29 ก.ค.- ทอ.หนุนกำลังภาคพื้น ป้องอธิปไตยไทย ยัน เป็นการป้องกันตนเองตามมาตรา 51 ของกฎบัตรสหประชาชาติ
ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ (บก.ทอ.) พล.อ.ท.ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ ระบุว่า กองทัพอากาศไทยได้ปฏิบัติภารกิจสนับสนุนกองทัพบกอย่างต่อเนื่อง ระหว่างวันที่ 24 – 28 ก.ค.68 ในสถานการณ์ความตึงเครียดบริเวณแนวชายแดนไทย – กัมพูชา เพื่อปกป้องอธิปไตยของชาติ ลดความเสี่ยงต่อพลเรือน และสร้างเงื่อนไขเชิงยุทธศาสตร์ที่เอื้อต่อการเจรจาสันติภาพ
ภายใต้แผนยุทธการร่วม กองทัพอากาศ ได้จัดกำลังทางอากาศจากฝูงบิน F-16 และ Gripen เข้าสนับสนุนภารกิจภาคพื้นในลักษณะการโจมตีเป้าหมายทางทหาร ที่เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของไทยอย่างแม่นยำ
โดยเฉพาะการทำลายคลังอาวุธ และศูนย์ควบคุมการรบของฝ่ายตรงข้าม พร้อมปฏิบัติการทั้งกลางวันและกลางคืน โดยประเมินผลด้วยระบบข่าวกรองและเทคโนโลยีที่ทันสมัย การใช้กำลังทางอากาศของไทยดำเนินไปอย่างถูกต้องตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศ โดยอาศัยสิทธิในการป้องกันตนเองตามมาตรา 51 ของกฎบัตรสหประชาชาติ และยึดหลักความได้สัดส่วน ความจำเป็น และการแยกแยะเป้าหมายทางทหารจากพลเรือนอย่างชัดเจน
ภารกิจในครั้งนี้เกิดจากการเตรียมความพร้อมอย่างเป็นระบบ ทั้งด้านการฝึก การบูรณาการระบบบัญชาการและควบคุมร่วม และการเชื่อมโยงข้อมูลกับศูนย์ปฏิบัติการกองทัพอากาศ เพื่อให้เกิดความแม่นยำในการตัดสินใจและลดความสูญเสีย
กองทัพอากาศยังคงยึดมั่นในพันธกิจเพื่อความมั่นคงของชาติ และขอขอบคุณประชาชนทุกภาคส่วนที่ให้ความเชื่อมั่นและสนับสนุนภารกิจของทหารอากาศไทยในห้วงเวลาสำคัญนี้ -สำนักข่าวไทย
