fbpx

ยธ.ช่วยคดีเด็กหญิงกำพร้าเหยื่อญาติขืนใจจนคดีสิ้นสุด

ยธ.17 มิ.ย.- กระทรวงยุติธรรม ช่วยค่าใช้จ่ายคุ้มครองพยาน คดีเด็กหญิงเหยื่อญาติขืนใจ จนกว่าคดีจะสิ้นสุด ประสาน พม.ดูแลใกล้ชิด 


นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงการให้ความช่วยเหลือเด็กหญิงกำพร้าวัย 12 ปีที่จ.สุพรรณบุรี ซี่งถูกกลุ่มเครือญาติชาย 7 คนกระทำชำเรานานกว่า 2 ปี ว่า ขณะนี้กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ได้ให้ความช่วยเหลือเด็กหญิงผู้เสียหาย โดยใช้กฎหมาย พ.ร.บ. การจัดตั้งศาลเด็กและเยาวชน ดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายส่วนที่เกี่ยวข้องกับพยาน และในส่วนอื่นๆที่จะต้องมีการคุ้มครองดูแลพยาน ซึ่งกรมคุ้มครองสิทธิฯ ได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจในทำงานร่วมกัน โดยตำรวจจะเป็นผู้ดูแลคุ้มครองพยาน จำนวน 5 คน คือ เด็กหญิงผู้เสียหาย พี่สาว ป้า2 คน และหลานป้าอีก 1 คน ในระหว่างที่ตำรวจดำเนินคดีไปจนกว่าคดีจะสิ้นสุด ซึ่งจากพยานหลักฐานในคดีนี้ พบว่ามีผู้ที่เข้ามาเกี่ยวข้องและเป็นผู้กระทำเด็กหญิงผู้เสียหายจำนวนหลายคน ซึ่งต้องใช้เวลาอีกนาน โดยกรมคุ้มครองสิทธิฯ เป็นรับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น ตามรายจ่ายจริงและตามความจำเป็น 

“ในคดีลักษณะนี้จะมีผู้คนเข้ามาช่วยเหลือและเข้ามาเกี่ยวข้องจำนวนมาก ซึ่งทำให้การช่วยเหลือดูแลตรงนั้นมีมากไป ก็อาจทำให้คดีความเกิดความสับสนได้ จึงคิดว่าเราช่วยในส่วนที่ทำให้ตำรวจทำงานได้ง่ายจะดีกว่า เมื่อขาดเหลืออะไรเราจึงจะเข้าไปช่วย โดยใช้พ.ร.บ.  การจัดตั้งศาลเด็กและเยาวชน ช่วยเหลือค่าใช้จ่ายส่วนการดำเนินการดูแลคุ้มครองพยานตำรวจเป็นผู้ปฏิบัติ ซึ่งในส่วนของตัวเด็กหญิงผู้เสียหาย ขณะนี้อยู่ในความดูแลของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ซึ่งมีการดูแลจำกัดการเข้าเยี่ยมของบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องอย่างเข้มงวด และมีการดูแลป้องกันเป็นอย่างดี” นายสมศักดิ์ กล่าว


นายสมศักดิ์ กล่าวว่า จากคดีที่เกิดขึ้นอยู่ในข่ายที่จะได้รับตามพ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและจำเลยในคดีอาญา ซึ่งจะมีคณะกรรมการพิจารณาการจ่ายเงินเยียวยาอีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี

สุโขทัยวิกฤติหนักพายุฝนกระหน่ำซ้ำ

น้ำท่วมที่สุโขทัยวิกฤติหนักหลังฝนเทกระหน่ำซ้ำ โดยเฉพาะเขตตัวเมืองฝั่งตะวันตกน้ำท่วมถนนยาวกว่า 5 กิโลเมตร โรงพยาบาลกระทบหนักทั้งขนผู้ป่วย ทั้งศพผู้เสียชีวิตเป็นไปอย่างยากลำบาก

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย