ตู้ปันสุขกองทัพอากาศ “น้อง Give & Take สุขใจ ให้และรับ”

กทม. 9 มิ.ย.- ผบ.ทอ.เยี่ยมชม ตู้ปันสุขกองทัพอากาศ “น้อง Give & Take สุขใจ ให้และรับ” ติดตั้งเทคโนโลยีจดจำใบหน้าบุคคลสำหรับปลดล็อกตู้อัตโนมัติ ในโครงการสร้างนวัตกรรมการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ของกองทัพอากาศ


วันนี้(9 มิ.ย.2563) เวลา 15.00 น. พลอากาศเอกมานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ เยี่ยมชมตู้ปันสุขกองทัพอากาศ ซึ่งติดตั้งบริเวณหน้าห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ ถนนพหลโยธิน ดอนเมือง กรุงเทพฯ


ตู้ปันสุขกองทัพอากาศ มีชื่อเรียกว่า “น้อง Give & Take สุขใจ ให้และรับ” เป็นผลงานในโครงการสร้างนวัตกรรมการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ของกองทัพอากาศ สืบเนื่องจากการตั้งตู้ปันสุขแบบต่างๆ ที่ผ่านมานั้น เกิดประเด็นเรื่องการนำของออกไปเกินความต้องการของตน การหยิบของมีการสัมผัสสิ่งของและบุคคลมากเกินความจำเป็น อาจทำให้เกิดการปนเปื้อน และเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรคต่างๆ ได้

พลอากาศเอกมานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ จึงได้สั่งการให้ พลอากาศโท ต่อพล ออเขาย้อย เจ้ากรมสรรพาวุธทหารอากาศ ดำเนินการสร้างตู้ปันสุขอัตโนมัติขึ้น กรมสรรพาวุธทหารอากาศ จึงพิจารณาใช้หลักการพื้นฐานทางกลศาสตร์ ผสมผสานกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ โดยได้รับความร่วมมือจาก ดร.ศิวรักษ์ ศิวโมกษธรรม ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ สำนักงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สวทช. ทำการสร้างซอฟท์แวร์ และเขียนคำสั่งในโปรแกรมการตรวจจับภาพซ้ำในกล้องอัตโนมัติ โดยใช้เป็นนวัตกรรม Face D-Tech: AI face Tracking เป็นอุปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยี AI (Artificial Intelligence) ในการวิเคราะห์และประมวลผลสำหรับการจดจำใบหน้าบุคคลที่อุปกรณ์ตรวจพบลงในฐานข้อมูลอัตโนมัติ ใช้ในการตรวจจับและทำการปลดล็อกตู้


หลักการทำงานของตู้ปันสุขกองทัพอากาศ ไม่มีอะไรซับซ้อน ผู้มาบริจาคของหรือผู้ต้องการของ เพียงยืนข้างหน้าตู้ จากนั้นกล้องอัตโนมัติจะจับโฟกัสที่ใบหน้า ถ้าหากผู้ที่ยืนหน้าตู้ ไม่ถูกบันทึกหน้าซ้ำ ภายใน 48 ชั่วโมง ระบบจะเริ่มทำงาน โดยปลดล็อกช่องใส่ของ ซึ่งมีทั้งหมด 23 ช่อง จากนั้นบุคคลสามารถเลือกเปิดตู้ 1 ช่อง เพื่อหยิบของที่ต้องการหรือใส่ของที่นำมาบริจาค ส่วนช่องอื่นๆ จะล็อกอัตโนมัติภายในเวลาที่กำหนด เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ผู้ให้หรือผู้รับสามารถปิดประตูช่องได้เอง

กองทัพอากาศได้นำเสนอตู้ปันสุขกองทัพอากาศต้นแบบ ซึ่งออกแบบและสร้างโดยกรมสรรพาวุธทหารอากาศ ผนวกความร่วมมือเป็นอย่างดียิ่งจาก สวทช. ด้วยมีความตั้งใจและมุ่งหวังให้สังคมไทยรู้จักการให้และการรับ อย่างเป็นระเบียบและเป็นระบบ ตู้ปันสุขกองทัพอากาศนี้ สามารถทำให้การให้และการรับ ในความปรารถนาดีของคนไทยทุกคน ได้แพร่กระจายสู่สังคมไทยได้อย่างทั่วถึง ถือเป็นแบบอย่างที่ดี เป็น New Normal ของสังคมยุคใหม่ ที่เป็นสังคมแห่งความมีน้ำใจแห่งอนาคตได้อย่างแท้จริง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ