ภูเก็ตอบรมธุรกิจสปารับมือให้บริการใหม่ กันโควิดระบาดซ้ำ

ภูเก็ต 26 พ.ค.- สสจ.ภูเก็ต เพิ่มความรู้ความเข้าใจธุรกิจนวด-สปา วางแนวทางให้บริการใหม่เตรียมรับมาตรการคลายล็อก  พร้อมย้ำให้ถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด กันโควิดระบาดรอบ 2



วันนี้ (26 พ.ค.) ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธีเปิดอบรมมาตรการควบคุมโรคของผู้ประกอบการธุรกิจสปาและนวดเพื่อสุขภาพในจังหวัดภูเก็ต เพื่อลดการแพร่ระบาดของโควิด-19   โดยมี ผศ.ดร.หิรัญ ประสานการ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต นพ.นธิศ เสริมแก้ว นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต และตัวแทนผู้ประกอบการเข้าร่วมอบรม เนื่องจากเป็นธุรกิจที่มีการสัมผัสใกล้ชิด ดังนั้น การให้บริการต้องพึงระวัง และจะต้องควบคุมดูแลเป็นอย่างยิ่งในการป้องกันโรค เพื่อเตรียมความพร้อมหากมีการผ่อนคลายให้เปิดบริการได้


นพ.ธนิศ  กล่าวว่า ธุรกิจสปาหรือนวดเพื่อสุขภาพจะเปิดได้เร็วหรือช้า ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของโรค   เพราะกิจกรรมที่ให้บริการของธุรกิจสปามีการสัมผัสใกล้ชิดกันมากระหว่างผู้ให้บริการกับผู้มารับบริการ  ที่สำคัญมีเวลาอยู่ด้วยกันค่อนข้างนาน จึงมีความเสี่ยงมากกว่ากิจกรรมประเภทอื่น ๆ ถึงแม้ไม่ได้เป็นต้นตอของการแพร่เชื้อ แต่อาจเป็นส่วนหนึ่งที่รับเชื้อและแพร่เชื้อต่อไปยังบุคคลใกล้ชิดได้ หากมีการผ่อนคลายหรือปลดล็อกในระยะต่อไป ก็สามารถเปิดได้ทันที เพราะมีความพร้อมอยู่แล้ว แต่ขอให้ทำตามมาตรการเพื่อเป็นการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด ทั้งตัวเรา ครอบครัว และชุมชน

“เราเองก็ไม่รู้ว่าเขาติดเชื้อหรือไม่ เมื่อเขามารับบริการ โดยที่เราไม่มีมาตรการดีพอ เราก็มีโอกาสรับเชื้อเข้ามาโดยไม่ได้ตั้งใจและเราสามารถแพร่เชื้อให้คนอื่นได้อีกวันละประมาณ 5 ราย หรือประมาณ 150 รายต่อเดือน ถ้าเราสามารถกระจายให้คนอื่นได้เท่านี้ คนเหล่านั้นจะกระจายให้คนอื่นได้อีกเท่าไหร่ หวังว่าการระบาดระลอก 2 ก็คงไม่ไกลเกินเอื้อม”.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง