ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายฯ ยืนยันบอร์ดการบินไทยยังมีอำนาจเต็ม

กรุงเทพฯ 31 พ.ค. – ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายล้มละลายยืนยันบอร์ดการบินไทยยังมีอำนาจเต็มบริหารจัดการองค์กรขณะนี้ 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังศาลล้มละลายกลางมีคำสั่งรับคำร้องขอฟื้นฟูกิจการ ของ บมจ.การบินไทย ไว้พิจารณาและนัดไต่สวนวันที่ 17 สิงหาคม 2563 โดยศาลมีคำสั่งให้เจ้าหนี้หากต้องการจะคัดค้านการขอฟื้นฟูกิจการต้องยื่นคำร้องต่อศาลฯ ก่อนวันดังกล่าวไม่น้อยกว่า 3 วัน 

ขณะที่การประชุมคณะกรรมการ บมจ.การบินไทย เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีรายงานข่าวระบุว่าคณะกรรมการได้มีการพิจารณาวาระเกี่ยวกับการขยายเวลาปรับลดเงินเดือนพนักงานต่อไป และอาจมีการพิจารณาเรื่องการกำหนดอัตราเงินเดือนที่เหมาะสมของพนักงานในช่วงฟื้นฟูกิจการด้วย ส่งผลให้อดีตผู้บริหารสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทยบางคนตั้งข้อสังเกตว่าบอร์ดการบินไทยชุดนี้ยังมีอำนาจพิจารณาเกี่ยวกับการกำหนดค่าจ้างพนักงานหรือไม่ หลังศาลล้มละลายกลางรับคำร้องแล้วนั้น


นายวิชา มหาคุณ ประธานมูลนิธิต่อต้านการทุจริตและผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายล้มละลาย – การฟื้นฟูกิจการ กล่าวยืนยันว่า ขณะนี้บอร์ดการบินไทยยังมีอำนาจบริหารจัดการองค์กรทุกประเด็น โดยขั้นตอนภายหลังจากศาลล้มละลายกลางรับคำร้องขอฟื้นฟูกิจการได้แล้ว วันที่ 17 สิงหาคม 2563 ก็จะเริ่มการไต่สวน เมื่อศาลดำเนินการไต่สวนเสร็จก็จะมีคำสั่งว่าจะให้ฟื้นฟูกิจการหรือไม่ ซึ่งเป็นไปได้ทั้ง 2 แนวทาง คือศาลมีคำสั่งให้ฟื้นฟูกิจการหรือไม่ฟื้นฟูกิจการก็ได้ รวมถึงประเด็นที่ศาลจะมีการแต่งตั้งผู้บริหารแผนฟื้นฟู ซึ่งรายชื่อผู้บริหารแผนจะมาจากที่ใด และเป็นใครบ้างนั้น ก็จะเป็นดุลพินิจของศาล ซึ่งอาจมาจากบุคคลที่ลูกหนี้และเจ้าหนี้เสนอรายชื่อผู้เหมาะสมร่วมกัน

ทั้งนี้ หลังจากศาลมีคำสั่งให้ฟื้นฟูกิจการและมีการแต่งตั้งผู้บริหารแผนฟื้นฟูแล้ว หลังจากนั้นบอร์ดการบินไทยก็จะหมดอำนาจในการบริหารจัดการองค์กร โดยอำนาจจะกลับมาอยู่ที่ผู้บริหารแผนฟื้นฟูทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสัปดาห์หน้ามีประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการฟื้นฟูกิจการ บมจ.การบินไทย โดยจะต้องติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มเจ้าหนี้ ภายหลังจากมีหนี้ทั้งในประเทศและต่างประเทศเริ่มครบกำหนดชำระหนี้ตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป อย่างไรก็ตาม ภายหลังศาลล้มละลายกลางมีคำสั่งรับพิจารณาคำร้องขอฟื้นฟูกิจการของการบินไทยแล้ว ทำให้การบินไทยได้สิทธิ์ในการพักการชําระหนี้ (automatic stay) ทันที  โดยวันที่ฝ่ายกฎหมายของการบินไทยยื่นคำร้องต่อศาลล้มละลายกลาง  กลุ่มตัวแทนเจ้าหนี้ ทั้งในประเทศและต่างประเทศก็ได้ส่งตัวแทนกฎหมายเข้าสังเกตการณ์ และต้องจับตาว่าหลังจากนี้จนกว่าจะถึงก่อนวันที่ 17 สิงหาคม 2563 เจ้าหนี้กลุ่มต่าง ๆ จะมีความเคลื่อนไหวคัดค้านและสนับสนุนแนวทางการฟื้นฟูกิจการของการบินไทยอย่างไร .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

น้ำทะลักแม่สายคลี่คลาย ชาวบ้านหวั่นซ้ำรอยท่วมใหญ่

ปภ.เชียงราย แจ้งสถานการณ์น้ำท่วมหลายชุมชน อ.แม่สาย จ.เชียงราย คลี่คลายแล้ว หลังฝนตกหนักบริเวณรัฐฉานของเมียนมา ซึ่งเป็นต้นน้ำแม่สาย ขณะที่ชาวบ้านผวา หวั่นซ้ำรอยวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ปีที่ผ่านมา

แจ้งข้อหาโชเฟอร์แท็กซี่ขวางรถพยาบาล ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิต

แท็กซี่ป้ายเขียวขวางรถพยาบาล เปิดไซเรนขอทางแต่ไม่สนใจ ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิตคารถ ล่าสุดตำรวจเรียกโชเฟอร์แท็กซี่แจ้งข้อหาแล้ว

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ