fbpx

เตรียมฌาปนกิจ “หลวงพ่อสุดใจ” อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี

อุดรธานี 24 พ.ค. – พุทธศาสนิกชนทั่วสารทิศทยอยเดินทางเข้าพื้นที่วัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี เนืองแน่นตั้งแต่เช้า เพื่อร่วมพิธีฌาปนกิจสรีรสังขารหลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด ซึ่งจะมีการประชุมเพลิงในเวลาประมาณ 16.00 น. วันนี้ โดยทางวัดเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ากราบสักการะสรีรสังขารหลวงพ่อสุดใจ ภายในศาลาใหญ่ วัดป่าบ้านตาด จนถึงเวลา 13.00 น. แต่เนื่องจากยังเหลือประชาชนเข้าแถวรอคิวอีกเป็นจำนวนมาก จึงต้องปรับให้ยืนยกมือไหว้แทน

พุทธศาสนิกชนจำนวนมากทยอยเข้าพื้นที่วัดเกสรศีลคุณ หรือวัดป่าบ้านตาด อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี ตั้งแต่เช้า เพราะมีพิธีทำบุญตักบาตรพระภิกษุ สามเณร ซึ่งออกมาบิณฑบาตบริเวณด้านหน้าวัด เจ้าหน้าที่ได้ตั้งจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจล และให้สวมหน้ากากอนามัย เดินทางเข้าศาลาใหญ่ และจิตกาธานหรือเมรุชั่วคราว บริเวณลานข้าวเปลือก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แม้จะมีฝนตกโปรยปรายลงมาในช่วงเช้า แต่ไม่เป็นอุปสรรคต่อพุทธศาสนิกชนที่ตั้งใจมาร่วมงานฌาปนกิจสรีรสังขารพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด ที่มรณภาพจากเหตุเพลิงไหม้กุฏิเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งจะเริ่มเข้าสู่ลำดับพิธีการตั้งแต่เวลาเวลา 14.00 น. จนถึง 16.00 น. โดยนายชวัช อรรถยุกติ รองประธานสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ เป็นผู้แทนพระองค์ สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เป็นประธานในพิธี 

ขณะที่จิตกาธานชั่วคราวใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว เหลือเพียงการประดับตกแต่งดอกไม้เพิ่มเติม ทั้งดอกกล้วยไม้ขาว ดอกบัว เบญจมาศ เล็บครุฑ นาคราช แนวคิดเน้นความเรียบง่าย ใช้ดอกไม้สีขาวเป็นหลัก แสดงถึงความบริสุทธิ์ สรวงสวรรค์ อ่อนน้อมถ่อมตน เพื่อแสดงการคารวะพ่อแม่ ครูอาจารย์ ส่งดวงวิญญาณพระอาจารย์สุดใจไปสู่สรวงสวรรค์

หนึ่งในลูกศิษย์วัดป่าบ้านตาดบอกว่า ศรัทธาแนวทางเผยแผ่หลักธรรมคำสอนพระพุทธเจ้าของวัดป่าบ้านตาดมาตั้งแต่ครั้งหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เป็นเจ้าอาวาส แม้หลวงตาจะละสังขารไปแล้ว หลวงพ่อสุดใจก็ยึดแนวทางทุกอย่างของหลวงตาเอาไว้ รวมทั้งการส่งทองคำเข้าคลังหลวงด้วย ทุกกิจกรรมของวัดป่าบ้านตาดจึงมีพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมจำนวนมากเสมอมา

หลวงตาพระมหาบัวให้ความไว้วางใจหลวงพ่อสุดใจมาก เคยเมตตาปรารภไว้ว่า “อย่างเราเทศน์ทางนี้ ไปทางนู้นก็ให้ท่านสุดใจตรวจอีกทีหนึ่ง เพราะท่านสุดใจรู้เรื่องของเราดี การพูดการจาแง่หนักเบา ท่านสุดใจเข้าใจเรื่องเรา เพราะเป็นพระปฏิบัติด้วยกัน ถ้าภาคปริยัติกับปฏิบัติไปตรวจกันไม่ได้เรื่อง ภาคปริยัติไปอย่างหนึ่ง ภาคปฏิบัติไปอย่างหนึ่ง ถ้าเป็นภาคปฏิบัติตรวจภาคปฏิบัติเข้าใจทันที”.-สำนักข่าวไทย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้วัดป่าบ้านตาด เจ้าอาวาสมรณภาพ
อาลัยหลวงพ่อสุดใจ ศิษย์ใกล้ชิดหลวงตามหาบัว
พุทธศาสนิกชนมารอกราบสรีรสังขาร หลวงพ่อสุดใจ


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้