กรมอนามัยตรวจเยี่ยมโรงเรียนนานาชาติ วิถีใหม่ป้องกันโควิด-19

กรมอนามัย 18 มิ.ย.-กรมอนามัย ลงพื้นที่โรงเรียนนานาชาติ คุมเข้มมาตรการป้องกันโควิด-19 ย้ำรูปแบบวิถีชีวิตใหม่ในการจัดการเรียนการสอน 



นพ.สราวุฒิ บุญสุข รองอธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ลงพื้นที่โรงเรียนนานาชาติเซนต์แอนดรูว์ ย่านสุขุมวิท เขตคลองเตย กทม. เพื่อติดตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงเรียนและรูปแบบวิถีชีวิตใหม่ในการจัดการเรียนการสอน  หลังรัฐบาลมีมาตรการผ่อนปรนให้เปิดการเรียนการสอนของโรงเรียนนานาชาติ ตั้งแต่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา 


นพ.สราวุฒิ กล่าวว่า สาเหตุที่โรงเรียนนานาชาติต้องเปิดโรงเรียนก่อนเนื่องจากต้นเดือนกรกฎาคมจะปิดภาคเรียนแล้ว เลยต้องเปิดก่อนเพื่อให้ครูนักเรียนมาเจอกัน โดยต้องปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขในโรงเรียน ตามคู่มือที่กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงศึกษาธิการและยูนิเซฟ ร่วมกำหนดมาตรการไว้  6 มิติ คือการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อและการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ,ด้านการเรียนการสอน ต้องมีการวางแนวทางตามที่กระทรวงศึกษากำหนดไว้ ทั้งการเรียนแบบออนแอร์ ออนไลน์ หรือออนไซต์ สามารถเรียนเหลื่อมเวลาได้ เพื่อให้การเรียนการสอนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ลดความแออัด 


สำหรับมิติด้านอื่นๆ คือ ดูสุขภาพจิตของทั้งครูและนักเรียน การเงิน และ นโยบาย โดยโรงเรียนนานาชาติ ต้องดำเนินการด้วย โดยเฉพาะมาตรการด้านการคัดกรองต้องเข้มข้น คัดกรองกลุ่มเสี่ยงที่ต้องเข้ามาในบริเวณโรงเรียน ซึ่งเป็นชาวต่างชาติที่อาจมาจากประเทศเสี่ยงต้องมีการเฝ้าระวัง การเว้นระยะห่าง การสวมหน้ากากอนามัย การล้างมือ การลดความแออัด ส่วนกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มจำนวนมากในพื้นที่แออัดขอให้งดก่อน และอาจจะปรับกิจกรรมให้มีการเว้นระยะห่างมากขึ้น ทั้งนี้โรงเรียนนานาชาติเซนต์แอนดรูว์ ถือว่าสามารถปฏิบัติตามมาตรการได้อย่างครอบคลุม

ด้าน ดร.กาญจน์วรินทร์ ผลอนันต์ ผู้อำนวยการโรงเรียนนานาชาติเซนต์แอนดรูว์ กล่าวว่า การเรียนการสอนของโรงเรียนเป็นหลักสูตรอังกฤษ โดยแบ่งเป็น 3 เทอม จึงปรับการเรียนการสอนเป็นระบบออนไลน์ ซึ่งโรงเรียนนานาชาติจะปิดเทอมสิ้นเดือนมิ.ย.นี้ สาเหตุที่เปิดก่อนเนื่องจากอยากให้นักเรียนได้มาเจอเพื่อนและครู ก่อนโรงเรียนปิด ซึ่งร้อยละ50 เป็นนักเรียนต่างชาติ ซึ่งหลายคนอาจเดินทางกลับประเทศ 

ทั้งนี้ ตั้งแต่มีข่าวการระบาดของโควิด-19 โรงเรียนมีการเตรียมความพร้อมในการสอนออนไลน์มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งโรงเรียนมีระบบเรียนออนไลน์ที่ใช้ในโรงเรียนนานาชาติทั่วโลกจึงมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อดึงระบบดังกล่าวมาใช้ได้เลยกับนักเรียนนานาชาติของไทย เมื่อรัฐบาลประกาศเปิดโรงเรียนนานาชาติ ตั้งแต่ 15 มิ.ย.มีนักเรียนบางส่วนที่ยังไม่พร้อมเรียนในโรงเรียน ทางโรงเรียนก็เปิดโอกาสให้เรียนระบบออนไลน์ได้ 

อย่างไรก็ตามเพื่อให้เป็นไปตามมาตรการด้านสาธารณสุข ทางโรงเรียนได้จัดการเรียนแบบเหลื่อมเวลาเรียน โดยแต่ละชั้นจะมาเรียนไม่ตรงกัน เพื่อลดความแออัดในโรงเรียน โดยจำนวนนักเรียนทั้งหมด1,000 คน จะเข้ามาอยู่ในบริเวณโรงเรียนวันละไม่เกิน 300-500 คนต่อวัน แต่ละห้องอยู่ที่ 20-25 คนตามมาตรการของกระทรวงศึกษาธิการ แต่เนื่องจากโรงเรียนนานาชาติ จำนวนต่อห้องน้อยอยู่แล้ว จึงไม่เป็นปัญหา

นอกจากนี้ทางโรงเรียนทำความเข้าใจกับผู้ปกครองโดยตลอดถึงมาตรการที่เข้มข้นในการป้องกันการแพร่ระบาด โดยขอความร่วมมือทุกคนที่จะเข้ามาในโรงเรียน ต้องกรอกประวัติการเดินทาง ประวัติสุขภาพ ทั้งครู นักเรียน ผู้ปกครอง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับโรงเรียน รวมถึงมีจัดคัดกรอง วัดไข้ก่อนเข้าโรงเรียน หากอุณภูมิเกิน 37.5 องศาเซลเซียส  จะไม่อนุญาตให้เข้ามาภายในโรงเรียน และมีเจลทำความสะอาดมือรอบโรงเรียน เว้นระยะห่าง .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำทั้งเมือง

ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา วันนี้เรียกว่าเต็มไปด้วยสีสันวัฒนธรรมและเหล่าสาวงาม ขณะที่การเล่นน้ำสงกรานต์ก็ชุ่มฉ่ำไปทั้งเมือง โดยเฉพาะรอบคูเมือง และอุโมงค์น้ำแห่งแสงสีเสียง ที่ถนนท่าแพ ยิ่งค่ำยิ่งคึกคัก

สงกรานต์ภูเก็ตคึกคัก คาดสร้างเม็ดเงินสะพัดกว่า 8,200 ล้าน

บรรยากาศสงกรานต์ที่ จ.ภูเก็ต ปีนี้สุดคึกคัก นักท่องเที่ยวสนุกกันสุดเหวี่ยงตั้งแต่เช้าเป็นต้นมา และคาดว่าบรรยากาศแห่งความสนุกสนานนี้จะยังคงดำเนินต่อเนื่องไปแบบข้ามวันข้ามคืน