fbpx

สองล้อปรับรูปแบบ “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” เน้นให้ความรู้และเสริมสร้างทักษะนักปั่น


กรุงเทพมหานคร 2 มิ.ย.63- “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากการที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรม “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” ซึ่งเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนออกกำลังกายอยู่ที่บ้านของตัวเอง ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยการปั่นจักรยานออนไลน์ หรือ E-Cycling ผ่านแอปพลิเคชั่น “Zwift” มาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 13 เม.ย. ที่ผ่านมา โดยมีการถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ Thaicycling Association ให้ประชาชนทั่วประเทศได้รับชมทุกครั้ง มียอดผู้เข้าชมถล่มทลายรวมกว่าครึ่งล้านวิว นับเป็นปรากฎการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นใหม่ในวงการจักรยาน หรือที่เรียกว่า New Normal

 พลเอกเดชา กล่าวว่า สำหรับโครงการ “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” แบ่งเป็นการปั่นเพื่อสุขภาพทุกวันพฤหัสบดี และเพื่อการแข่งขันทุกวันอาทิตย์ แต่เนื่องด้วยในสถานการณ์ปัจจุบัน รัฐบาล และศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. มีมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 3 ให้ประชาชนสามารถออกกำลังกายในประเภทกีฬากลางแจ้งได้ ซึ่งการปั่นจักรยาน ก็เป็นอีกชนิดกีฬาหนึ่งที่ได้รับการอนุญาต ประกอบกับหน่วยงานราชการและเอกชนส่วนใหญ่ เริ่มให้ข้าราชการและพนักงานกลับไปทำงานตามปกติ ทำให้ประชาชนเริ่มออกมาปั่นจักรยานนอกบ้านกันได้บ้างแล้ว


นายกสองล้อไทย กล่าวต่อไปว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ จึงปรับการจัดกิจกรรม “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” ให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันจากเดิมในทุกวันพฤหัสบดีจะเป็นการปั่นเพื่อสุขภาพรูปแบบ Meet Up ด้วยการเปิดโอกาสให้ประชาชนทางบ้านมาปั่นร่วมกับนักกีฬาทีมชาติและบรรดานักปั่นสาวที่เป็นเนตไอดอลชื่อดัง ก็จะปรับรูปแบบเป็นการถ่ายทอดสด พูดคุยสื่อสารกับแฟน ๆ จักรยานทางบ้าน โดยมี “โค้ชตั้ม” พันจ่าอากาศเอก วิสุทธิ์ กสิยะพัท หัวหน้าผู้ฝึกสอนจักรยานทีมชาติไทย พร้อมด้วยนักกีฬาทีมชาติหรือแขกรับเชิญที่เป็นคนดัง จะมาให้ความรู้เรื่องการปั่นจักรยาน เทคนิคต่าง ๆ เสริมสร้างทักษะใหม่ ๆ แต่ยังมีการปั่นแบบ Meet Up กับนักกีฬาจักรยานทีมชาติไทยเหมือนเดิม


 “ขณะที่การปั่นในวันอาทิตย์ที่เป็นรูปแบบการแข่งขันทุกสัปดาห์ ก็จะปรับมาเป็นจัดแข่งขันสัปดาห์เว้นสัปดาห์สลับกับการปั่นเพื่อการฝึกซ้อม ซึ่งในช่วงที่ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด นักกีฬาไม่สามารถออกมาซ้อมได้ตามปกติ โค้ชวิสุทธิ์ กสิยะพัทและผู้ฝึกสอนคนอื่น ๆ จึงได้จัดโปรแกรมการฝึกซ้อมสำหรับนักกีฬาทีมชาติไทยให้ซ้อมปั่นอยู่ในบ้านของตัวเองโดยใช้โปรแกรม Work out ของ Zwift ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมการฝึกซ้อมด้วย ดังนั้นการปรับกิจกรรม ปั่นในบ้าน ต้านโควิด ในรูปแบบใหม่นี้ สมาคมฯจะเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปร่วมปั่นตามโปรแกรมการฝึกซ้อมของสตาฟฟ์โค้ชทีมชาติ จะทำให้ทุกคนได้ทราบว่า นักกีฬาทีมชาติไทยต้องฝึกฝนกันหนักขนาดไหน และมีวิธีการซ้อมกันเข้มข้นอย่างไร” พลเอกเดชา กล่าว

 “ซูเปอร์หมึก คึกกว่า 5G” กล่าวเสริมอีกว่า อย่างไรก็ตาม กิจกรรม “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” ทั้งวันพฤหัสบดี และวันอาทิตย์ ก็จะยังคงมีการถ่ายทอดสดให้ชมทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ Thaicycling Association โดยจะมีของรางวัลพิเศษมอบให้แก่ผู้ชมที่ร่วมสนุกตามกติกา อาทิ เสื้อยืด นาฬิกาสมาร์ทวอชท์ หน้ากากอนามัยที่ทำจากผ้าเนื้อพิเศษ เป็นต้น ส่วนผู้ที่เข้าร่วมการแข่งขันในวันอาทิตย์ ก็จะมีโล่รางวัลเกียรติยศจากนายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ มอบให้นักปั่นรุ่นต่าง ๆ ทั้งชายและหญิง ได้แก่ รุ่นโอเพ่นชาย, รุ่นอายุ 30-39 ปีชาย, รุ่นอายุ 40-49 ปีชาย, รุ่นอายุ 50 ปีขึ้นไปชาย, รุ่นโอเพ่นหญิง และรุ่นอายุ 30 ปีขึ้นไปหญิง รวมทั้งสิ้น 40 รางวัล โดยสมาคมฯ จะจัดส่งไปให้ถึงบ้าน

 ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th และที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ Thaicycling Association หรือมีข้อสงสัยประการใดสามารถส่งคำถามมาที่ “กล่องข้อความ” ในเฟซบุ๊ก

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้