วันนี้พบผู้ป่วย 2 ราย เป็นคนไทยกลับจากรัสเซีย-คูเวต

สธ. 6 มิ.ย.- ศบค. เผยพบผู้ป่วย 2 ราย เป็นคนไทยกลับจากรัสเซีย-คูเวต  พักอยู่ใน state quarantine แต่ป่วยไม่แสดงอาการ  ยอดการเสียชีวิตคงที่ พร้อมย้ำความสำคัญเช็กอิน-เอาท์ในไทยชนะ ช่วยให้ข้อมูลแม่นยำ 


พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผุ้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค)กล่าวว่า วันนี้พบผู้ป่วยเพิ่ม 2 คน เป็นคนไทยเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ  และอยู่ใน state quarantine โดยพบว่า ผู้ป่วยคนที่ 1 เป็น ชายอายุ 22 ปีเดินทางกลับมาจากประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.63  และพักอยู่ที่ state quarantine ใน จังหวัดชลบุรี พบเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.  ส่วนผู้ป่วยคนที่ 2 เป็น ชายอายุ 39 ปี ทำงานในโรงงานในประเทศคูเวต  พักใน state quarantineใน กทม. ตรวจเชื้อครั้งแรกไม่พบอาการ จนกระทั่งตรวจยืนยันเชื้อซ้ำในวันที่ 4 มิ.ย. พบติดเชื้อโควิด-19 แต่ทั้ง 2 คน เป็นผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ   ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสม รวม 3,104 คน แบ่งเป็นป่วยติดเชื้อในประเทศ 2,444 คน และ ติดเชื้อกลับจากต่างประเทศ พักใน state quarantine รวม 167 คน   ส่วนยอดเสียชีวิตคงที่ 58 คน  ส่วนอัตราการป่วยพบในชายมากกว่าหญิง และพบผู้ป่วยมากที่สุดยังเป็นกทม. และปริมณฑล มากที่สุด 


พญ. พรรณประภา กล่าวว่า  ทั้งนี้จากข้อมูลผู้ป่วยติดเชื้อกลับมาจากต่างประเทศมากที่สุดใน รอบ 2 สัปดาห์ ได้แก่ คูเวต รองลงมา ซาอุดิอาระเบีย  ส่วนยอดผู้ป่วยสะสมทั่วโลกขณะนี้ มีรวม 6,844,797 คน เสียชีวิต 398,146 คน และ สหรัฐอเมริกา ยังคงครองแชมป์ผู้ป่วยและเสียชีวิตมากที่สุด ส่วนในระดับเอเชียพบว่า ในอินเดีย มีอัตราการป่วยเพิ่มมากขึ้น  จากเดิม 2,000-3,000 คน เป็น 10,000 คน ต่อวัน  ส่วนข้อมูลจากต่างประเทศ พบว่า ในส่วนของการศึกษาวิจัยวัคซีนโควิด-19 มีการทดลอง คนในประเทศบราซิล แล้ว เป็นวัคซีนของสหราชอาณาจักร  ขณะที่ประเทศเกาหลีใต้ พบการป่วยและติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนมากถึง 39 คน แต่ ไม่แสดงอาการ โดยพบว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่ของเกาหลีใต้ขณะนี้ ร้อยละ 25-35 เป็นผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ 


พญ.พรรณประภา กล่าวย้ำ  ว่าการผ่อนปรนกิจกรรม-กิจการ เพื่อให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนแต่อย่าการ์ด ต้องมีระยะห่าง หลังพบปัญหาคนแห่เที่ยวบางแสน จ. ชลบุรี จำนวนมาก ต้องสวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ  ซึ่งการมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเลี่ยงยากต่อความแออัดให้ใช้การสังเกต หากพบความหนาของคนก็ควรหลีกเลี่ยง  และย้ำความสำคัญของการเช็คอิน-เอาท์ ใน แอพลิเคชั่น  “ไทยชนะ”  ว่ามีส่วนช่วยให้รู้ข้อมูลผู้ป่วย และสอบสวนโรคได้ หากเช็คอิน แต่ไม่เช็คเอาท์ นอกจากจะไม่แสดงข้อมูลที่แท้จริงแล้ว ยังมีผลให้ข้อมูลสับสน ไม่ทราบช่วงเวลาของการใช้บริการที่หนาแน่ภายในร้านค้าหรือร้านอาหาร .- สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

เข้มทางบก แก๊งลักลอบเข้าเมือง หนีไปทางน้ำ

หลังมาตรการ Seal Stop Safe ชายแดนของรัฐบาล ซึ่งเริ่มตั้งแต่ 30 มกราคม เพื่อเข้มงวด ตั้งจุดตรวจ จุดสกัดตามเส้นทางต่างๆ พบขบวนการลักลอบเข้าเมืองด้านชายแดนกาญจนบุรี ซึ่งฝั่งตรงข้ามคือ เมืองพญาตองซู ของเมียนมา เลี่ยงไปใช้เส้นทางน้ำแทน

ทองไทยใกล้เป้าหมายบาทละ 5 หมื่น

ทองไทยเข้าภาวะกระทิง เปลี่ยนแปลงคึกคักวันนี้ (11 ก.พ.) ปรับเปลี่ยน 27 รอบ เข้าใกล้ 48,000 บาทต่อบาททองคำ มองเป้าหมายถัดไปที่ 50,000 บาทต่อบาททองคำ ด้านสภาทองคำโลก ชี้การซื้อทองเป็นการลงทุนมากกว่าการใช้เป็นเครื่องประดับ ประเทศไทยก้าวขึ้นเป็นตลาดทองคำที่แข็งแกร่งในปี 67 สูงเป็นอันดับ 7 ของโลก