“นพ.ชาญชัย” รายงานตัว สธ. ยันพร้อมชี้แจงความบริสุทธิ์

สธ.5 มิ.ย.- “นพ.ชาญชัย”รายงานตัวที่กระทรวงสาธารณสุขแล้ว ยืนยันพร้อมชี้แจงความบริสุทธิ์ เงินบริจาคเข้ากองทุนพัฒนา รพ.ขอนแก่น ไม่ใช่ส่วนต่างลดจากเปอร์เซนต์ยา สามารถตรวจสอบได้ เพราะ รพ.ขอนแก่น สามารถต่อรองราคายาถูกสุดในประเทศไทย ได้มากถึง 30 รายการ จึงไม่ใช่ปัญหาการเรียกรับ และเตรียมร้อง ก.พ.รับหนักใจ  ตั้งคนสนิท ปลัด สธ.สอบวินัยร้ายแรง 



นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น กล่าวว่า วันนี้เดินทางมาจากจังหวัดขอนแก่น เพื่อรายงานตัวต่อกองบริการการสาธารณสุข  ตามคำสั่งของ นพ.สุขุม  กาญจนพิมาย  ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ที่ย้ายตนออกจากโรงพยาบาล เพื่อเปิดทางสอบสวนข้อเท็จจริงและวินัยร้ายแรง จากกรณีข้อกล่าวหาฉ้อราษฎร์บังหลวง เรียกรับเงินบริจาคเข้ากองทุนโรงพยาบาลขอนแก่น โดยตนทำตามระเบียบราชการ  จากนี้จะปฏิบัติหน้าที่การวางแผนงานบริการในโรงพยาบาล และจะต้องปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีคำสั่งคืนตำแหน่ง และผลการสอบสวนเสร็จสิ้น 


นพ.ชาญชัย ยืนยันว่ามีหลักฐานพร้อมชี้แจงทุกข้อกล่าวหา ไม่เคยมีการเรียกรับเงินบริจาคจากบริษัทยาและไม่ได้เป็นการบริจาคตามส่วนต่างหรือเปอร์เซนต์ยาที่ลดลง การต่อรองราคายาในโรงพยาบาลทุกอย่างมีหลักฐานชัดเจนและกล้ายืนยันได้ว่าโรงพยาบาลขอนแก่น สามารถต่อรองราคายาได้ถูกที่สุด 30 รายการในประเทศไทย และบางรายการของราคาถูกกว่า 5 เปอร์เซนต์ด้วยซ้ำ การบริจาคเป็นเรื่องของบริษัทยา และความสมัครใจ ส่วนเอกสารที่รายการ การเบิกจ่ายเงินกองทุนพัฒนาโรงพยาบาล ขอนแก่น ที่ปรากฎในเพจชมรมแพทย์ชนบทก็เป็นเอกสารที่ตนนำมาแสดงเอง และเคยชี้แจงไปแล้ว 

นพ.ชาญชัย กล่าวว่า กองทุนพัฒนาโรงพยาบาลขอนแก่นใช้เพื่อ 3 วัตถุประสงค์หลัก คือ 1.เพื่อพัฒนาอาคาร สถานที่ การก่อสร้างต่างๆ                2.คุรุภัณฑ์ทางการแพทย์ และ 3.เพื่อพัฒนาบุคคลากร เนื่องจาก รพ.ขอนแก่น มีนักเรียนแพทย์ มาเรียนต่อมากถึง 9 สาขา และ มีการจัดการประชุมและเดินทางไปต่างประเทศ 2 ครั้ง ได้แก่ ญี่ปุ่นและไตหว้น ซึ่งในส่วนของไต้หวันตนได้เดินทางไปเพราะไปรับรางวัลที่ รพ.ขอนแก่นได้รับ ยกย่องเป็นศูนย์การแพทย์ ในเอเซียแปซิกฟิก ด้านการศึกษาวิจัยในมนุษย์ 


นพ.ชาญชัย กล่าวว่า ส่วนเรื่องระเบียบเงินบริจาคต่างๆ เกิดขึ้นมาจากการได้เป็นส่วน 1 ในกิจกรรมก้าวคนละก้าวของ “ตูน บอดี้สแลม” ที่มีการวิ่งเพื่อ รพ.ขอนแก่น ตอนนั้น นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุขในอดีต ได้หารือกรมบัญชีกลางและปลดล็อกระเบียบเงินบริจาคให้สามารถบริจาคได้ โดยตั้งขึ้นมา มีคณะกรรมการตรวจสอบอย่างชัดเจน ส่วนหลักฐานต่างๆที่จะนำมาแสดงเพื่อหลักล้างข้อกล่าวหา ก็เคยมีการแสดงต่อคณะกรรมการไปแล้วแต่อาจได้ไปไม่ครบ แต่เตรียมขอเข้าพบนายอนุทิน ชาญวีรกูล ในสัปดาห์หน้า  

นายชาญชัย กล่าวด้วยว่า ยอมรับกังวลต่อเรื่องของพยานหลักฐานต่างๆ หลังจากที่ตนมีการย้ายออกจากพื้นที่และหนักใจประธานคณะกรรมการ สอบสวนวินัยร้ายแรง เป็น นพ.พิทักษ์พล บุณยมาลิก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขต 11 พร้อมกันนี้เตรียมเดินทางเข้าร้องเรียนต่อ คณะกรรมการข้าราชการพลเรือน เพื่อขอความเป็นธรรม 

ทั้งนี้ นพ.พิทักษ์พล เคยดำรงตำแหน่งผู้ช่วย นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุขมาก่อน .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

กลับสงกรานต์สายเอเชีย

ทยอยกลับสงกรานต์ สายเอเชียรถเยอะ แต่เคลื่อนตัวได้ดี

วันหยุดสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ช่วงเช้าวันนี้ถนนสายเอเชียขาเข้า ผ่านอยุธยา-ชัยนาท รถเยอะเคลื่อนตัวได้ดี

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน