้อที่ 81 ไร่ และโฉนดเลขที่ 297 เนื้อที่อีก 47 ไร่ ระบุทุกทิศถูกห้อมล้อมไปด้วยถนนสาธารณะ ซึ่งโฉนดทั้ง 2 ฉบับนี้ มีลักษณะเช่นเดียวกับโฉนดที่ดิน 2 ฉบับก่อนหน้านี้ ที่ออกทับที่ดินทำกินของชาวบ้าน ต.ท่าข้าม แต่จากการเดินสำรวจของทีมข่าว และทนายความผู้เชี่ยวชาญคดีที่ดินในพื้นที่ภาคเหนือ กลับไม่พบถนนสาธารณะตามที่ถูกระบุในโฉนดแต่อย่างใด ดีเอสไอ ภาค 6 จึงเตรียมลงพื้นที่สอบปากคำชาวบ้านหมู่ 8 เพิ่มเติม เพื่อรวบรวมข้อมูลเข้าสู่สำนวนคดีเดียวกับชาวบ้านใน ต.ท่าข้าม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์บราซิล ต้านวัคซีนได้

บราซิลพบเชื้อโควิด-19 พี 1 กลายพันธุ์ พัฒนาตัวเอง จนเกิดการต้านวัคซีน ทั้งยังติดง่ายกว่าเชื้อโควิดธรรมดาถึง 2.5 เท่า

ช้างเหยียบนักท่องเที่ยวดับ ขณะให้อาหาร

สลด! ชายวัย 53 ปี ขับรถมาเห็นช้าง ลงไปให้อาหารเพียงลำพัง แต่โดนช้างใช้งวงฟาดจนสลบ เหวี่ยงร่างไปมาและใช้ขาหน้าเหยียบจนเสียชีวิต

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด ชงห้ามร้านอาหารขายสุรา

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด สีส้ม 59 จังหวัด เตรียมชงเพิ่มมาตรการ ศบค.ชุดใหญ่ พรุ่งนี้ ปิดผับบาร์สถานบันเทิงต่อ ห้ามร้านอาหารขายสุราเด็ดขาด “อนุทิน” ชี้ยังไม่ใช่ล็อกดาวน์-ควบคุมเข้าออก

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อน ไทยตอนบน

กรมอุตุฯ เตือนรับมือพายุฤดูร้อน ภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก และภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล อาจมีฟ้าผ่ากับฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนตกหนักบางแห่ง

นายกฯ ลั่นไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์ ยกระดับคุมโควิดทั่วประเทศ

นายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุม ศบค. ยกระดับมาตรการคุมโควิด-19 ทั่วประเทศ ยืนยันยังไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์ แต่ให้ปิดสถานบันเทิง และงดจำหน่าย/ดื่มสุราในร้านอาหารทั่วประเทศ ปรับเวลาการเปิด-ปิดร้านอาหาร