แถลงแผนดูแล 82 สหกรณ์เจ้าหนี้การบินไทย พรุ่งนี้

กรุงเทพฯ 18 พ.ค.- รมช.เกษตรฯ  แถลงรายละเอียดแผนดูแล 82 สหกรณ์ออมทรัพย์เจ้าหนี้ บมจ.การบินไทย พรุ่งนี้ หลัง ครม.เห็นชอบแผนฟื้นฟู


น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้รับทราบมติคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) เบื้องต้นแล้วว่า  เห็นชอบแผนการฟื้นฟูบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) และให้นำรายละเอียดทั้งหมด เสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี วันพรุ่งนี้ (19 พ.ค.)   ดังนั้น จึงมอบให้กรมส่งเสริมสหกรณ์ (กสส.) เตรียมรายละเอียดที่กรมจะใช้เข้าไปดูแลสหกรณ์ออมทรัพย์ทั้ง 82 แห่ง ที่ลงทุนในหุ้นกู้ บมจ.การบินไทย เพื่อแถลงรายละเอียดในแต่ละมาตรการ ที่กระทรวงเกษตรฯ  ช่วงบ่าย วันพรุ่งนี้    

“ภายหลังที่นายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี ในเรื่องการฟื้นฟู บมจ. การบินไทยแล้วเสร็จ ดิฉัน และ นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดี กสส.จะแถลงรายละเอียดในมาตรการทั้งหมดที่จะนำมาดูแล 82 สหกรณ์  เพื่อสร้างความเข้าใจกับสหกรณ์ออมทรัพย์ และประชาชนที่สนใจเรื่อง บมจ.การบินไทย ในภาคส่วนที่ดิฉันกำกับดูแล  หลังจากนั้น จะนัด 82 สหกรณ์ออมทรัพย์มาหารือทิศทางการทำงานร่วมกัน ระหว่าง กสส. กับสหกรณ์เจ้าหนี้ในระยะต่อไป” โ€œ น.ส.มนัญญา กล่าว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับ 82 สหกรณ์ออมทรัพย์ที่ลงทุนในหุ้นกู้ บมจ.การบินไทย มูลค่าการลงทุน 42,229 ล้านบาท คิดเป็น 3.62% ของสินทรัพย์ที่สหกรณ์เหล่านั้นมี 1.17  ล้านล้านบาท มีเพียง 7 แห่งที่ลงทุนต่อสินทรัพย์มากกว่า  10%     และพบว่า มีเพียง 1 สหกรณ์ หรือ 18% ที่สภาพคล่องน้อยกว่า 10% ที่เหลือคือ 67 สหกรณ์หรือ 82% มีสภาพคล่องมากกว่า 82% อย่างไรก็ตามทั้ง 82 สหกรณ์จะมีกำหนดคืนค่าหุ้นต่างช่วงเวลากันตามอายุสัญญาหุ้นกู้นั้น ๆ ระหว่างปี 2563-2577  .- สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน