ปตท.สผ.ตั้งเป้าปรับเพิ่มก๊าซในพอร์ตเป็นร้อยละ 80

กรุงเทพฯ 17 มิ.ย. – ปตท.สผ.ตั้งเป้าปรับพอร์ตเพิ่มรายได้จากก๊าซฯ รับการเปลี่ยนแปลงพลังงานของโลก เพิ่มจากสัดส่วนร้อยละ 70 เป็นร้อยละ 80 ในอนาคคต พร้อมมองช่องทางซื้อกิจการในช่วงโควิด-19 พร้อมลุ้นรัฐบาลเมียนมาเห็นชอบโครงการ GAS TO POWER 300 เมกะวัตต์  


นายพงศธร ทวีสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม  เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้าหมายจะปรับส่วนรายได้ของธุรกิจบริษัทให้มีสัดส่วนระหว่างก๊าซธรรมชาติ:น้ำมัน เป็น 80:20 ในระยะยาว จากปัจจุบันมีสัดส่วน 70:30  ซึ่งจะเป็นไปตามทิศทางของความต้องการเชื้อเพลิงของตลาดโลก และจากภาวะเศรษฐกิจโลกและน้ำมันที่ผันผวนจากการแพร่ระบาดของโควิด-19  คาดว่าจะมีบริษัทด้านปิโตรเลียมในต่างประเทศมีการขายกิจการ ทางบริษัทก็มองหาลู่ทางว่า จะมีการเข้าซื้อกิจการ (M&A) ในโครงการที่เหมาะสม เพื่อขยายการลงทุน โดยจะอยู่ในพื้นที่เป้าหมายของบริษัท ได้แก่ ไทย, เมียนมา, มาเลเซีย, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และโอมาน ขณะที่การดำเนินการของช่วงปีนี้ก็จะเน้นไปเรื่องการลงทุนในโครงการบงกชและเอราวัณ รวมทั้งโครงการในมาเลเซีย 

“ปตท.สผ.มีสัญญาซื้อขายก๊าซระยะยาวรองรับ มีสูตรราคาชัดเจน โครงสร้างการลงทุนต่ำแข่งขันได้ โดยขณะนี้มีก๊าซฯ ในพอร์ตร้อยละ 70 ต่อน้ำมันร้อยละ 30 เป้าหมายจะขึ้นไปเป็นสัดส่วนร้อยละ 80:20 ในอนาคต ด้านการเงินมีวินัยการเงินสูงไม่ประมาทมีการบริหารความเสี่ยงน้ำมันที่เหมาะสม ยืดหยุ่นตามสถานการณ์  ซึ่งการประกันความเสี่ยงส่วนหนึ่งในการบริหารตุ้นทุนไม่ใช่การเก็งกำไร โดยปีนี้คาดว่าจะทำประกันความเสี่ยงเพียงร้อยละ 40 เท่านั้น จากปีที่แล้วร้อยละ 80 เพราะราคาน้ำมันผันผวนหนัก ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกต่ำสุดปีนี้เห็นแล้วที่ 19 เหรียญ/บาร์เรล ตอนนี้อยู่ที่ประมาณ 40 เหรียญ/บาร์เรล การซื้อประกันสูงอาจมีความเสี่ยง” นายพงศธร กล่าว


สำหรับการดำเนินการของ ปตท.สผ.ในช่วงที่ราคาน้ำมันผันผวนนั้น ยอมรับว่ามีผลต่อผลการดำเนินการที่คาดว่าจะทำให้รายได้ปีนี้ลดลงร้อยละ 7-10 จากเป้าหมายเดิม อย่างไรก็ตาม จากที่ผ่านมาบริษัทมีต้นทุนดำเนินการต่ำ โดยต้นทุนต่อหน่วย (unit cost) อยู่ที่  31.71 เหรียญสหรัฐ ต้นทุนที่เป็นเงินสด (cash cost) อยู่ที่ประมาณ 15 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ประกอบกับมีกระแสเงินสดที่แข็งแกร่ง เชื่อว่าผลประกอบการปีนี้น่าจะพอบริหารจัดการได้ หากราคาน้ำมันดิบอยู่ในระดับต่ำอย่างยาวนาน  ทางบริษัทอาจจะจะชลอหรืองดการลงทุนในโครงการใหม่ ๆ ก็อาจจะกระทบต่อปริมาณสำรองปิโตรเลียมของบริษัทในอนาคต

ส่วนโครงการต่อยอดธุรกิจในเมียนมาที่ได้ร่วมมือกับกลุ่ม ปตท. โดยใช้ก๊าซฯ ไปผลิตไฟฟ้า ( Gas to Power) ขณะนี้อยู่ระหว่างการขออนุมัติจากรัฐบาลเมียนมา ซึ่งทางกระทรวงพลังงานของเมียนมา เตรียมเสนอขออนุมัติจาก ครม. โดยโครงการนี้มีกำลังผลิตไฟฟ้า 300 เมกะวัตต์. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ