ยุติบุหรี่สายเย็น ป้องกันนักสูบหน้าใหม่

กทม.18 พ.ค.-กลุ่มสหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักร ห้ามผลิตและขายบุหรี่ที่มีส่วนผสมของเมนทอล 20พ.ค.นี้ ชี้ไทยถึงเวลาแล้วที่ต้องออกมาตรการห้ามบุหรี่เมนทอล ป้องกันนักสูบหน้าใหม่ที่เป็นเด็กและเยาวชน  


ศ.นพ.รณชัย คงสกนธ์ ผู้อำนวยศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) กล่าวว่า 20 พฤษภาคม 2563 นี้ ประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักร กำลังจะห้ามผลิตและขายบุหรี่ที่มีส่วนผสมของเมนทอล เนื่องจากเหตุผล 3 ประการ คือ 1) บุหรี่เมนทอลเป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่น 2) ลดการเริ่มต้นสูบบุหรี่ของวัยรุ่นได้ 3) ช่วยให้ผู้สูบบุหรี่เมนทอลเลิกสูบบุหรี่ ซึ่งมีงานวิจัยที่ยืนยันว่า วัยรุ่นที่สูบบุหรี่เมนทอลมีแนวโน้ม 80% ที่จะเป็นผู้สูบบุหรี่ตลอดชีวิต มากกว่าผู้ที่สูบบุหรี่ทั่วไป เมนทอลส่งผลต่อตัวรับนิโคตินในสมอง ทำให้เกิดการเสพติดมากกว่าบุหรี่ทั่วไป 


“ในอดีตเมนทอลถูกเพิ่มเข้าไปในบุหรี่เป็นครั้งแรกใน พ.ศ.2463 โดยบริษัทบุหรี่ได้ทำกลยุทธ์การตลาดบุหรี่เมนทอลมุ่งเป้าไปที่กลุ่มวัยรุ่น โฆษณาว่าเมื่อสูบบุหรี่เมนทอลแล้วปลอดภัย สดชื่น เย็น เท่ห์ และคุณสมบัติที่สดชื่นอื่นๆทำให้วัยรุ่นหลายคนหลงเชื่อเริ่มสูบบุหรี่เมนทอลเพราะเชื่อว่าปลอดภัยกว่าบุหรี่ทั่วไป ซึ่งเป็นโฆษณาที่ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ในเดือนมีนาคม พ.ศ.2555 บราซิลนับเป็นประเทศแรกของโลกที่ห้ามบุหรี่เมนทอล”   ศ.นพ.รณชัย กล่าว


ศ.นพ.รณชัย กล่าวต่อว่า ถึงเวลาแล้วที่ประเทศไทยต้องผลักดันให้มีการใช้ มาตรการห้ามบุหรี่เมนทอล ซึ่งเป็นอีกหนึ่งมาตรการป้องกันนักสูบหน้าใหม่ ที่เป็นเด็กและเยาวชนไทยจากการเสพติดบุหรี่และในช่วงสถานการณ์ระบาด COVID-19 ขณะนี้ การสูบบุหรี่เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่ทำให้ป่วยหนักและเสียชีวิตเมื่อรับเชื้อ ทำให้การรณรงค์วันงดสูบบุหรี่โลก 31 พฤษภาคม นี้ ประเทศไทยเน้นเตือนว่า ‘ติดบุหรี่ ติด COVID-19 เสี่ยงตายสูง’ #เลิกสูบลดเสี่ยง .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง